February 8, 2023

Thứ Ba (22/9), giá vàng ổn định trong biên độ hẹp do lo ngại về các ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng trên khắp châu Âu và sức ép từ đồng USD mạnh hơn trước bài phát biểu quan trọng của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào thứ Ba.

Vào lúc 12:31 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tăng khoảng 0,1% lên 1.914,28 USD/ounce, sau khi đã giảm hơn 3% xuồng còn 1.882,70 đô la trong phiên hôm thứ Hai (21/9), mức thấp nhất kể từ ngày 12/8. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,5% lên 1.919,70 USD.

Trong đầu phiên giao dịch tại châu Á, đồng USD mạnh hơn đã phá vỡ sức hút của vàng, với chỉ số đô la giữ mức tăng qua đêm so với các tiền tệ khác. Đồng đô la mạnh hơn làm cho vàng thỏi đắt hơn đối với những người nắm giữ bằng các loại đồng tiền khác. Kim loại quý như vàng nhạy cảm hơn với đồng USD hơn so với bất kỳ yếu tố nào khác.

Tuy nhiên giá vàng được củng cố bởi những lo lắng về việc gia tăng hạn chế mới ở châu Âu, khu vực này đang báo động về một đợt lây nhiễm trở lại của dịch Covid-19. Đồng thời, những lo lắng về sự phục hồi kinh tế nhanh chóng khiến các nhà đầu tư tránh xa các tài sản rủi ro hơn.

“Vàng có thể sẽ trải qua thời gian khó khăn để giữ mức tăng trên 1.900 USD trong ngắn hạn.  Nếu giá vàng vượt qua mức 1.900 USD, điều này có thể mở chỗ cho xu hướng giảm xuống, xuống còn 1.870 USD.”, theo ý kiến từ một chuyên gia.

Thị trường hiện đang chuyển sự chú ý sang các bài phát biểu của các thành viên ủy ban Fed, bao gồm cả Chủ tịch Jerome Powell, trước Quốc hội vào cuối tuần này.

Avtar Sandu – Giám đốc hàng hóa cấp cao tại Phillip Futures, cho biết : “Các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục có những lo ngại lớn về tăng trưởng kinh tế. Lợi suất cực thấp và lãi suất thực âm sẽ vẫn còn duy trì trong thời gian dài hơn nữa, điều này sẽ hỗ trợ giá vàng trong dài hạn ”.

Lãi suất giảm, điều này làm giảm chi phí cơ hội của các nhà đầu tư khi nắm giữ vàng thỏi. Vàng đã tăng khoảng 26% vào năm 2020 và kim loại quý này được nhiều nhà đầu tư xem là hàng rào chống lại lạm phát và giảm giá tiền tệ.

Trong khi đó, bạc vẫn giữ nguyên ở mức 24,73 USD/ounce trong khi bạch kim tăng 1,2% lên khoảng 891,75 USD. Palladium tăng 0,9% lên 2.293,71 USD.

Nguồn: Cryptovibes.com

Leave a Reply