Giá dầu có thể trở lại vùng 3 chữ số vào năm 2024 nếu Nga và Ả-rập Xê-út tiếp tục các đợt cắt giảm nguồn cung quyết liệt hiện tại, Goldman Sachs cảnh báo.

Trong ngày 05/09, Nga và Ả-rập Xê-út cùng thông báo gia hạn các biện pháp siết nguồn cung dầu đến hết năm nay. Theo đó, Ả-rập Xê-út tiếp tục cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho tới hết năm, còn Nga hạn chế xuất khẩu khoảng 300,000 thùng/ngày. Thông báo này đã khiến dầu Brent vượt 91 USD/thùng, là mức cao nhất 10 tháng.

* Ả-rập Xê-út tự nguyện cắt giảm 1 triệu thùng dầu/ngày cho tới cuối năm

dau gia dau

Trước đó, Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent sẽ lên 86 USD/thùng vào cuối năm nay và 93 USD/thùng vào cuối năm 2024. Giờ thì ngân hàng đầu tư này cho biết dự báo của họ “đối mặt hai rủi ro tăng giá”.

Một là nếu nguồn cung của Ả-rập Xê-út giảm thêm 500,000 thùng/ngày nữa, giá dầu Brent có thể tăng 2 USD. Rủi ro thứ hai là khả năng OPEC+ tiếp tục gia hạn biện pháp cắt giảm sản lượng.

Trước đó, họ dự báo vào tháng 1/2024, OPEC+ sẽ dần khôi phục 50% sản lượng đã cắt giảm. Nhưng hiện tại, Goldman Sachs để ngỏ khả năng OPEC+ duy trì mức cắt giảm hiện tại.

Goldman Sachs cho biết trong trường hợp OPEC+ vẫn giữ sản lượng của năm 2023 đến cuối 2024 và Ả-rập Xê-út chỉ dần dần khôi phục sản xuất, giá dầu Brent sẽ lên 107 USD vào tháng 12/2024.

Tuy vậy, Goldman Sachs cảnh báo đây không phải là kịch bản cơ sở của họ vì việc triển khai chiến lược này có thể gây phản tác dụng với OPEC+ cũng như Ả-rập Xê-út.

Giá dầu tăng có thể giúp Ả-rập Xê-út cân bằng ngân sách và Nga có thêm nguồn thu. Tuy nhiên, mức giá hơn 100 USD/thùng có thể khiến các hãng dầu đá phiến Mỹ đẩy mạnh sản xuất, làm gia tăng nguồn cung và từ đó hạ giá xuống. Giá cao cũng có thể làm tăng tốc đầu tư vào năng lượng sạch.

OPEC+ cũng không muốn giá dầu lên tới 100 USD/thùng, vì “tầm quan trọng về mặt chính trị của giá xăng”. Không Tổng thống Mỹ nào muốn giá xăng tăng vọt, đặc biệt là trước thềm bầu cử.

Khi được hỏi về động thái siết cung của Nga và Ả-rập Xê-út, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tập trung “làm mọi thứ trong khả năng để hạ giá xăng cho người tiêu dùng”.

“Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là nguồn cung năng lượng ổn định, hiệu quả cho toàn cầu”, ông khẳng định.

Theo CNBC

Trả lời