Một quan chức nông nghiệp cấp cao nói với Reuters hôm thứ Ba rằng nông dân Ukraine dự kiến ​​sẽ không giảm diện tích lúa mì mùa đông mà họ gieo trồng cho vụ thu hoạch năm 2024 mặc dù chi phí hậu cần cao hơn do cuộc khủng hoảng xuất khẩu thời chiến.

Lúa mì là gì? Hiểu rõ cơ bản về lúa mì để giao dịch hiệu quả | KAMETHOD-  PHƯƠNG PHÁP KA

Ukraine là nước sản xuất lúa mì lớn và sự sụp đổ của hành lang Biển Đen vốn được sử dụng để xuất khẩu ngũ cốc một cách an toàn trong chiến tranh đã làm dấy lên suy đoán rằng nông dân có thể gieo ít lúa mì hơn do tỷ suất lợi nhuận giảm do các tuyến xuất khẩu tốn kém hơn.

Hôm thứ Hai, Bộ Nông nghiệp trích dẫn dữ liệu khảo sát cho thấy nông dân thực sự có thể cắt giảm diện tích gieo trồng lúa mì vụ đông, đồng thời tăng diện tích trồng cải dầu mùa đông vào năm 2024 lên mức cao kỷ lục.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp thứ nhất Taras Vysotskiy nói với Reuters hôm thứ Ba rằng khả năng giảm lúa mì mùa đông có thể chỉ là 0,1%.

“Lúa mì không đáng kể – giảm 0,1%”, ông nói. Ước tính này chưa được báo cáo trước đây.

Ông cho biết, việc giảm tổng diện tích gieo trồng ngũ cốc mùa đông dự kiến ​​sẽ gây thiệt hại cho các loại ngũ cốc khác, đồng thời dự báo diện tích gieo trồng lúa mạch sẽ giảm 5,4% trong mùa đông này.

Ukraine đã gieo khoảng 4,1 triệu ha lúa mì mùa đông cho vụ thu hoạch năm 2023, trong khi diện tích trồng lúa mạch mùa đông là khoảng 615.000 ha.

Ukraine là nước trồng lúa mì mùa đông truyền thống, chiếm ít nhất 95% tổng sản lượng lúa mì của cả nước.

Nông dân đã hoàn thành vụ thu hoạch lúa mì năm 2023, đập 21,94 triệu tấn. Tổng sản lượng thu hoạch đạt 20,7 triệu tấn vào năm 2022.

Bộ không đưa ra dự báo về tổng diện tích gieo trồng năm 2024 nhưng cho biết tổng diện tích gieo trồng vụ đông có thể tăng 0,5 triệu ha, tương đương 8% so với vụ trước.

Các thương nhân cho biết việc tăng diện tích gieo trồng cây vụ đông, đặc biệt là hạt có dầu vụ đông, có thể đồng nghĩa với việc nông dân gieo ít hạt vụ xuân hơn, trong đó ngô và lúa mạch xuân có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nhất.

Ukraine hiện có thể xuất khẩu số lượng hạn chế thông qua các cảng sông nhỏ trên sông Danube và qua biên giới đất liền phía Tây với Liên minh châu Âu.

Điều đó buộc các nhà sản xuất địa phương phải điều chỉnh kế hoạch gieo trồng vào năm 2023 và chuyển từ cây ngũ cốc sang hạt có dầu, loại cây đắt hơn nhưng sản lượng ít hơn.

Ukraine đã giảm diện tích gieo trồng ngô để chuyển sang trồng hoa hướng dương vào năm 2023.

Trả lời