SM6ABTSU3BIZBOOZTVG2SFOAHY 1646645389914

Giá nhà ở Anh đã tăng tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 3, cho thấy thị trường sẽ dịu đi hơn nữa sau tình trạng hỗn loạn do “ngân sách nhỏ” của cựu Thủ tướng Liz Truss gây ra vào tháng 9 năm ngoái, dữ liệu từ công ty cho vay thế chấp Halifax cho biết.

nha

Những ngôi nhà được nhìn thấy ở Lon Don

Halifax cho biết giá nhà tăng 0,8% so với tháng trước, mức tăng mạnh thứ hai kể từ tháng 6 năm ngoái sau mức tăng 1,2% của tháng Hai.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của các nhà kinh tế của Reuters đã chỉ ra mức giảm 0,3% trong tháng và cao hơn 1,6% so với một năm trước.

Halifax cho biết những số liệu mới nhất cho thấy sự ổn định tương đối trên thị trường nhà đất vào đầu năm 2023 sau khi các kế hoạch cắt giảm thuế không được cấp vốn và tồn tại trong thời gian ngắn của Truss khiến lãi suất vay tăng vào mùa thu.

Kể từ đó, Ngân hàng Trung ương Anh đã kéo dài thời gian tăng lãi suất mặc dù có những dấu hiệu cho thấy nó sắp đạt đến mức cao nhất đối với Lãi suất ngân hàng.

“Mặc dù lộ trình của lãi suất là không chắc chắn, nhưng chi phí thế chấp khó có thể rẻ hơn đáng kể trong thời gian ngắn và hoạt động của thị trường nhà ở sẽ tiếp tục phản ánh những tiêu chuẩn mới này về chi phí vay cao hơn và nhu cầu thấp hơn,” Kim Kinnaird, một chuyên gia cho biết. giám đốc tại Halifax Mortgages, cho biết.

“Vì vậy, chúng tôi vẫn dự kiến ​​​​sẽ thấy sự chậm lại tiếp tục trong năm nay.”

Số liệu từ Halifax trái ngược với số liệu của công ty cho vay đối thủ Nationwide tuần trước cho biết thước đo giá nhà của họ đã giảm 0,8% trong tháng 3 so với tháng 2 và là mức giảm nhiều nhất tính theo năm kể từ năm 2009, giảm 3,1%.

Nhưng các chỉ số khác, chẳng hạn như dữ liệu phê duyệt thế chấp của BoE và thước đo giá chào bán do công ty bất động sản Rightmove tổng hợp, cho thấy thị trường đã trở nên ổn định hơn trong những tháng gần đây.

Trả lời