Giao dịch kim loại quý online: Đâu là các kim loại quý được phép giao dịch tại Việt Nam và thời gian giao dịch kim loại quý?      

vàng

Trải qua nhiều thời đại, kim loại quý luôn được sử dụng như một thước đo của cải, giá trị và như một phương tiện để trao đổi. Các kim loại như vàng, bạc và bạch kim chiếm vị trí hàng đầu trong số các hàng hóa được giao dịch trên thế giới, bên cạnh các mặt hàng năng lượng như dầu thô và khí đốt tự nhiên. Chúng giữ một vai trò quan trọng như một khoản đầu tư và kho lưu trữ giá trị của khu vực tư nhân, chính phủ và các ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, việc giao dịch kim loại quý còn khá mới mẻ đối với các nhà đầu tư tại Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ: Đâu là các kim loại quý được phép giao dịch tại Việt Nam và giao dịch vào thời gian nào?         

1. Giao dịch kim loại quý là gì?

Các nhà kinh doanh kim loại quý xem chúng là một loại tiền, bởi khả năng lưu trữ giá trị tốt hơn và lâu hơn tiền giấy. Đồng thời các kim loại này có tính phổ biến trong nhiều lĩnh vực công nghiệp cũng như chế tác đồ trang sức. Trong thời kỳ bất ổn, chúng được nhiều người xem như một nơi trú ẩn an toàn, được sử dụng để bảo toàn của cải cho một tương lai tài chính không chắc chắn.

Trong số các kim loại quý, vàng được coi là biểu tượng đặc trưng của sự giàu có và là kim loại được sử dụng phổ biến từ thời xa xưa nhất, khi các đồng xu vàng được sử dụng rộng rãi làm tiền tệ trao đổi hàng hóa. Đến sau 1976, vàng không còn được dùng trong hệ thống tiền tệ nhưng nó vẫn tiếp tục là một tài sản đầu tư vững chắc cho đến ngày nay.

Cùng với vàng, trong hơn 4 nghìn năm, bạc cũng được sử dụng để trao đổi tiền tệ với tiêu chuẩn bạc kéo dài cho đến thế kỷ 19. Nhu cầu công nghiệp, thương mại và tiêu dùng khiến bạc trở thành một tài sản mạnh để đầu tư.

So với vàng và bạc, vốn đã hiện diện như tài sản đầu tư từ các nền văn minh cổ đại, bạch kim và palladium có lịch sử ngắn hơn trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, do sự khan hiếm, cùng với các mục đích sử dụng khác nhau trong một số lĩnh vực công nghiệp, đôi khi chúng có xu hướng bán với giá cao hơn cả vàng.

Các cách đầu tư kim loại quý phổ biến:

Theo cách đầu tư truyền thống, người dân mua kim loại quý vật lý (vàng/bạc miếng, vàng nguyên chất, trang sức…) để lưu trữ giá trị, làm tài sản đầu tư. Ngày nay, các nhà đầu tư hiện đại có thể thu được lợi nhuận từ kim loại quý thông qua các giao dịch online mà không cần sở hữu chúng, thông qua các hợp đồng tương lai.

Hợp đồng tương lai kim loại quý là một thỏa thuận ràng buộc pháp lý giữa bên mua và bên bán để giao vàng, bạc hay bạch kim tại một thời điểm trong tương lai với mức giá được xác định trước. Hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa trên các sàn giao dịch quốc tế. Hợp đồng thể hiện rõ ràng về số lượng, chất lượng, thời gian và địa điểm giao hàng.

Hiện nay, các hợp đồng tương lai kim loại quý thường được cung cấp bởi các sàn giao dịch hàng hóa COMEX, NYMEX.

2. Những lý do để đầu tư kim loại quý online

Kim loại quý là một trong những mặt hàng được giao dịch phổ biến nhất kể từ những năm 1970, bên cạnh đầu tư chứng khoán và forex. Đâu là lý do khiến đầu tư kim loại quý được chú trọng?

Kênh trú ẩn an toàn

Kim loại quý là nơi trú ẩn an toàn cho các khoản đầu tư gặp phải những thời kỳ như biến động kinh tế, chiến tranh, khủng bố, hay thiên tai. Nếu thị trường chuyển sang suy giảm, các nhà đầu tư thông minh sẽ chuyển tài sản của họ sang phương tiện đầu tư an toàn hơn như kim loại quý.

Khả năng tạo lợi nhuận 2 chiều

Không giống như chứng khoán, chỉ có lợi nhuận theo chiều giá lên, kim loại quý có thể được giao dịch theo cả hai hướng.

  • Nếu thị trường dự kiến ​​sẽ đi lên (xu hướng tăng giá), nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch bằng cách mua hợp đồng tương lai (mua dài hạn) và thoát khỏi giao dịch bằng cách bán nó.
  • Nếu thị trường dự kiến chuyển động đi xuống (xu hướng giảm), nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch bằng cách bán hợp đồng tương lai (bán khống) và thoát khỏi giao dịch bằng cách mua một hợp đồng và hưởng lợi từ chênh lệch giá.

