107204874 1678259915861 GettyImages 1243868217 1

Giám đốc IMF Georgieva cho biết việc làm thấp có nghĩa là Fed có thể cần phải làm nhiều hơn nữa

Quỹ Tiền tệ Quốc tế vẫn chưa thấy đủ các ngân hàng rút lại việc cho vay có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thay đổi hướng đi với chu kỳ tăng lãi suất.

Giám đốc điều hành của IMF Kristalina Georgieva nói với Karen Tso của CNBC hôm thứ Bảy tại Dubrovnik, Croatia: “Chúng tôi chưa nhận thấy sự chậm lại đáng kể trong hoạt động cho vay. Có một số, nhưng không phải ở quy mô có thể dẫn đến việc Fed lùi bước”.

Cục Dự trữ Liên bang trong một báo cáo tháng 5 của các ngân hàng đã cảnh báo rằng những người cho vay đang lo lắng về các điều kiện sắp tới, vì rắc rối ở các tổ chức tài chính cỡ trung bình ở Mỹ khiến các ngân hàng thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Các quan chức cho vay của Fed nói thêm rằng họ cho rằng các vấn đề sẽ tiếp tục trong năm tới do dự báo tăng trưởng thấp hơn và những lo ngại về dòng tiền gửi ra ngoài cũng như khả năng chịu rủi ro giảm.

Georgieva nói với CNBC: “Tôi không thể nhấn mạnh đủ rằng chúng ta đang ở trong một môi trường đặc biệt không chắc chắn. Do đó, hãy chú ý đến các xu hướng và nhanh nhẹn, điều chỉnh nếu xu hướng thay đổi.”

Bình luận của IMF về tốc độ cho vay toàn cầu chậm lại được đưa ra sau khi Nhà kinh tế trưởng Pierre-Olivier Gourinchas nói với CNBC vào tháng 4 rằng các ngân hàng hiện đang ở trong một “tình huống bấp bênh hơn” có thể gây rủi ro cho dự báo tăng trưởng thế giới của tổ chức quốc tế này. 2,8% cho năm nay.

Fed Hoa Kỳ có thể sẽ tiếp tục diều hâu, chiến lược gia nói

Phần lớn các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, đã thắt chặt chính sách tiền tệ của họ một cách quyết liệt để chế ngự lạm phát tăng vọt. Trong khi đó, nợ toàn cầu của thế giới đã tăng lên gần mức cao kỷ lục 305 nghìn tỷ đô la, theo Viện Tài chính Quốc tế. IIF cho biết trong báo cáo tháng 5 rằng mức nợ và lãi suất cao đã dẫn đến những lo ngại hơn nữa về đòn bẩy trong hệ thống tài chính.

‘Một chút xíu nữa’

Vì IMF vẫn chưa nhận thấy sự chậm lại đáng kể trong hoạt động cho vay có thể khiến Fed đảo ngược hướng đi của mình, Georgieva nói rằng kết hợp với báo cáo việc làm khả quan của Hoa Kỳ vào thứ Sáu, rằng nó có thể tăng cao hơn nữa.

Bà nói: “Áp lực đến từ việc thu nhập tăng lên và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức rất, rất thấp, có nghĩa là Fed sẽ phải tiếp tục hành động và có lẽ theo quan điểm của chúng tôi, họ có thể cần phải làm nhiều hơn một chút”.

Bà dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ sẽ vượt quá 4%, lên tới 4,5%, do Fed tăng lãi suất nhiều hơn sau khi tỷ lệ này tăng lên 3,7% vào tháng 5, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2022.

Về việc chính phủ Mỹ thông qua dự luật trần nợ đã được Tổng thống Joe Biden ký cuối tuần qua, bà nói: “những gì đã được thống nhất, trong bối cảnh [that] nó đã được thống nhất, nói rộng ra, là một kết quả tốt.”

“Vấn đề nằm ở chỗ cuộc tranh luận lặp đi lặp lại xung quanh trần nợ, theo quan điểm của chúng tôi, không hữu ích lắm. Có không gian để suy nghĩ lại về cách giải quyết vấn đề này”, bà nói thêm.

— Jeff Cox của CNBC, Elliot Smith đã đóng góp cho báo cáo này

Taichinhhomnay – #Giám #đốc #IMF #nói #rằng #không #có #sự #chậm #lại #trong #việc #cho #vay #của #Hoa #Kỳ

Trả lời