February 6, 2023

Trong thương mại ngày thứ Tư (30/9), giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao trước sự suy yếu của đồng USD và nhiều nguyên nhân khiến các nhà đầu tư chuyển sang năm giữ tài sản an toàn như vàng.

Giá vàng giao ngay hiện đang được giao dịch ở mức 1.887,1 USD/ounce vào thứ Tư, tăng hơn 15 USD so với phiên giao dịch trước, theo Kitco.

Song, mức giá hiện tại vẫn thấp hơn 188 đô la so với mức kỉ lục là 2.075 USD/ounce trong tháng 8/2020.

Tại Việt Nam, quy đổi theo tỷ giá tại ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới được mua vào ở mức 52,9 triệu đồng/lượng. Mức giá này thấp hơn giá mua vào trong nước khoảng 2,77 triệu đồng/lượng.

Vào thứ Ba (30/9), giá vàng tăng lên mức cao nhất trong gần một tuần khi đồng USD suy yếu và hy vọng về biện pháp kích thích tài chính mới cho nền kinh tế Mỹ, trước khi cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên được diễn ra, theo Reuters đưa tin.

David Meger – Giám đốc bộ phận giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết, những triển vọng lạc quan về một gói hỗ trợ kinh tế, đồng USD suy yếu, những yếu tố này có thể củng cố giá vàng tăng lên.

Nếu đồng thuận về các điều khoản trong kế hoạch kích thích thứ hai cho kinh tế Mỹ được thông qua, rõ ràng là một thông tin thúc đẩy giá vàng đi lên.

Tính đến ngày 30/9, số ca tử vong vì Covid-19 đã lên đến hơn 1 triệu người, ghi nhận số ca nhiễm trên thế giới là 33 triệu người. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có nhiều ca nhiễm hơn nữa khi sắp tới nước Mỹ sẽ thực hiện hàng chục triệu cuộc xét nghiệm. Các nhà đầu tư lo ngại kinh tế thế giới tiếp tục khó khăn, từ đó đổ xô vào vàng như một tài sản trú ẩn.

Kim loại vàng, vốn được xem là hàng rào chống lạm phát và sự mất giá tiền tệ, đã tăng 25% so với đầu năm khi các biện pháp kích thích của các ngân hàng trung ương và chính phủ được thực hiện.

Vàng vẫn được các chuyên gia xem là một khoản đầu tư mạnh trong dài hạn, trước những lo ngại kéo dài về kinh tế thế giới và các chính sách tiền tệ được áp dụng để chống lại đại dịch Covid-19.

Giá vàng thấp hơn khoảng 200 USD so với mức cao nhất mọi thời đại là 2075 USD được thiết lập vào tháng 8/2020.

Giá đã giảm 200 USD trong tháng 9, nên hiện tại đây là một cơ hội mua tuyệt vời trong một đợt điều chỉnh được mong đợi, theo chuyên gia tại Wells Fargocho biết.

Chiến lược gia của Wells Fargo đưa ra nhận định rằng: “Với nguồn cung tiền dư thừa, mức lãi suất thấp, chúng tôi nghi ngờ rằng đợt tăng giá của đồng đô la vào tháng 9 sẽ khó kéo dài.”

Các chuyên gia cho biết thêm, vàng ở mức giá hiện tại là một cơ hội mua tốt và kỳ vọng giá sẽ cao hơn vào cuối năm 2021, dự kiến mức tăng có thể đạt mức 2.200 – 2.300 USD/ounce.

Nguồn: Vietnambiz.vn

Leave a Reply