Giá đã tăng 39% chỉ trong 1 tháng, lý do nào khiến các nhà đầu tư vẫn tiếp tục đánh cược vào bạc?

bullion 932218 1920 1

Trong những tuần gần đây, giá bạc đã tăng lên mức cao nhất kể trong 7 năm. Theo hãng tin CNBC có ba lí do tại sao các nhà đầu tư vẫn đổ xô vào kim loại quý này và những yếu tố thúc đẩy giá bạc tăng mạnh.

Từ trước đến nay, vàng là tài sản trú ẩn an toàn yêu thích của các nhà giao dịch khi thị trường chứng khoán biến động và nền kinh tế suy yếu. Đây là một trong những điều đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng do COVID-19, lúc này giá kim loại quý đã đạt mức cao kỉ lục.

Trong khi đó, giá bạc đã ghi nhận tỉ lệ phần trăm lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn trong những tuần trở lại đây.

Ba yếu tố thúc đẩy giá bạc

Theo Reuters, tuần trước giá bạc thực tế đã đạt 29 USD/ounce. Tuy nhiên, giá bạc giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức 27 USD/ounce, mức cao nhất trong 7 năm qua và tăng 39% kể từ giữa tháng 7.

Trong khi đó, giá vàng đang giao dịch quanh mức 1.947 USD /ounce và tăng gần 8% kể từ giữa tháng 7.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo (Đan Mạch) cho biết, bạc đã được thúc đẩy bởi bộ ba động lực mạnh.

Thứ nhất, việc các Ngân hàng Trung ương trên thế giới tăng cung tiền vào nền kinh tế với nỗ lực ngăn chặn tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra. Việc nới lỏng chính sách tiền tệ đã khiến sức khỏe của hệ thống tài chính yếu đi. Đồng thời với những lo lắng về khoản nợ cần phải trả đã khiến kim loại quý trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư.

Thứ hai, chính sách nới lỏng tài chính cũng khiến lợi suất thực âm, nghĩa là lợi suất mà các nhà đầu tư nhận được từ trái phiếu sẽ bằng hoặc thấp hơn tỉ lệ lạm phát. Chi phí cơ hội sẽ thấp hơn so với khi đầu tư vào kim loại quý như bạc.

Thứ ba, sự suy yếu của đồng USD trong thời gian gần đây cũng đã thúc đẩy giá bạc tăng. Vì hàng hóa thường được giao dịch bằng USD, khi giá đồng USD suy giảm thì giá kim loại này tăng lên.

Bạc được xem là “vàng có gắn tên lửa”

Ông Hansen xem bạc là “vàng có gắn tên lửa”, vì kim loại này có xu hướng tăng giá nhanh hơn so với vàng. Giải thích là do bạc có xu hướng tăng cao hơn và nhanh hơn vì tính thanh khoản thấp hơn, mặc dù điều này có thể khiến giá lao dốc mạnh khi giá được điều chỉnh.

Có thể kể đến vào tháng 3, khi thị trường bắt đầu bán tháo và nhà đầu tìm kiếm các tài sản có tính thanh khoản cao hơn, bạc đã giảm sâu đến 30% quanh mức 12 USD/ounce. Mặc dù, giá vàng cũng chịu ảnh hưởng bởi sự biến động, nhưng chỉ giảm 11% xuống khoảng 1.470 USD/ounce.

Tuy nhiên, thực tế là giá bạc vẫn chỉ bằng một nửa so với mức cao kỉ lục hơn 48 USD/ounce vào tháng 4/2011, trong khi vàng đã đạt mức kỉ lục trước đó và thu hút thị trường đầu tư vào vàng hơn.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty quản lí tài sản Brewin Dolphin, Guy Foster cho biết rằng công ty của ông ưa thích bạc hơn. Nguyên nhân là do sự chênh lệch của tỉ lệ vàng trên bạc, có nghĩa là số lượng bạc cần có để mua một ounce vàng khiến cho bạc rẻ hơn.

Vì vậy, bạc được xem là kim loại quý tiềm năng cho các nhà đầu tư ở thời điểm hiện nay, những người muốn tham gia vào sự phục hồi theo chu kì của nền kinh tế hay là các công ty, doanh nghiệp muốn sở hữu hàng rào chống lại rủi ro.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Leave a Reply