Goldman Sachs logo 1

Cựu nhân viên ngân hàng Goldman Sachs bị kết án về vai trò giúp biển thủ hàng trăm triệu đô la từ quỹ đầu tư quốc gia 1MDB của Malaysia đã cầu xin một tòa án New York khoan hồng bằng cách nhấn mạnh sự tàn bạo trong thời gian ông ta ở trong nhà tù Malaysia.

“Thưa quý tòa, tôi gặp khó khăn khi diễn đạt thành lời nhà tù ở Malaysia như thế nào,” Roger Ng viết trong một lá thư gửi tòa án nộp hôm thứ Bảy, lưu ý rằng hai tuần đầu tiên ở đó là “địa ngục tuyệt đối” đối với anh ta và đồng nghiệp. gia đình.

“Tôi hầu như không giữ được sự tỉnh táo của mình trong suốt 5 năm qua bằng cách dựa vào các thực hành và quy y của Phật giáo Tây Tạng,” Ng nói.

Ng, cựu giám đốc ngân hàng đầu tư của Goldman ở Malaysia, đã bị kết án tại Tòa án Quận phía Đông của New York vào năm ngoái với tội danh âm mưu vi phạm luật chống hối lộ của Hoa Kỳ, rửa tiền và lách luật kiểm soát nội bộ tại Goldman trong công việc liên quan đến 1MDB. .

Ng phải đối mặt với án tù lên tới 30 năm, với bản án dự kiến ​​​​vào tuần tới.

Ng bị đưa đến Nhà tù Sungai Buloh khi anh ta bị bắt ở Malaysia vào tháng 11 năm 2018. Anh ta nói rằng anh ta đã trải qua 183 ngày một mình trong phòng giam cằn cỗi đầy chuột và các loài sâu bọ khác, điều này sau đó khiến anh ta bị bệnh nặng do vi khuẩn.

“Hai tuần đầu tiên đó giống như một căn phòng áp suất. Tôi nghe thấy những thứ không có ở đó, tôi nhìn thấy những thứ không tồn tại và tôi bị ảo giác,” anh nói.

Ng bị dẫn độ đến New York vào tháng 5 năm 2019, nơi anh ta bị quản thúc tại gia chờ xét xử. Ng nói rằng các điều kiện được cải thiện đã mang lại cho anh ý thức mới về mục đích, cũng như niềm tin của anh vào việc thực hành Phật giáo Tây Tạng.

Tuyên bố cá nhân của Ng là một phần trong bản ghi nhớ trình bày của đội bào chữa của anh ta, một gói tài liệu được thiết kế để vẽ nên một bức tranh thông cảm về bị cáo và đưa ra một lập luận cuối cùng trước tòa.

Những bản ghi nhớ như vậy là phổ biến trong các tội phạm liên bang nơi thẩm phán có quyền quyết định tuyên án cao hơn. Nhóm của Ng đang yêu cầu thẩm phán kết án anh ta có thời hạn. Sau đó, anh ta sẽ quay trở lại Malaysia và đối mặt với các cáo buộc bổ sung ở đó.

Ngoài lập luận chính thức từ luật sư của anh ta và tuyên bố cá nhân của Ng, bản ghi nhớ bao gồm những lá thư thay mặt cho Ng từ những người thân cận với anh ta.

Trong một trong những bức thư như vậy, một thầy phong thủy đã gặp Ng vào năm 2016, hai năm trước khi anh ta bị bắt, đã vẽ chân dung của chủ ngân hàng như một người đàn ông giản dị bị cuốn vào một tội ác phức tạp đã lừa đảo người Malaysia 4,5 tỷ đô la.

“Roger chắc chắn sẽ là kẻ thua cuộc,” Pang Kim Bun nói. “Roger không khéo léo… và cũng không có tài mưu lược. Thoải mái, chừng mực và làm tốt vai trò của mình là đức tính tốt của anh ấy, đó cũng là thất bại lớn nhất của anh ấy.”

Bản ghi nhớ cũng cho đội bào chữa của Ng cơ hội cuối cùng để đổ lỗi cho Tim Leissner, sếp cũ và bạn thân của Ng tại Goldman, nơi ông là chủ tịch bộ phận Đông Nam Á, và là nhân chứng chính của chính phủ trong phiên tòa. Vì vai trò của mình trong vụ bê bối 1MDB, Leissner đã nhận tội và sẽ bị kết án vào tháng 9.

Cơ sở bào chữa của Ng là làm mất uy tín của Leissner vì tiền sử dối trá và ngoại tình, đồng thời nhấn mạnh sự hợp tác so sánh của Ng trong suốt quá trình pháp lý. Ng hiện đang kiện Leissner vì tội lừa đảo và bồi thường thiệt hại 130 triệu USD.

Trong khi nhận bản án có tội của mình vào tháng 4 năm ngoái, Ng vẫn chối bỏ trách nhiệm.

“Các luật sư của tôi cũng đã nói với tôi rằng bị cáo phải luôn luôn chỉ nói sự thật. Vì vậy, tôi là như vậy. Cách duy nhất để giải thích cho hành động của tôi, ngay cả trước phiên tòa, là chia sẻ với danh dự của quý vị rằng tôi tin rằng tôi không phải là có tội,” anh nói.

Bằng chứng về hoạt động rửa tiền và gian lận thông qua 1MDB bắt đầu làm sáng tỏ một vụ bê bối tài chính lớn vào năm 2015 mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sau đó gọi là “vụ ăn cắp vặt lớn nhất cho đến nay”.

Vụ bê bối đã dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ do Najib lãnh đạo vào năm 2018, cựu thủ tướng sau đó bị buộc tội hình sự ở Malaysia với tội danh rửa tiền và lạm dụng quyền lực.

Goldman Sachs đã thừa nhận vi phạm Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài của Hoa Kỳ liên quan đến công việc của họ với 1MDB và đồng ý trả 2,9 tỷ đô la cho các cơ quan dân sự và hình sự ở Hoa Kỳ, Singapore và các nơi khác, mức phạt lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ vì vi phạm đạo luật .

Trả lời