June 3, 2023
ho tro doanh nghiep tao lap nguon von trung va dai han tu hoat dong tin dung dau tu cua nha nuoc 170106

Việc các ngân hàng thương mại nhà nước tung ra các gói tín dụng quy mô lớn với lãi suất giảm là tín hiệu tích cực cho cả thị trường và doanh nghiệp.

Nhằm hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước đang triển khai các gói tín dụng quy mô lớn chưa từng có với lãi suất ưu đãi. giá.

470.000 tỉ đồng và 500 triệu USD

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa triển khai gói tín dụng lên tới 100 nghìn tỷ đồng với lãi suất chỉ từ 7,1%/năm nhằm hỗ trợ nhu cầu sản xuất kinh doanh của khách hàng cá nhân. Gói tín dụng sẽ được triển khai từ nay đến hết tháng 6, thời hạn vay tối đa 12 tháng.

Trong khi đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa giới thiệu gói tín dụng ưu đãi dành cho doanh nghiệp với quy mô lên tới 100 nghìn tỷ đồng và 500 triệu USD. Đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả có nhu cầu vay ngắn hạn để bổ sung vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh hoặc vay hỗ trợ hoạt động xuất khẩu. Chương trình sẽ kéo dài đến hết tháng 6. ‘Chương trình áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng), với lãi suất thấp hơn tới 1,5 điểm phần trăm đối với khoản vay giải ngân bằng VND và 1 điểm phần trăm đối với khoản vay giải ngân bằng USD so với mức lãi suất hiện hành, tùy thuộc vào mức lãi suất hiện hành. thời hạn vay và hồ sơ doanh nghiệp cụ thể’ – đại diện Agribank cho biết.

Một ‘ông lớn’ khác là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tung ra gói vay lên tới 170 nghìn tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng và sản xuất kinh doanh. Cụ thể, từ nay đến hết tháng 12, BIDV triển khai gói tín dụng trung dài hạn quy mô 100 nghìn tỷ đồng, lãi suất từ ​​9,5%/năm dành cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, mua ô tô. , hoặc phục vụ mục đích sản xuất/kinh doanh.

KhachhanggiaodichtaiBIDV

Ngoài ra, BIDV đang triển khai gói tín dụng trị giá 70 nghìn tỷ đồng, lãi suất từ ​​7%/năm, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của khách hàng trong năm 2023, với thời hạn vay dưới 12 tháng. Trong đó, 20 nghìn tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân có nhu cầu vay trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, 50 nghìn tỷ đồng còn lại dành cho khách hàng cá nhân có nhu cầu vay phục vụ sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực, với lãi suất từ ​​7,5%. /năm đối với khoản vay có kỳ hạn dưới 6 tháng và 8,5%/năm đối với khoản vay từ 6 đến 12 tháng…

Cuối cùng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã triển khai gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng bổ sung vốn lưu động với lãi suất từ ​​7,5% đến 8,6%/năm cho các khoản vay có kỳ hạn từ dưới 3 đến dưới 12 tháng. tháng.

Bà Nguyễn Thị Diện, Tổng giám đốc Công ty TNHH thêu ren An Phước cho biết, An Phước phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn vay để mua nguyên liệu và vận hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất thấp trong thời điểm này là vô cùng quý giá đối với công ty. “Bộ phận kế toán công ty luôn nỗ lực cân đối, tìm nguồn vay với lãi suất phù hợp. Công ty cũng có nguồn lực tài chính tốt, tăng trưởng ổn định, có tài sản đảm bảo nên được ngân hàng hỗ trợ. Hy vọng với gói tín dụng quy mô lớn chưa từng có mà 4 ngân hàng thương mại nhà nước đang triển khai, công ty sẽ sớm được vay vốn ngắn hạn với lãi suất ưu đãi để nhập khẩu nguyên liệu chất lượng cao phục vụ sản xuất’

Liên quan đến room tín dụng tăng trưởng thấp trong vài tháng gần đây, TS Nguyễn Hữu Huân cho rằng vấn đề nằm chủ yếu ở phía DN, khi sức cầu trên thị trường yếu, kinh tế các nước suy thoái khiến hoạt động sản xuất – kinh doanh, xuất khẩu của DN gặp khó. Lãi suất cho vay cũng chưa giảm nhiều khiến DN chưa mặn mà vay mới để tái đầu tư, mở rộng sản xuất – kinh doanh như trước. Chưa kể, bao nhiêu tài sản thế chấp đều nằm ở NH để bảo đảm cho các khoản vay trước đó. Nay, vay vốn mới không có thêm tài sản thế chấp cũng không dễ nên sẽ khó tránh trường hợp DN đảo nợ (tất toán khoản vay ở NH lãi suất cao để chuyển sang NH lãi suất thấp hơn).

Leave a Reply