Giá nông sản bấp bênh do cú sốc thị trường từ đại dịch Covid-19

0
842
giao dịch mặt hàng nông sản thuận lợi về giá trị

Hoạt động sản xuất lương thực là thiết yếu nên vẫn được duy trì trong suốt cuộc khủng hoảng dịch Covid-19, tuy nhiên thị trường nông sản hiện đang phải đối mặt với nguy cơ dư thừa lượng dự trữ và có thể sẽ tác động tiêu cực đến giá cả.

Các mặt hàng nông sản đang gặp nhiều biến động do dịch Covid-19 và có thể dẫn tới “cú sốc thị trường” đối với giá nông sản.

Cảnh báo này được Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cùng với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đưa ra ngày 16/7.

Các tổ chức trên cho biết, do các hoạt động sản xuất lương thực vẫn được duy trì trong suốt cuộc khủng hoảng dịch Covid-19, thị trường nông sản đang đối mặt với khả năng dư thừa lượng cung, dẫn đến tác động tới giá cả, làm giá giảm.

Những cú sốc kinh tế vĩ mô do đại dịch Covid-19 gây ra nhiều sức ép tạo nên cú sốc cho thị trường nông sản khiến giá thành các mặt hàng này giảm mạnh.

Điều này có thể gây nên những hệ quả của một cú sốc thị trường lớn trong lịch sử. Trong đó, các cây trồng chủ lực như lúa gạo và lúa mì sẽ chịu ít tác động đối hơn so với dầu thực vật và các sản phẩm từ động vật.

Đại dịch Covid-19 đã khiến ngành dịch vụ kinh doanh thực phẩm trên toàn cầu bị trì trệ, làm mức tiêu thụ nhiên liệu giảm mạnh, từ đó kéo theo việc các mặt hàng nông sản rớt giá. Thể hiện qua sự giảm giá của mặt hàng ngô Mỹ, giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

Theo Angel Gurria – Tổng thư ký OECD đánh giá các thị trường hiện tại đã hoạt động rất tốt để vượt qua cú sốc ban đầu. Giá cả một số mặt hàng đã tăng lên trong thời gian gần đây, nhờ việc chính phủ nhiều nước trên thế giới bắt đầu những động thái thả lỏng lệnh phong tỏa.

Dự báo trong ngắn hạn, triển vọng giá nông sản vẫn tương đối bất ổn do đại dịch Covid-19. FAO và OECD dự đoán giá thành nông sản sẽ dần trở lại mức giá cả ban đầu, nghĩa là giá nông sản sẽ giảm nhẹ trong giai đoạn 2020-2029.

Mặc dù vậy, năng suất nông sản cao hơn sẽ đáp ứng được nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng do dân số tăng, đồng thời giúp bình ổn giá cả toàn cầu.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here