Giá vàng tăng trở lại và dao động quanh ngưỡng 1.950 USD

0
392
vàng

Trong sáng ngày thứ Năm (10/9), giá vàng thế giới giao dịch trong khoảng 1.946 – 1.950 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Comex ở mức 1.958 USD/ounce, đến 14h (GMT+7) giảm xuống 1.942 USD/ounce.

Thứ Tư (9/9), giá vàng giao ngay quanh ngưỡng 1.946 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 trên sàn giao dịch Comex ở mức 1.953 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm thứ Tư cao hơn khoảng 27,9% (tương đương 425 USD/ounce) so với đầu năm 2020.

Giá vàng tăng vọt trở lại được hỗ trợ bởi việc chững lại trong đà bán tháo trên thị trường chứng khoán Mỹ, áp lực bán vàng để bù lỗ chứng khoán không còn nhiều. Sự bất ổn trên thế giới cũng giúp củng cố giá kim loại quý này.

Đồng USD giảm và chứng khoán Mỹ hồi phục nhanh sau ba phiên lao dốc liên tiếp. Các cổ phiếu công nghiệp tăng mạnh nhất là cổ phiếu Apple và Tesla.

Một yếu tố khác tác động lên đà tăng giá  vàng là nhiều nhà đầu tư lo ngại dịch bệnh Covid-19 sẽ bùng phát trở lại vào mùa Đông. Đặc biệt là sau thông tin Công ty AstraZeneca thông báo sẽ ngừng các cuộc thử nghiệm vắc-xin mới do ngại về tính an toàn.

Vắc-xin AZD1222 do AstraZeneca cùng Đại học Oxford phát triển, được xem là một trong những vắc-xin tiềm năng nhất ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên việc thử nghiệm phải dừng lại do một tình nguyện viên tham gia mắc bệnh chưa rõ nguyên nhân.

Trong khi đó, Kristalina Georgieva – Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trưởng trở lại sau thời gian suy thoái. Tuy nhiên, nếu không có một loại vắc-xin phòng bệnh hiệu quả thì khả năng kinh tế hồi phục trở lại là rất thấp.

Kim loại quý tăng giá còn do gia tăng căng thẳng Mỹ-Trung với diễn biến mới nhất là kế hoạch của Mỹ cấm các sản phẩm bông. Cùng với sự bế tắc về tình hình tài khóa của Hoa Kỳ cũng khiến thị trường chuyển sang đầu tư vàng như một kênh an toàn.

Thị trường hiện đang chờ đợi các quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được công bố vào ngày thư Năm (10/9).

Vàng có thể sẽ trở lại với xu hướng tăng dài hạn như đã được nhiều tổ chức dự báo trước đó trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung kéo dài. Chính quyền Washington có thể sẽ trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc trong thời gian tới. Mâu thuẫn này khiến cho hồi phục kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19 diễn ra chậm hơn. Đây đều là những yếu tố thúc đẩy giá vàng tăng.

Theo nhiều chuyên gia, vàng sẽ quay đầu tăng giá khi đồng đô la Mỹ mất đà hồi phục. Các chuyên gia cũng dự báo nếu giá vẫn giữ trên mức 1.900 USD/ounce trong tuần này, vàng sẽ tiếp tục đà tăng dần hướng đến ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Nguồn: Vinanet.vn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here