Tốc độ giảm của VN-Index trong phiên giao dịch cuối tuần khiến giới đầu tư choáng ngợp. Nhà đầu tư ồ ạt bán ra, áp lực tập trung ở nhiều nhóm trụ, đặc biệt là nhóm bất động sản khiến chỉ số càng giảm sâu.

Đáng chú ý, thanh khoản thị trường cũng lập kỷ lục với khối lượng giao dịch vượt ngưỡng 1,6 tỷ cổ phiếu, thiết lập kỷ lục số cổ phiếu giao dịch trong một phiên trong suốt hơn 23 năm qua. Tính riêng giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt gần 35.000 tỷ đồng (tương đương gần 1,5 tỷ USD).

Lực bán dâng cao vào cuối phiên khiến VN-Index đóng cửa với mức giảm mạnh hơn 55 điểm (4,5%) xuống 1.177 điểm. Toàn bộ thị trường được nhuộm màu đỏ với hơn 999 cổ phiếu giảm giá, trong đó có 277 mã giảm sàn. Như vậy, toàn bộ thành quả tăng điểm trong tháng 8 đã bị “thổi bay” chỉ sau một phiên giao dịch.

Đây cũng là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số trong hơn 1 năm kể từ tháng 5/2022. Mức giảm 4,5% cũng đưa chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường giảm mạnh nhất Châu Á trong ngày 18/8. Vốn hóa sàn HoSE cũng mất 222.000 tỷ đồng, giá trị chỉ còn khoảng 4,7 triệu tỷ đồng

Giảm mạnh hơn 55 điểm với thanh khoản khớp lệnh chạm ngưỡng 1,5 tỷ USD: Chuyện gì đang xảy ra với chứng khoán Việt Nam? - Ảnh 1.

Về nguyên nhân giảm điểm đột ngột cuối phiên cuối tuần, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc phân tích CTCK Yuanta Việt Nam cho rằng có thể đến từ nhiều lý do.

Thứ nhất, tâm lý nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam có phần ảnh hưởng trước tác động của thông tin Evergrande đệ đơn xin bảo hộ phá sản lên toà án ở Mỹ. Động thái này diễn ra vào thời điểm 2 năm sau khi Evergrande rơi vào cảnh vỡ nợ, đánh dấu một bước leo thang mới của cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc. Đây cũng là nguyên nhân khiến cổ phiếu bất động sản sàn đồng loạt trong phiên hôm nay.

“Theo tôi Evergrande đã tính đến phương án xin bảo hộ phá sản, Trung Quốc đã chuẩn bị cho những kịch bản xảy ra. Đặc biệt, Evergrande giải quyết vỡ nợ từng phần chứ không phải đồng loạt nên cú sốc sẽ không gây nên đổ vỡ hệ thống thị trường bất động sản”, chuyên gia cho hay.

Thứ hai , thị trường chịu tác động từ sự điều chỉnh sâu của các thị trường tài chính thế giới, đặc biệt là Mỹ. Chứng khoán Mỹ đã giảm phiên thứ ba liên tiếp khi nỗi lo lãi suất “cao hơn lâu hơn” phủ bóng… Theo đó, biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương này để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất để kiềm chặt lạm phát đang dai dẳng. Mặt khác, lợi suất trái phiếu chính phủ tăng mạnh trong thời gian vừa qua cũng là nguyên nhân khiến chứng khoán Mỹ giảm.

Thứ ba, thị trường đã tăng mạnh xấp xỉ 20% kể từ tháng 5 mà gần như không có nhịp điều chỉnh đáng kể nào. Sau khi VN-Index vượt 1.240 điểm, dòng tiền mới không được bổ sung liên tục khiến cho VN-Index mất động lực tăng điểm tiếp theo. Mặt khác, trong khi thị trường liên tục bứt phá thì lợi nhuận doanh nghiệp cũng chưa thực sự cải thiện kéo định giá lên mức cao.

Khi yếu tố cơ bản không đuổi kịp đà tăng của chỉ số, nhà đầu tư có lãi chắc chắn đang tìm cơ hội để chốt lời. “Giống như thị trường tăng, nhà đầu tư đua mua vì sợ mất hàng, khi thị trường giảm họ cũng đua bán vì sợ mất thành quả. Điểm yếu của nhà đầu tư cá nhân là tâm lý rất yếu, vì vậy việc thị trường giảm mạnh khiến họ bất ngờ không hiểu chuyện gì xảy ra dẫn tới việc bán trước đã rồi tính sau”, ông Nguyễn Thế Minh cho biết.

Với mức thanh khoản cao, chuyên gia Yuanta cho rằng thị trường cần vài nhịp giảm khi đã xác nhận xu hướng giảm trong ngắn hạn. Thị trường sẽ cần chiết khấu thêm để tìm điểm cân bằng và hấp dẫn dòng tiền mới. Vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 1.160 điểm, thậm chí là 1.125 điểm. Tuy nhiên, sau cú điều chỉnh vào cuối năm 2022, xu hướng thị trường sẽ giảm mạnh, hồi nhanh chứ không kéo dài quá lâu tính bằng tháng.

Theo Nhịp sống thị trường

Trả lời