March 25, 2023
biden

Chính quyền Biden đã thêm hai đơn vị của công ty di truyền học nổi tiếng của Trung Quốc BGI và công ty điện toán đám mây Trung Quốc Inspur vào danh sách đen thương mại, một động thái hứa hẹn sẽ làm gia tăng căng thẳng với Bắc Kinh.

Bộ Thương mại, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, đã bổ sung thêm BGI Research và BGI Tech Solutions (Hongkong) về các cáo buộc rằng các công ty này gây ra “rủi ro đáng kể” trong việc góp phần vào sự giám sát của chính phủ Trung Quốc được sử dụng để đàn áp các dân tộc thiểu số.

Nó cáo buộc Inspur mua và cố gắng mua hàng hóa của Mỹ để hỗ trợ các nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc.

Các công ty và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

26 thực thể khác của Trung Quốc cũng được thêm vào danh sách, điều này khiến các công ty bị nhắm mục tiêu khó nhận được các lô hàng hóa của Hoa Kỳ từ các nhà cung cấp.

Động thái này dường như sẽ làm leo thang hơn nữa ác ý giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đã bị mắc kẹt trong cuộc chiến công nghệ trong nhiều năm. Căng thẳng đặc biệt lên cao kể từ khi chính quyền Biden vào tháng trước bắn hạ một khinh khí cầu bị nghi là do thám Trung Quốc bay qua một vùng rộng lớn của Hoa Kỳ.

Vào năm 2020, Bộ Thương mại đã thêm hai đơn vị của Tập đoàn BGI, công ty nghiên cứu bộ gen lớn nhất thế giới, vào danh sách đen kinh tế của mình vì những cáo buộc rằng họ đã tiến hành phân tích gen được sử dụng để tiếp tục đàn áp người Duy Ngô Nhĩ thiểu số của Trung Quốc.

Bắc Kinh đã phủ nhận hành vi sai trái. BGI đã phủ nhận các cáo buộc về hành vi sai trái vào thời điểm đó.

Leave a Reply