gold rate today yellow metal extends weakness silver breaches rs 60000 mark

Gần đây, giá vàng tiếp tục tăng, đạt mức cao kỷ lục sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất đồng thời báo hiệu một cách tiếp cận nghiêm ngặt hơn đối với các đợt tăng lãi suất tiếp theo trước tình hình kinh tế xấu đi.

Vàng giao ngay tăng 0,9% lên 2.056,24 USD/ounce khi bắt đầu giao dịch vào thứ Năm, sau khi đạt mức cao kỷ lục 2.080,72 USD/ounce vào cuối ngày thứ Tư. Giá vàng tương lai tăng 1,3% lên 2.064,15 USD/ounce, giao dịch ngay dưới mức cao kỷ lục năm 2020 là 2.089,20 USD/ounce. Kim loại màu vàng đã được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn gia tăng khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cảnh báo rằng tăng trưởng kinh tế đang hạ nhiệt và các điều kiện tín dụng có thể thắt chặt hơn nữa trong bối cảnh áp lực gia tăng đối với các ngân hàng Mỹ. Điều này đi kèm với sự sụt giảm kéo dài của cổ phiếu ngân hàng Hoa Kỳ, khi sự sụp đổ của Ngân hàng First Republic (NYSE: FRC) vào đầu tuần này làm dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng tồi tệ nhất của Hoa Kỳ kể từ năm 2008.

Báo cáo phương tiện truyền thông cho thấy những người cho vay trong khu vực PacWest Bancorp (NASDAQ: PACW) đang xem xét bán trong bối cảnh điều kiện thị trường ngày càng tồi tệ, cho thấy rằng đây có thể là domino tiếp theo rơi xuống trong vụ sụp đổ ngân hàng tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Powell cũng báo hiệu rằng Fed sắp sửa mức lãi suất cao nhất của mình và phần lớn sẽ áp dụng cách tiếp cận ‘từng cuộc họp’ dựa trên dữ liệu cho các quyết định lãi suất trong tương lai. Fed đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư, đưa chúng lên mức cao nhất trong 16 năm. Mặc dù điều này có thể dẫn đến các đợt tăng lãi suất tiếp theo, do lạm phát của Mỹ vẫn đang có xu hướng nằm trên phạm vi mục tiêu của Fed, các nhà phân tích tin rằng các điều kiện kinh tế xấu đi trong nước sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất. Các nhà phân tích tại ING đã viết trong một lưu ý, ‘Với các điều kiện cho vay thắt chặt nhanh chóng sau căng thẳng ngân hàng gần đây, chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ đánh dấu mức lãi suất cao nhất với các lực lượng suy thoái được thiết lập để kích hoạt cắt giảm lãi suất vào cuối năm.’

Việc tạm dừng các đợt tăng lãi suất trong tương lai và khả năng suy thoái kinh tế ở Mỹ là cơ hội để giá vàng tăng khi các nhà đầu tư tìm đến nơi trú ẩn an toàn ở kim loại màu vàng. Đồng đô la Mỹ cũng suy yếu sau thông báo của Fed, cũng như lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Các kim loại quý khác cũng tăng vào thứ Năm, với bạc tương lai tăng 1,5% và bạch kim tương lai tăng 0,4%. Trong số các kim loại công nghiệp, giá đồng giảm nhẹ do đồng đô la Mỹ yếu hơn. Tuy nhiên, chúng giao dịch thấp hơn trong suốt cả tuần trong bối cảnh lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu đối với kim loại đỏ. Đồng kỳ hạn tăng 0,2% lên 3,8563 USD/pound. Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy đồng có thể tăng giá trong những tháng tới, nhưng điều kiện kinh tế yếu kém, đặc biệt là ở Trung Quốc, có thể hạn chế bất kỳ xu hướng tăng đáng kể nào.

Nguồn: Investing

 

Trả lời