Giá vàng tuần mới bất định và tiềm ẩn nguy cơ

0
583
vàng

Hôm nay 10/8, theo dự báo trên Kitco, giá vàng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao hoặc tăng thêm nữa trong tuần này và phụ thuộc nhiều vào tình hình diễn biến dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến nghị rằng mua vàng chỉ thích hợp với các nhà đầu tư dài hạn và chấp nhận rủi ro cao.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của Wall Street với các nhà phân tích cho thấy, có 41% ý kiến dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới. Ngược lại, có 41% nhận định vàng giá giảm và 18% ý kiến dự đoán còn lại nhận định giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street thu về 2.430 phiếu bình chọn. Tổng cộng có 69% nhận định giá vàng tăng trong tuần tới, 18% dự đoán vàng giảm và còn lại 13% giữ ý kiến trung lập.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay ở phiên chốt giảm 28,4 USD xuống 2.034,8 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 9 trên sàn Comex giảm 21,2 USD xuống còn 2.033,4 USD/ounce.

Phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh, nguyên nhân một phần là do nhà đầu tư chốt lời khi mức giá đã lên quá cao. Thêm vào đó, nền kinh tế Mỹ và các nước khu vực châu Âu mặc dù còn khó khăn nhưng đã có những điểm sáng trong khả năng phục hồi.

Trong tuần này, các dữ liệu của Mỹ sẽ được công bố như chỉ số PPI, CPI, tỷ lệ thất nghiệp, doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp trong tháng 7.

Phillip Streible của Blue Line Futures cho biết, Fed sẽ đưa ra các biện pháp khác để kích thích nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tạo cơ hội cho vàng tăng giá.

Giá đồng USD yếu đi là một trong những yếu tố chính khiến vàng tăng giá kỷ lục trong 5 phiên liên tiếp kể từ cuối tháng 7. Đồng USD yếu hơn có thể khiến các tài sản như vàng, được định giá theo đồng tiền này, trở nên hấp dẫn hơn với những người mua vàng bằng các đồng tiền khác.

Trong khi đó, do tình hình căng thẳng Mỹ – Trung gia tăng cũng sẽ thúc đẩy giá kim loại quý tiếp tục đi lên.

Mặc dù xu hướng tăng giá của vàng khá vững chắc, song giới chuyên gia vẫn cảnh báo nhà đầu tư cần cẩn trọng khi đầu tư và không nên lướt sóng. Giá vàng thế giới tăng rất nhanh trong thời gian qua, tuy nhiên giá cũng có thể rớt sâu chỉ trong một vài phiên.

Vào tháng 3/2020, giá vàng từng vọt tăng, sau đó giảm mạnh khiến nhà đầu tư lướt sóng thiệt hại nghiêm trọng.

Cùng với đó, thị trường vàng trong nước đang diễn biến giật cục và các doanh nghiệp vàng đang đẩy hết rủi ro về phía các nhà đầu tư. Tuần vừa qua, giá vàng thế giới tăng đều đặn, trong khi giá vàng trong nước có phiên tăng giá 2-3 triệu đồng/lượng, song có phiên giảm giá 1-2 triệu đồng/lượng và có mức chênh lệch cao với giá vàng thế giới.

Nguồn: Vinanet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here