Giá lúa mì Nga giảm do chịu áp lực từ sản lượng thu hoạch tăng

0
764
nông sản

[Giao dịch hàng hóa] Giá lúa mì Nga giảm do các báo cáo gần đây cho biết sản lượng thu hoạch tại nước này có thể có thể cao hơn dự báo trước đó.

Trong tuần kết thúc ngày 14/8/2020, giá xuất khẩu lúa mì Nga đã giảm tuần thứ 3 liên tiếp. Do chịu áp lực từ mùa vụ thu hoạch mới và các dấu hiệu sản lượng lúa mì có thể lớn hơn dự báo trước đó.

Giá lúa mì Nga khu vực Biển Đen kỳ hạn tháng giao hàng tháng 8-9/2020 ở mức 201 USD/tấn FOB, giảm 4 USD so với tuần trước đó, theo công ty tư vấn nông nghiệp IKAR.

Trong khi đó, công ty tư vấn nông nghiệp SovEcon cho biết, giá lúa mì ở mức 200 USD/tấn, giảm 5 USD. Giá lúa mạch cũng giảm xuống thành 182 USD/tấn.

IKAR và SovEcon nâng ước tính sản lượng lúa mì Nga năm 2020 trong 2 tuần qua, song cả hai đều khá thận trọng do điều kiện cây trồng tại Urals, Siberia trở nên tồi tệ nhất kể từ năm 2012.

IKAR nâng dự báo sản lượng và xuất khẩu lúa mì Nga năm 2020/21 lên mức 79,5 triệu tấn.

Nga xuất khẩu 3,6 triệu tấn lúa mì kể từ đầu niên vụ 2020/21 tính đến hôm 1/7 và xuất khẩu dự kiến sẽ sớm tăng nhanh hơn nữa.

Xuất khẩu ngũ cốc của Nga trong tháng 8 ước đạt 4,9 triệu tấn, tăng so với 3 triệu tấn tháng 7, theo SovEcon cho biết.

Tốc độ xuất khẩu ngũ cốc Nga tăng dần sau khởi đầu mùa vụ chậm trong tháng 7. Nước mua lúa mì chủ yếu của Nga, Ai Cập, đã nhập khẩu 410.000 tấn lúa mì từ Nga và Ukraine trong tuần tính đến ngày 7/8.

Thời tiết tại các khu vực sản xuất ngũ cốc chủ yếu tại khu vực châu Âu của Nga dự kiến sẽ khô trong tuần này.

Các thông tin liên quan

Theo Reuters cho biết, thu hoạch lúa mì của EU được hỗ trợ bởi những vụ mùa tốt ở Đức và Ba Lan, với kết quả có vẻ khả quan hơn so với vụ thu hoạch kém ở Pháp và Anh. Dự báo thu hoạch lúa mì mềm năm nay ở Liên minh EU và Anh là 128 triệu tấn, giảm 13% so với năm 2019, theo công ty tư vấn của Pháp, Strategie Grains.

Bộ nông nghiệp Ukraine và ngành thương mại nước này đã đồng ý rằng xuất khẩu lúa mì trong niên vụ 2020/21 sẽ không vượt quá 17,5 triệu tấn. Chính phủ Ukraine đặt hạn ngạch xuất khẩu với ngành ngũ cốc hàng năm để đảm bảo cung cấp đủ đáp ứng nhu cầu trong nước và ngăn chặn lạm phát giá lương thực. Điều này càng trở nên quan trọng gần đây trong bối cảnh các nền kinh tế phải đóng cửa do đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới.

Nguồn: Vinanet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here