gia than uc dat hay re hon gia than indonesia thumb

Một mức giá tiêu chuẩn quốc tế quan trọng đối với than được sử dụng trong sản xuất điện đã giảm trở lại mức được thấy lần cuối trước khi Nga xâm lược Ukraine một năm trước đã thúc đẩy nhu cầu.

Giá giao ngay hàng tuần đối với than nhiệt cao cấp được vận chuyển từ cảng Newcastle của Úc vào khoảng 179,57 USD/tấn vào cuối tháng 2, rẻ hơn gần 60% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 9. Nó đã tăng vọt sau cuộc xâm lược cho đến giữa tháng 1, chủ yếu dao động quanh mức 400 đô la, khi người mua tìm kiếm các giải pháp thay thế cho than và khí đốt tự nhiên đắt đỏ của Nga.

Xu hướng này có thể xoa dịu tình trạng tăng giá điện ở Nhật Bản, vốn phụ thuộc nhiều vào điện than hơn nhiều nền kinh tế tiên tiến khác.

Sự suy giảm xảy ra khi lo ngại về tình trạng thiếu khí đốt ở châu Âu lắng xuống. Mùa đông ấm kỷ lục đồng nghĩa với việc tiêu thụ ít gas hơn để sưởi ấm, khiến hàng tồn kho ở mức cao vào thời điểm này trong năm. Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã giảm 80% so với mức đỉnh.

Bởi vì than đá dồi dào và không tập trung ở các khu vực cụ thể như dầu mỏ hoặc khí đốt, nên nó tương đối rẻ và dễ tiếp cận. Đợt tăng giá năm ngoái đã làm xói mòn lợi thế kinh tế này.

Theo ước tính của Viện Kinh tế Năng lượng, Nhật Bản, giá nhập khẩu than, dầu và khí tự nhiên hóa lỏng của Nhật Bản gần như bằng nhau dựa trên hàm lượng nhiệt tương đương trong nửa cuối năm ngoái.

Nobuyuki Kuniyoshi tại Tổ chức An ninh Năng lượng và Kim loại Nhật Bản cho biết: “Ngoài sự khác biệt về hiệu suất nhiệt, điện than kém hơn điện khí sau khi tính đến các chi phí như xử lý tro tạo ra khi đốt”.

Nguồn cung đã ổn định bên cạnh sự sụt giảm nhu cầu. Một công ty than lưu ý rằng mặc dù sản lượng than của Úc thường giảm trong mùa mưa, nhưng nó vẫn ổn định trong năm nay.

Nguồn tin từ một công ty khác cho biết: “Nhu cầu than có xu hướng giảm vào mùa xuân [ở Bắc bán cầu], vì vậy giá sẽ ở mức thấp vào lúc này”.

Than Úc rẻ hơn có thể có nghĩa là giá điện thấp hơn cho Nhật Bản Quốc gia này tạo ra 30% năng lượng từ than đá, chỉ đứng sau khí đốt và ước tính 65% lượng than này được cung cấp từ Úc vào năm 2022. Tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ tăng lên 69% trong năm nay do lệnh cấm vận than đá của Nga.

Điều đó nói rằng, phải mất ba đến năm tháng để những thay đổi trong hệ thống điều chỉnh chi phí nhiên liệu của các tiện ích Nhật Bản, phản ánh biến động giá nhiên liệu, để hiển thị trong giá điện.

Tất cả 10 công ty điện lực lớn của Nhật Bản đã đạt đến giới hạn chuyển giá nhiên liệu cao hơn cho khách hàng vào tháng 10, buộc họ phải tự gánh phần chi phí còn lại. Bảy đã yêu cầu chính phủ chấp thuận tăng lãi suất trực tiếp, từ 30% đến hơn 40%.

Một số yêu cầu lớn nhất đến từ các công ty điện lực sử dụng than đá như Điện lực Okinawa và Điện lực Hokuriku, có thể một phần là do giá họ trả cho nhiên liệu – thường được mua theo hợp đồng một năm – có tương quan chặt chẽ với thị trường giao ngay.

Không thể loại trừ một cuộc biểu tình than khác. Các lựa chọn thay thế cho than đá của Nga vẫn còn hạn chế và những lo ngại mới về tình trạng thiếu khí đốt ở châu Âu vào cuối năm, hoặc nhu cầu tăng đột biến từ Trung Quốc khi nền kinh tế của nước này phục hồi, có thể đẩy giá lên cao.

Go Matsuo thuộc Viện Nghiên cứu Xã hội và Kinh tế Năng lượng Nhật Bản cho biết: “Vẫn có nguy cơ chi phí nhiên liệu có thể vượt quá giới hạn điều chỉnh nhiên liệu một lần nữa.

Trả lời