Giá lúa mì có khả năng tiếp tục đi ngang

0
534
nông sản

Giá lúa mì có thể sẽ tương đối ổn định trong 6 đến 7 tuần khi vụ thu hoạch tiếp tục diễn ra, nhưng đồng USD giảm có thể thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ lúa mì tăng, nhà kinh tế nông nghiệp Randy Fortenbery cho biết.

Giá lúa mì trắng mềm, loại chủ yếu được trồng ở Tây Bắc Thái Bình Dương, được bán với giá khoảng 5,50 đến 5,59 USD / giạ tại Portland.

Randy Fortenbery, nhà kinh tế tại Đại học bang Washington, cho biết đồng đô la Mỹ giảm 10% kể từ tháng 3 và đang ở một trong những mức thấp nhất trong vòng 5 đến 6 năm qua.

Giá lúa mì gắn liền với giá trị của đồng USD, vì giá nông sản này được định giá bởi đồng Đô la. Vì thế, giá đồng bạch xanh tăng hay giảm sẽ có tác động đến tiêu thụ lúa mì.

“Đồng đô la suy yếu càng hấp dẫn đối với người mua quốc tế, lúa mì Mỹ trở nên rẻ và hấp dẫn hơn”, Fortenbery nói. “Giá cả phản ứng với tỷ giá hối đoái, nhưng chúng cũng phản ứng với nhiều thứ khác.”

Theo Fortenbery, đồng USD yếu thường tốt cho xuất khẩu nông sản. Ông cho biết mức xuất khẩu lúa mì đang vượt trước tốc độ của họ vào cùng thời điểm một năm trước và đang trên đà đạt được dự báo của USDA về tổng xuất khẩu.

Nhưng đồng đô la Mỹ yếu hơn không tốt cho các nhà nhập khẩu, bởi vì nếu đồng đô la có giá trị thấp hơn, nó sẽ làm tăng giá các mặt hàng sản xuất từ ​​nước ngoài như thép hoặc ô tô nhập khẩu vào nước này.

Fortenbery cho rằng sẽ không có sự chắc chắn trong giao dịch thương mại, bởi vì những xích mích gia tăng trong mối quan hệ Mỹ – Trung Quốc, là lý do khiến đồng đô la yếu đi.

Ông cho biết thêm, giá lúa mì vẫn thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất. Giá đã tăng cao hơn khoảng 80 cent / giạ trong những tháng gần đây, nhưng giá đã giảm trong vài ngày qua.

Đồng thời, Trung Quốc đối mặt với lũ lụt và khả năng bị vỡ các đập trên sông Dương Tử. Điều đó có thể ảnh hưởng đến nhiều vùng nông nghiệp ở hạ nguồn và sẽ dẫn đến các tác động tích cực đến giá hàng hóa của Mỹ, bao gồm ngô, đậu tương và lúa mì.

Nguồn: Capitalpress,com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here