February 9, 2023

Tại thị trường nội địa Nga giá lúa mì tăng mạnh cùng với nhu cầu xuất khẩu tăng cao. Hiện tại, nông dân nước này không đổ xô bán lúa mì. Chính phủ Nga có thể can thiệp nếu lo ngại về an ninh nguồn cung lương thực trong nước.

Trong tuần kết thúc vào ngày 18/9, giá lúa mì Nga ghi nhận tuần tăng thứ 4 liên tiếp, do nhu cầu từ Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, các nước nhập khẩu chủ yếu khác tăng mạnh.

Giá lúa mì Nga loại 12,5% protein kỳ hạn tháng 10 tại khu vực Biển Đen tăng 11 USD so với tuần trước đó lên 235 USD/tấn, theo IKAR – công ty tư vấn nông nghiệp của Nga.

Trong khi đó, công ty tư vấn SovEcon cho biết, giá lúa mì tăng 6 USD lên 228 USD/tấn. Giá lúa mạch cũng ghi nhận tăng 3 USD lên 192 USD/tấn.

Giá tại thị trường nội địa cũng tăng mạnh, nhờ thúc đẩy từ nhu cầu xuất khẩu và các khách hàng nội địa tăng thêm. Đồng thời, giá lúa mì tăng cũng làm gia tăng rủi ro về sự can thiệp của chính phủ nếu có một số lo ngại về an ninh lương thực trong nước.

Tuy nhiên, nhiều nông dân Nga không đổ xô bán lúa mì mà chuyển sang bán hạt hướng dương do năng suất mùa vụ thu hoạch giảm.

Thời tiết vẫn khô hạn ảnh hưởng đến việc gieo trồng lúa mì vụ mùa đông. Tuy nhiên độ ẩm trong đất vẫn được duy trì cho đến khi xuất hiện các cơn mưa vào tháng 9 đến đầu tháng 10/2020, SovEcon cho biết.

Trong khi đó tại Ukraine, dữ liệu từ Bộ Kinh tế nước này cho biết hôm thứ Hai, xuất khẩu ngũ cốc đạt 10,48 triệu tấn trong niên vụ tháng 7/2020-6/2021,  giảm so với 12,19 triệu tấn vào cùng thời kỳ mùa vụ trước.

Khối lượng giảm do lượng ngô bán ra giảm xuống còn 613 nghìn tấn, so với khoảng 1,93 triệu tấn vào cùng thời điểm của vụ trước. Doanh số bán lúa mì đạt 7,18 triệu tấn so với 7,53 triệu tấn của năm trước. Xuất khẩu cũng bao gồm 2,65 triệu tấn lúa mạch.

Ukraine là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ tư thế giới, với 56,5 triệu tấn ngũ cốc được bán trong niên vụ 2019/20.

Nguồn: Vinanet.vn

 

Leave a Reply