February 9, 2023

Bitcoin và thị trường tiền điện tử nói chung đang dần dần được công nhận bởi giới đầu tư truyền thống. Nhiều huyền thoại Phố Wall như Stanley Druckenmiller, Paul Tudor Jones và Bill Miller đều đã tham gia vào thị trường này.

Ông Christian Armbruester, người sáng lập Blu Family Office, một công ty đầu tư có trụ sở tại London dành cho các khách hàng giàu có, đã bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử một vài năm trước, theo Bloomberg.

Armbruester tin rằng tiền điện tử xứng đáng có một vị trí trong danh mục đầu tư của mình. Với đà tăng hơn 270% kể từ hồi tháng 3 của bitcoin, ông kỳ vọng sẽ kiếm được những khoản lợi nhuận lớn khi tập trung vào thị trường này.

“Chúng tôi đang tìm kiếm các cơ hội giao dịch trong lĩnh vực tiền điện tử vô cùng thú vị này”, người đứng đầu Blu Family Office với khối tài sản khoảng 670 triệu USD cho cho biết.

Không chỉ vậy, tỷ phú truyền thông Mexico Ricardo Salinas Pliego gần đây cũng cho biết ông đã đầu tư 10% số tài sản có thanh khoản cao của mình vào bitcoin. Nhiều cái tên nổi tiếng ở Phố Wall như Stanley Druckenmiller, Paul Tudor Jones và Bill Miller cũng xác nhận tham gia vào thị trường này.

Đoạn phỏng vấn của chuyên gia quản lý tài sản nổi tiếng Rick Rieder với CNBC vào tháng trước, trong đó ông nói rằng bitcoin “sẽ còn tồn tại mãi”, đã thu hút khoảng 874.000 khán giả đã xem trên Twitter, cho thấy những phản ứng tích cực đối với triển vọng của thị trường tiền điện tử.

Ông Larry Fink, CEO của công ty quản lý tài sản BlackRock, nhận định: “Điều này khẳng định rằng bitcoin đã thành công thu hút sự chú ý và phỏng đoán của nhiều người”. Tuy nhiên ông cho rằng nó vẫn cần được kiểm chứng và quy mô giao dịch vẫn còn khiêm tốn so với các thị trường khác.

Trong đợt tăng giá kỷ lục của đồng tiền này vào năm 2017, nhiều nhà đầu tư giàu có đã đứng ngoài cuộc. Bitcoin khiến nhiều người trong giới tài chính chính thống dè chừng bởi họ cho rằng đây là công cụ rửa tiền của thế giới ngầm kỹ thuật số.

Tỷ phú Warren Buffett từng gọi bitcoin là một “ảo ảnh”, trong khi CEO ngân hàng JPMorgan Chase Jamie Dimon tuyên bố nó là một “trò lừa bịp”, mặc dù sau đó cả hai nhân vật lừng lẫy phố Wall đã bày tỏ sự hối tiếc vì lời nhận xét của mình.

Kể từ đó, bitcoin vẫn chưa cho thấy khả năng trở thành một dạng tiền phổ thông được chấp nhận trên toàn thế giới. Nhiều nhà đầu tư giàu có như ông Armbruester tin rằng các lựa chọn thay thế như ethereum có nhiều tiềm năng chứng minh giá trị của mình hơn. 

Hơn nữa, tiền điện tử được giao dịch trong một thị trường chưa rõ ràng, đầu cơ tràn lan và công nghệ phức tạp hơn so với các thị trường truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu hoặc hàng hóa. 

Dù vậy, cho đến nay, giới đầu tư giàu có đã bắt đầu nhìn nhận về bitcoin nghiêm túc hơn khi đồng tiền này nhận được sự chấp thuận chính thống từ PayPal và Visa – những ông lớn trong lĩnh vực tài chính.

Ông Kevin Murcko, nhà sáng lập và CEO của sàn giao dịch CoinMetro, cho rằng trong thời gian khủng hoảng, mọi người thường có xu hướng chuyển về tích trữ tiền mặt và không phải nhà đầu tư nào cũng biết khó có thể làm giàu bằng tiền mặt khi mà các nền kinh tế lớn đang phá giá đồng tiền.

“Có thể nói rằng COVID-19, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Brexit, và, toàn bộ năm 2020 đã khiến nhiều người trong ngành tài chính truyền thống thay đổi cách nhìn nhận về giá trị của những tài sản kỹ thuật số.”

Bà Tania Modic, thành viên ban quản trị của Western Investments Capital và là một nhà đầu tư giàu có tại Mỹ, cho biết bà đã mua bitcoin trong nhiều năm qua, với lý do tài sản này giống như một “nơi cất trữ giá trị tiện lợi” không có nhiều rắc rối, chi phí như vàng. 

Bà nhận định: “Khi tiền điện tử bắt đầu bùng nổ trở lại, các ông lớn trong lĩnh vực tài chính đang đổ tiền vào bitcoin để tránh bị bỏ lại phía sau”.

Leave a Reply