February 9, 2023

Tốc độ tăng trưởng đột phá của bitcoin trong thời gian gần đây được đánh giá là một trong những động thái quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của loại tiền kĩ thuật số này.

Theo Forbes, khi nền kinh tế toàn cầu chịu tác động từ đại dịch COVID-19, bitcoin dần được công nhận là một loại tài sản an toàn thu hút các nhà đầu tư. Nhìn chung, thị trường bitcoin bắt đầu trở nên sôi động từ tháng 3 năm nay.

Sự đột phá giá gần đây mang lại ý nghĩa lớn đối với nền kinh tế, bên cạnh đó còn cho thấy các mối quan hệ tác động qua lại khác nhau trên thị trường; và đây là một bước thử nghiệm để bitcoin chuẩn bị bước vào một giai đoạn mới, kỉ nguyên mới.

Sự phát triển của bitcoin giai đoạn vừa qua

Bitcoin và cổ phiếu Mỹ luôn có mối tương quan, khá cân bằng với nhau gần như trong suốt 10 tháng đầu năm.Tuy nhiên trong hai tuần gần đây, giao dịch giữa hai bên diễn ra ở mức tương quan thấp nhất trong hơn 1 năm.

Theo Forbes lý giải, nguyên nhân cho xu hướng này có thể nằm ở việc PayPal chính thức đưa bitcoin và hệ sinh thái của nó, và đồng tiền kỹ thuật số này cũng đang cho thấy vị thế ở một bối cảnh vĩ mô rộng lớn hơn.

Trong khi đồng tiền kỹ thuật số này đang “tách mình” ra khỏi cổ phiếu, mối quan hệ nghịch đảo của nó với đồng USD vẫn diễn ra mạnh mẽ trong 6 tháng vừa qua. Với kỳ vọng rằng gói kích thích tài chính là điều tất yếu xảy ra vào tháng 11, những nhà đầu tư bitcoin tỏ ra hào hứng trước viễn cảnh giá đồng USD sẽ sụt giảm như một hệ quả của việc in tiền.

Tuy nhiên suốt hai tháng qua, đồng USD không giảm xuống mức thấp mới trong khi bitcoin bùng nổ với những kỷ lục giá cao.

Điều đó cho thấy các kho bạc đã bán tháo trong tháng 10/2020 mà không có bất kỳ dữ liệu kinh tế lớn hay báo cáo mới lạm phát nào. Các nhà đầu tư xem nguồn cung tiền sắp tới như một chất xúc tác thị trường và nó có tác động đến bitcoin.

Đặt bitcoin và vàng – một tài sản an toàn khác – lên bàn cân, vô số người dự đoán rằng các nhà đầu tư đang coi trọng vàng kĩ thuật số, tức bitcoin hơn vàng miếng. Tuy nhiên, để thực sự bước vào một kỉ nguyên mới, bitcoin vẫn cần phải vượt qua hai thử nghiệm lớn sau đây.

Hai thử nghiệm lớn dành cho bitcoin

Đầu tiên, bitcoin cần tiếp tục thiết lập kỷ lục mới về giá vì trên thực tế, đa số các nhà đầu tư muốn kiếm tiền từ các giao dịch. Nhiều người khẳng định họ đầu tư bitcoin như một tài sản để dành thay vì đem bán, nhưng khi nền kinh tế có biến động thì rất khó nói trước điều gì.

Kể từ khi đạt tới mức cao nhất vào năm 2017, giá bitcoin đã liên tục giảm xuống mức thấp và chỉ tăng lại đáng kể trong khoảng thời gian gần đây. Điều này phần nào cho thấy đầu tư vào bitcoin vẫn luôn đi kèm với rủi ro.

Thử nghiệm thứ hai và cũng là thử nghiệm quan trọng nhất, bitcoin cần phải chứng minh rằng nó không chỉ là một loại tài sản rủi ro khác mà là một tài sản an toàn. Bitcoin đã có một khởi đầu tốt khi đánh bại cổ phiếu ở mức sụt giảm 4% – 5% so với kỷ lục mọi thời đại, nhưng liệu nó có thể trụ vững khi cổ phiếu giảm 20 – 30% hay không mới là thử nghiệm mang tính quyết định.

Rốt cuộc, sự lội ngược dòng của bitcoin chỉ là nhất thời hay có thể kéo dài để biến nó trở thành một lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư?

Các tỷ phú và những nhà đầu tư bitcoin mạnh nhất chủ yếu xuất thân từ nền tảng công nghệ hoặc có có tài sản tính bằng cổ phiếu công nghệ. Họ chưa bao giờ chứng kiến một thị trường duy trì như hiện nay nên rất khó để dự đoán rằng liệu bitcoin sẽ nắm giữ vai trò gì trong một đợt suy thoái công nghệ kéo dài.

Leave a Reply