Giao dịch cà phê online là gì? Hướng dẫn cách giao dịch cà phê quốc tế tại Việt Nam

cà phê

Roasted coffee beans falling on pile, black background with copy space, close up

Cà phê là loại hàng hóa được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau dầu mỏ. Đây cũng là mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn, đứng đầu trong số các mặt hàng xuất khẩu tại nhiều quốc gia. Do có giá trị xuất khẩu lớn, mức độ tiêu dùng cao nên cà phê trở thành mặt hàng tiềm năng được nhiều nhà đầu tư quan tâm giao dịch.

Ngày nay khi khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, việc đầu tư giao dịch cà phê không còn đơn thuần là hình thức giao nhận vật chất và thanh toán bằng tiền mặt. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư cà phê thông qua công cụ giao dịch online.  

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về giao dịch cà phê online cũng như hướng dẫn cách giao dịch cà phê quốc tế tại Việt Nam.

1. Giao dịch cà phê online là gì? Lợi thế của giao dịch cà phê online

Các nhà đầu tư truyền thống thường đầu tư cà phê bằng cách là mua và tích trữ hàng hóa để đầu tư.

  • Ưu điểm: Quen thuộc, dễ cho người mới.
  • Nhược điểm: Vốn lớn, cần chi phí lưu kho bãi…, cần tốn chi phí kiểm định chất lượng cà phê.
  • Trường hợp có lời: Khi giá cà phê tăng.

Ngoài cách đầu tư cà phê theo kiểu truyền thống, các nhà đầu tư có thể giao dịch cà phê online thông qua hợp đồng tương lai cà phê dưới sự quản lý của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, qua thành viên là công ty VNF. Hợp đồng tương lai là một trong những phong cách giao dịch hàng hóa hiện đại. Với hợp đồng tương lai cà phê, nhà đầu tư sẽ sở hữu hợp đồng mua/bán cà phê vào một ngày trong tương lai với một mức giá xác định. Hợp đồng tương lai cà phê cho phép nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động giá cà phê trong ngắn hạn và dài hạn mà không cần sở hữu trực tiếp cà phê.

  • Ưu điểm: Có thể đầu tư mọi lúc mọi nơi, không tốn chi phí kho bãi, có thể đầu tư với số vốn nhỏ nhờ cơ chế đòn bẩy vốn linh hoạt, giá cả minh bạch sàn quốc tế.
  • Nhược điểm: Cần mất thời gian nghiên cứu thị trường, làm quen với các công cụ phân tích kỹ thuật.
  • Trường hợp có lời:Cả khi thị trường tăng và giảm điểm, nhà đầu tư đều có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận dựa trên chiến thuật hợp lý.

2. Tại sao cà phê lại trở thành mặt hàng quan trọng với các trader?

Với hơn 2,25 tỷ tách cà phê được tiêu thụ hàng ngày, hạt cà phê là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Các nước nhập khẩu cà phê lớn nhất là Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Canada và Hàn Quốc. Mức tiêu thụ hạt cà phê toàn cầu tiếp tục tăng với tốc độ ổn định hàng năm là 2%. Riêng ở Mỹ, tác động kinh tế của cà phê vượt hơn 225 tỷ USD và chiếm khoảng 1,6% tổng GDP của nền kinh tế số một thế giới. Ngành công nghiệp cà phê ước tính chiếm khoảng 1,7 triệu việc làm tại Hoa Kỳ.

Với nhu cầu liên tục tăng trưởng, cà phê đã trở thành một trong những mặt hàng đầu tư tiềm năng nhất. Trong nhiều năm, mặt hàng này đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và thương nhân quốc tế đang tìm cách tăng trưởng và đa dạng hóa đáng kể vào danh mục đầu tư của họ.

Một số lợi thế khi đầu tư vào cà phê online:

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Thêm các mặt hàng cà phê vào danh mục đầu tư chỉ có cổ phần hoặc thu nhập cố định có thể làm giảm mức độ biến động rủi ro, bởi các loại tài sản này không có quan hệ tương đồng với giá cổ phiếu.

  • Kênh trú ẩn an toàn

Vì cà phê là một loại hàng hóa, mà hàng hóa thì hữu ích trong thời kỳ bất ổn kinh tế toàn cầu bởi vì chúng có xu hướng giữ giá trị ngay cả trong sự hỗn loạn thị trường. Đầu tư vào cà phê có thể là một chiến lược chống lại sự mất mát nếu thị trường suy thoái.

  • Công cụ phòng hộ rủi ro về giá

Nhờ khả năng có thể đóng và mở vị thế mới bất cứ lúc nào, trader có thể hạn chế rủi ro về giá bằng hợp đồng tương lai. Với mức giá thỏa thuận trước, nhà đầu tư có thể cố định được mức giá hoặc mức lãi suất mà họ có thể chấp nhận được đồng thời hạn chế những thiệt hại do biến động của giá gây ra.

  • Đòn bẩy

Điểm hấp dẫn của giao dịch cà phê tương lai đối với nhà đầu tư là đòn bẩy. Vì các giao dịch tương lai không yêu cầu thanh toán trước đầy đủ (chỉ cần tiền ký quỹ một khoảng tiền nhỏ so với giá trị đầu tư) nên người mua hợp đồng cà phê tương lai có thể thu được khoản lời lớn nhờ sử dụng đòn bẩy.

3. Các loại cà phê được giao dịch phổ biến trên thị trường

Hiện nay, có hai loại cà phê được giao dịch phổ biến trên thị trường là cà phê Arabica và cà phê Robusta.

Arabica

Hạt cà phê Arabica có hình bầu dục, phẳng hơn, mang lại hương thơm nồng nàn, vị chua nhẹ và ít hàm lượng cafeine hơn Robusta. Chúng chiếm khoảng 70% tổng số cà phê trên thị trường và thường đắt hơn khi mua. Arabica được trồng ở độ cao trên 600m, nơi có khí hậu mát mẻ và được trồng chủ yếu ở Brazil.

Hiện nay tại Việt Nam, cà phê Arabica được trồng ở Cầu Đất- Đà Lạt, Quảng Trị và vùng Tây Bắc Việt Nam. Cà phê Arabica được ưa chuộng tại các nước Châu Âu, Mĩ, Nhật, Hàn Quốc…

Đặc tả hợp đồng

Screenshot 2020 08 31 09.27.46

Nguồn: Mxv.com.vn

Robusta

Loại cà phê này nhỏ hơn Arabica, có hương vị mạnh hơn và đắng hơn do hàm lượng caffeine cao. Robusta được trồng ở độ cao dưới 600m, nơi có khí hậu nhiệt đới. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Ở Việt Nam trồng loại cà phê này rất nhiều như ở Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng là nơi trồng cà phê lâu năm nhất.

Robusta là loại cà phê phổ biến nhất ở Việt Nam chiếm hơn 90% sản lượng hàng năm. Tuy nhiên tổng lượng chỉ chiếm 30% lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.

Đặc tả hợp đồng

Screenshot 2020 08 31 09.27.46

Nguồn: Mxv.com.vn

4. Thời gian giao dịch cà phê online trên thị trường quốc tế

Screenshot 2020 08 31 17.28.11

5. Làm thế nào để giao dịch cà phê quốc tế tại Việt Nam?

Giao dịch hàng hóa online là kênh đầu tư có tính toàn cầu, thanh khoản cao và có nhiều điểm hấp dẫn bên cạnh đầu tư chứng khoán. Trong đó, cà phê là một mặt hàng có nhu cầu lớn ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Vì vậy, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch cà phê để đa dạng hóa danh mục đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn lẫn dài hạn.

Leave a Reply