June 3, 2023
d857e3b0 be03 11eb beff 748cecd7a86b

Các nhà đầu tư đang đặt cược vào việc giá vàng sẽ tiếp tục tăng sau khi đạt đỉnh cao nhất trong 12 tháng qua trong tuần vừa qua.

Các nhà đầu tư lạc quan do kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất và vì nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn của ngành ngân hàng.

Trong tuần này, giá vàng giao ngay lần đầu tiên vượt mốc 2.000 đô la Mỹ/ounce kể từ sau cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, giá vàng đã giảm trở lại sau khi kiểm tra ngưỡng này nhiều lần trong suốt tuần. Mặc dù vậy, các hợp đồng quyền chọn liên quan đến kim loại quý này cho thấy nhiều nhà đầu tư đang mong đợi một đợt tăng giá bền vững hơn trong những tuần tới.

Các nhà đầu tư tài chính thường đặt cược vào giá vàng thông qua hợp đồng tương lai, quỹ hoán đổi danh mục (ETF) hoặc hợp đồng quyền chọn. Theo Aakash Doshi, người đứng đầu bộ phận hàng hóa khu vực Bắc Mỹ của ngân hàng Citigroup, hoạt động giao dịch của nhà đầu tư đang trở nên sôi động trên cả ba kênh này những tuần gần đây.

Các hợp đồng quyền chọn mua cho phép nhà đầu tư quyền mua tài sản như cổ phiếu hoặc vàng ở mức giá đã định trong một thời gian nhất định. Họ sẽ chọn mua giá thấp và nếu giá vàng tăng như dự báo, họ sẽ kiếm được lợi nhuận. Nếu giá vàng không tăng như kỳ vọng, họ sẽ chọn không mua và chỉ mất một khoản phí nhỏ.

Khối lượng đặt cược vào các quỹ ETF vàng đã tăng trở lại trong tháng 3 là tháng đầu tiên trong 10 tháng qua. Đồng thời, khối lượng đặt cược quyền chọn tăng giá trong các quỹ quyền chọn giá vàng tiến đến các mức cao kỷ lục.

Cơn khủng hoảng ngân hàng hồi đầu tháng này với vụ sụ của các ngân hàng. Lãi suất tăng trong năm qua đã làm giảm sức hấp dẫn của các khoản đầu tư vàng vốn không có lãi suất. Tuy nhiên, giới đầu tư ngày càng tin rằng lần tăng lãi suất gần đây nhất của Fed trong tuần qua sẽ là lần cuối cùng.

Cooper nói: “Nếu chúng ta đang ở cuối chu kỳ tăng lãi suất, vàng sẽ có nhiều khả năng tăng giá”.

Trong tuần qua, 20 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát về giá vàng của Kitco News. Kết quả là 13 nhà phân tích, tương đương 65%, bày tỏ lạc quan rằng giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới. 5 nhà phân tích (25%) cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần tới và hai nhà phân tích (10%) dự báo giá kim loại quý này sẽ đi ngang. Cuộc thăm dò ý kiến độc giả trực tuyến của Kitco News cho thấy trong số 896 người bỏ phiếu, có 639 người (71%) mong đợi vàng tăng giá vào tuần tới. 152 người (17%) cho rằng giá vàng sẽ giảm và 105 người (12%) nhận định giá vàng đi ngang. Các nhà đầu tư đang đặt cược vào khả năng giá vàng sẽ tăng thêm sau khi đạt mức cao nhất 12 tháng trong tuần qua. Cơ sở cho sự lạc quan của họ đến từ kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kết thúc chu kỳ tăng lãi suất cũng như nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn của ngành ngân hàng.

Leave a Reply