z41815260757367b5808c3947c0b93e72feb1e6fc321f6 20230314165409599 avatar fb 20230314165420878

Bloomberg nhận định, Apple đang phải đối mặt với một làn sóng các nhân sự điều hành cấp cao nghỉ việc nhiều chưa từng thấy.

Bloomberg báo cáo rằng Apple đang phải đối mặt với một làn sóng ra đi chưa từng có của các giám đốc điều hành cấp cao. Trong khi Apple được biết đến với sự ổn định ở các vị trí lãnh đạo, kể từ nửa cuối năm 2022, ít nhất 11 giám đốc điều hành hàng đầu đã rời công ty, hầu hết đều giữ chức phó chủ tịch hoặc giám đốc và báo cáo trực tiếp với CEO Tim Cook. Những cá nhân này chịu trách nhiệm giám sát nhiều chức năng cốt lõi của công ty.

Các giám đốc điều hành rời đi chịu trách nhiệm chính về thiết kế công nghiệp, bán lẻ trực tuyến, hệ thống thông tin và dịch vụ đám mây của Apple. Ngoài ra, nhân viên phụ trách kỹ thuật phần cứng và phần mềm, giải quyết vấn đề về quyền riêng tư, bán hàng tại các thị trường mới nổi và dịch vụ mua sắm cũng đã rời đi. Nhân sự chủ chốt đã rời Apple, tổng cộng khoảng 11 người.

Tình huống này đáng chú ý vì nó không bao gồm các trường hợp nghỉ hưu, và sự ra đi của các lãnh đạo cấp cao sang công ty khác. Tất nhiên, đã có một loạt các cuộc hẹn điều hành để thay thế những người đã rời đi. Apple đã bổ nhiệm một giám đốc nhân sự mới đảm nhận vai trò Deirde O’Brien và một CIO mới thay thế Mary Demby và David Smoley.

Sự ra đi của những nhân sự này buộc Apple phải phân chia lại vai trò của những người ở lại. Ví dụ, Karen Rasmussen sẽ thay thế Anna Matthiasson phụ trách cửa hàng trực tuyến của Apple, và Yannick Bertolus sẽ tiếp quản Laura Legros trong lĩnh vực phần cứng.

Jeremy Sandmel và David Biderman sẽ cùng lãnh đạo mảng phần mềm thay cho John Stauffer. Tuy nhiên, ở một số mảng như thiết kế công nghiệp hay kiểm soát quyền riêng tư, công ty hiện chưa chọn được lãnh đạo phù hợp.

Theo Bloomberg, các nhân sự cấp cao nghỉ việc có thể do áp lực ngày càng tăng của công việc. Tuy nhiên, bên cạnh đó, giới phân tích cho rằng còn một số nguyên nhân khác.

Chẳng hạn, Apple được cho là đã trở nên quan liêu hơn trong những năm qua, đặc biệt khi phát triển sản phẩm. Ngoài ra, quy mô quá lớn của Apple khiến sự khác biệt của cá nhân không được chú trọng. Vấn đề chính trị nội bộ và tranh cãi giữa các bộ phận cũng khiến việc điều hành trở nên khó khăn.

Cuối cùng, cũng cần phải nhớ rằng lý do lớn nhất khi mọi người quyết định nghỉ việc là vì tiền. Cổ phiếu Apple đã giảm 30% vào năm ngoái, sau 3 năm tăng mạnh.

Điều này gây ảnh hưởng tới lương thưởng. Trong trường hợp của 1 Phó chủ tịch, vấn đề của cổ phiếu khiến người này bị giảm 1 nửa thu nhập.

Bản thân Tim Cook cũng chịu ảnh hưởng. Trên 80% thu nhập trong năm 2023 của Cook sẽ được trả bằng cổ phiếu và 75% trong đó liên quan tới hiệu quả kinh doanh của công ty.

Nguồn: cafef.vn

Trả lời