June 3, 2023
https3A2F2Fs3 ap northeast 1 a 4783 5729 1627379097

Nền kinh tế Hàn Quốc đã tăng trưởng trở lại trong ba tháng đầu năm nay, tránh được cuộc suy thoái kỹ thuật đầu tiên kể từ năm 2020.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng 0,3% trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 so với quý trước, sau khi giảm 0,4% trong quý cuối cùng của năm ngoái. Dự báo trung bình của 16 nhà kinh tế được Reuters thăm dò là tăng trưởng 0,2% theo quý. Ngân hàng Hàn Quốc dự đoán rằng GDP của Hàn Quốc sẽ tăng 1,6% trong năm nay kể từ năm 2022, cao hơn một chút so với dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế là 1,5%. Nền kinh tế tăng trưởng 2,6% vào năm 2022 so với một năm trước đó, theo ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương cho biết con số GDP được thúc đẩy bởi mức tăng trưởng xuất khẩu 3,8% và các lô hàng ô tô tăng mạnh, cùng với mức tăng 0,5% trong tiêu dùng tư nhân.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế Hàn Quốc ngày càng phụ thuộc vào xuất khẩu trong bối cảnh tiêu dùng trong nước trì trệ. Theo Bộ Thương mại, xuất khẩu tháng 3 đã giảm 13,6% so với năm trước do nhu cầu yếu đối với chất bán dẫn và suy thoái kinh tế toàn cầu. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và là điểm đến chính của các mặt hàng xuất khẩu chính của nước này, chẳng hạn như chất bán dẫn và pin. Vào tháng 2, sản lượng chip đã giảm 17,1%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2008, làm dấy lên nguy cơ suy thoái kinh tế. Các chính trị gia từ cả đảng cầm quyền và phe đối lập của Hàn Quốc thường coi xuất khẩu là “huyết mạch” của nền kinh tế. Đầu tháng này, chính phủ đã triệu tập một cuộc họp cấp bộ trưởng nhằm tìm kiếm các chiến lược thúc đẩy xuất khẩu. Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Thương mại Lee Chang-yang đã chỉ ra “tác động chậm hơn dự đoán của việc mở cửa trở lại của Trung Quốc, cũng như những bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu” là những rào cản đối với sự phục hồi.

Lee kêu gọi các quan chức tận dụng mối quan hệ ấm lên gần đây giữa Hàn Quốc và Nhật Bản để đạt được “sự hiện diện thị trường lớn hơn của các công ty Hàn Quốc tại thị trường Nhật Bản.” Kể từ khi nhậm chức vào năm ngoái, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã phải vật lộn với cả lạm phát cao và tăng trưởng thấp. Thông báo GDP hôm thứ Ba được đưa ra sau khi lạm phát giảm xuống mức thấp nhất trong một năm vào tháng 3 và chính phủ của Yoon tuyên bố sẽ không thực hiện chi tiêu chính phủ bổ sung để thúc đẩy tăng trưởng.

Sung Won Sohn, giáo sư kinh doanh tại Đại học Loyola-Marymount, cho biết: “Tại thời điểm này, Yoon có thể nói rằng chính quyền của ông ấy đã cố gắng làm chậm lạm phát trong khi vẫn giữ cho nền kinh tế tăng trưởng, ngay cả khi mức tăng trưởng đó khá thấp”. Sohn cho biết, đối với chính quyền của Yoon, lạm phát đặt ra mối đe dọa cấp bách đối với tăng trưởng trong tương lai. “Lạm phát, nếu không được kiểm soát, có thể dẫn đến suy thoái sâu hơn và suy thoái kéo dài”, Sohn nói với Nikkei Asia.

“Việc Yoon chi nhiều tiền để kích thích nền kinh tế trong khi hy vọng lạm phát  không biến mất  là một sự đánh đổi không tốt.”

Leave a Reply