Giá ngô hợp đồng tháng 12 hồi phục trở lại trong đầu phiên hôm nay, tuy nhiên lực mua vẫn tương đối yếu do xuất phát từ vùng hỗ trợ kỹ thuật 480-485. Về mặt cơ bản, hầu hết các thông tin về cung cầu đều mang tính “bearish” đối với giá. Do đó chúng tôi nhận định rằng, đà hồi phục của giá ngô trong phiên hôm nay sẽ khá hạn chế.

Về phía nguồn cung, sự cạnh tranh gay gắt từ Brazil vẫn đang là yếu tố “bearish” đối với giá ngô CBOT. Trong báo cáo hôm qua, Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) ước tính nước này sẽ xuất khẩu 9,19 triệu tấn ngô trong tháng 08, thấp hơn một chút so với mức 9,39 triệu tấn dự báo tuần trước, nhưng cao hơn đáng kể so với mức 6,89 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Lợi thế nguồn cung dồi dào với giá rẻ nhờ vụ mùa bội thu trong năm nay, cùng sự dịch chuyển nhu cầu nhập khẩu ngô của Trung Quốc từ Mỹ sang Brazil, là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả xuất khẩu khả quan của quốc gia Nam Mỹ này. Giá ngô dự kiến sẽ tiếp tục chịu áp lực bởi yếu tố này trong hôm nay.

Trong khi đó ở Mỹ, cuộc khảo sát của Farm Future chỉ ra rằng nông dân nước này dự kiến sẽ trồng ít ngô hơn trong năm 2024. Sau khi thu thập dữ liệu khảo sát, Farm Future dự báo diện tích trồng ngô năm tới của Mỹ có thể đạt 93,1 triệu mẫu, giảm 1,1% so với mức 94,096 triệu mẫu ước tính cho vụ mùa năm nay. Điều này có thể khiến sản lượng ngô năm tới của Mỹ sụt giảm, nhưng tác động “bullish” với giá trong hôm nay sẽ rất hạn chế do đây là dự báo trong dài hạn.

Hoa Kỳ: Sản lượng thu hoạch ngô, đậu tương, lúa mì tốt hơn dự tính

Trong khi nguồn cung hiện tương đối dồi dào, nhu cầu nhập khẩu ngô toàn cầu đang ở mức thấp. Dữ liệu của Ủy ban châu Âu cho biết, Liên minh châu Âu đã nhập khẩu 2,37 triệu tấn ngô từ đầu niên vụ 23/24 tới ngày 27/08, giảm 39,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc nhà nhập khẩu ngô lớn thứ 2 toàn cầu giảm các lô hàng ngô dự kiến sẽ tạo áp lực lớn lên giá.

Tại Canada – nhà xuất khẩu lúa mì lớn thứ 4 toàn cầu, triển vọng mùa vụ năm nay đang ngày càng xấu đi. Cơ quan thống kê Canada (Statscan) cho biết, thời tiết khô hạn tại các tỉnh Alberta, Saskatchewan và Manitoba đã làm giảm năng suất tiềm năng của lúa mì. Đây đều là các tỉnh trồng lúa mì trọng điểm của quốc gia Bắc Mỹ này khi chiếm tới 92% tổng sản lượng lúa mì hàng năm. Theo ước tính của Statscan, sản lượng lúa mì năm nay của Canada có thể đạt 29,5 triệu tấn, giảm tới 14% so với năm ngoái, đồng thời cũng thấp hơn mức 30,4 triệu tấn dự đoán trung bình của thị trường trong một cuộc khảo sát của Reuters. Nếu được xác nhận, đây sẽ là mức sản lượng lúa mì hàng năm thấp thứ 2 của Canada trong vòng 8 năm trở lại đây. Lo ngại về sự suy giảm nguồn cung từ Canada đã giúp lúa mì mở cửa cao hơn mức tham chiếu, và dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ giá trong phiên hôm nay.

Hơn nữa, giá lúa mì không có nhiều khả năng sẽ duy trì đà suy yếu trong phiên hôm nay, khi triển vọng nguồn cung từ Ukraine vẫn còn chưa rõ ràng. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, bất chấp chi phí vận chuyển tăng cao do các cảng biển bị phong tỏa trở lại, khả năng nông dân nước này cắt giảm diện tích trồng lúa mì đông năm nay sẽ rất thấp. Trước đó, dữ liệu khảo sát của Bộ Nông nghiệp Ukraine cho thấy nông dân có thể sẽ cắt giảm diện tích trồng lúa mì vụ đông năm nay. Vụ đông là vụ quan trọng của Ukraine, khi chiếm tới 95% sản lượng lúa mì hàng năm. Do đó, thị trường sẽ cần chờ đợi kết quả gieo trồng thực tế để đánh giá triển vọng mùa vụ năm sau của Ukraine.

Trả lời