Đòn bẩy

Điểm hấp dẫn của giao dịch kim loại quý online đối với nhà đầu tư là đòn bẩy. Vì các giao dịch tương lai chỉ cần thực hiện ký quỹ với số vốn nhỏ nên người mua hợp đồng tương lai có thể thu được khoản lời lớn nhờ cam kết đòn bẩy.

Tiềm năng tăng trưởng cao 

Là tài nguyên hữu hạn, kim loại quý có tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Nhu cầu về kim loại quý sẽ tiếp tục tăng, không chỉ từ các quốc gia và nhà đầu tư, mà còn từ nhiều ngành công nghiệp sử dụng kim loại trong sản xuất và nhu cầu về chế tác trang sức. Trong tương lai, sản lượng kim loại quý sẽ trở nên khan hiếm hơn và dẫn đến giá cả tăng cao hơn.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Nếu bạn có danh mục đầu tư chỉ dành cho cổ phiếu, hàng hóa kim loại quý có thể đóng vai trò như một công cụ hữu hiệu để giảm rủi ro và biến động vì hàng hóa hầu như không có mối tương quan với các tài sản giao dịch khác.

Hàng rào chống lạm phát

Khi giá trị của tiền tệ suy yếu, nhiều người sử dụng kim loại quý như một hàng rào quan trọng chống lại lạm phát, duy trì sức mua của họ trong tương lai. Trên thực tế, khi Fed in tiền trong thời điểm kinh tế khó khăn, đồng đô la bị giảm giá trị có xu hướng làm tăng giá của các kim loại như vàng, bạc, bạch kim.

Tính thanh khoản

Một số dạng kim loại quý, chẳng hạn như vàng thỏi, bạc thỏi, có thể được xem như một loại tiền tệ khi trao đổi, khiến chúng trở thành tài sản hữu hình, có tính thanh khoản cao và không bị ảnh hưởng bởi vô số các yếu tố đe dọa như các loại hình đầu tư khác.

3. Các kim loại quý nào được phép giao dịch tại Việt Nam? Thời gian giao dịch ra sao?

Trên thị trường thế giới, bạch kim được giao dịch trên sàn NYMEX. Trong khi giao dịch vàng và bạc diễn ra tại sàn COMEX.

Hiện nay ở Việt Nam, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đang cung cấp hợp đồng tương lai đối với hai kim loại loại quý là bạc và bạch kim.

Bạc

silver getty 1 1

Bạc là kim loại quý hiếm chỉ đứng sau vàng. Trong nhiều thế kỷ, người ta đã sử dụng bạc như một khoản đầu tư phổ biến và một nơi lưu trữ giá trị. Bên cạnh đó, bạc còn là nguyên liệu quan trọng trong các ngành công nghiệp để tạo ra thiết bị điện tử và vật tư y tế, phục vụ ngành công nghiệp năng lượng…

Bạc được giao dịch trên thị trường tại Sàn giao dịch COMEX. COMEX là một bộ phận của Sàn giao dịch hàng hóa New York, được thành lập tại New York vào năm 1933. COMEX cung cấp các hợp đồng tương lai đối với vàng và bạc.

Theo CME Group, mỗi hợp đồng tương lai của bạc COMEX có giá trị tương đương 5.000 ounce bạc với khối lượng giao dịch của trung bình hơn 350 triệu ounce / ngày.

Đặc tả hợp đồng:

Screenshot 2020 08 27 09.32.09

Nguồn: Mxv.com.vn

Bạch kim

crucible 02 article 03 pic 01

Bạch kim là một nguyên tố hiếm nhất được tìm thấy trong vỏ Trái đất, thậm chí còn được coi là quý hơn vàng. Ngoài công dụng làm trang sức và được xem như tài sản lưu giữ giá trị, bạch kim được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô, trong các bộ chuyển đổi xúc tác, sản phẩm cảm biến oxy, hay trong các thiết bị nha khoa…

Bạch kim được giao dịch trên sàn giao dịch NYMEX từ năm 1956. Sàn giao dịch hàng hóa New York Mercantile Exchange (NYMEX) là nơi diễn ra các giao dịch có giá trị hàng tỉ đôla về hàng hóa năng lượng và kim loại trong đó có bạch kim. Giá cả được niêm yết cho các giao dịch trên Sàn là cơ sở để tính toán giá cả trên khắp thế giới.

Theo CME Group, hợp đồng tương lai bạch kim NYMEX dành cho 50 ounce bạch kim và khối lượng giao dịch vượt hơn 1,25 triệu ounce / ngày.

Đặc tả hợp đồng:

Screenshot 2020 08 27 09.33.35

Nguồn: Mxv.com.vn

Thời gian giao dịch

Thời gian giao dịch kim loại quý bạc và bạch kim như sau:

Screenshot 2020 08 27 16.29.38

Nguồn:

  1. Cmegroup.com  
  2. Investopedia.com
  3. Capital.com

 

 

 

.

Leave a Reply