san giao dich tien dien tu binance bi cao buoc lua dao thao tung gia bitcoin 7b2 6921062

Các nhà quản lý Hoa Kỳ đã kiện Binance và Giám đốc điều hành Changpeng Zhao vào thứ Hai vì bị cáo buộc điều hành một “trang web lừa đảo”, gây thêm áp lực lên sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và đẩy bitcoin xuống mức thấp nhất trong gần ba tháng.

Khiếu nại của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC), được đệ trình lên tòa án liên bang ở Washington, DC, đã liệt kê 13 cáo buộc chống lại Binance, Zhao và nhà điều hành sàn giao dịch được cho là độc lập của Hoa Kỳ.

SEC cáo buộc rằng Binance đã thổi phồng khối lượng giao dịch một cách giả tạo và chuyển hướng tiền của khách hàng, cũng như không hạn chế khách hàng Hoa Kỳ khỏi nền tảng của mình và đánh lừa các nhà đầu tư về các biện pháp kiểm soát giám sát thị trường của mình.

SEC cũng tuyên bố rằng Binance và Zhao, nhà sáng lập tỷ phú và là một trong những ông trùm nổi tiếng nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử, đã bí mật kiểm soát tài sản của khách hàng, cho phép họ trộn lẫn và chuyển hướng tiền của nhà đầu tư “tùy ý muốn”.

Binance đã tạo ra các thực thể riêng biệt của Hoa Kỳ “như một phần của kế hoạch phức tạp nhằm trốn tránh luật chứng khoán liên bang của Hoa Kỳ”, SEC cũng cáo buộc, trích dẫn một số hoạt động được Reuters báo cáo lần đầu trong một loạt cuộc điều tra về sàn giao dịch được công bố trong năm nay và năm 2022.

SEC cũng cáo buộc, từ gần ba năm trước cho đến tháng 6 năm 2022, một công ty thương mại do Zhao sở hữu và kiểm soát, Sigma Chain, đã tham gia vào cái gọi là giao dịch rửa làm tăng khối lượng giao dịch chứng khoán tài sản tiền điện tử một cách giả tạo trên nền tảng Binance.US.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi cáo buộc rằng các thực thể của Zhao và Binance đã tham gia vào một mạng lưới lừa đảo rộng lớn, xung đột lợi ích, thiếu tiết lộ và trốn tránh luật pháp có tính toán”.

Trong một bài đăng trên blog, Binance cho biết: “Chúng tôi dự định sẽ bảo vệ nền tảng của mình một cách mạnh mẽ”, đồng thời nói thêm rằng “vì Binance không phải là một sàn giao dịch của Hoa Kỳ, nên các hành động của SEC bị hạn chế trong phạm vi tiếp cận.”

“Tất cả tài sản của người dùng trên Binance và các nền tảng liên kết của Binance, bao gồm cả Binance.US, đều an toàn và bảo mật,” bài đăng trên blog cho biết.

Binance.US, cuối cùng được kiểm soát bởi Zhao, cho biết trong một tweet rằng vụ kiện là “không hợp lý bởi sự thật, theo luật hoặc theo tiền lệ của Ủy ban.”

Bitcoin, loại tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã giảm tới 6% sau tin tức này xuống mức thấp nhất trong gần ba tháng. BNB, tiền điện tử của riêng Binance, lớn thứ tư thế giới tính theo quy mô thị trường, đã giảm hơn 5%.

Những người tham gia thị trường cho biết các cáo buộc của SEC có thể gây khó khăn cho Binance, với vụ kiện có khả năng gây tiếng vang trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Binance thống trị giao dịch tiền điện tử, năm ngoái xử lý các giao dịch trị giá khoảng 65 tỷ đô la mỗi ngày với tối đa 70% thị trường.

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda cho biết: “Tôi nghĩ rằng có một rủi ro lớn ở đây là điều này có thể làm tê liệt Binance.

Khiếu nại của SEC là khiếu nại mới nhất trong một loạt các vấn đề pháp lý đau đầu đối với Binance, sàn này cũng đã bị Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Hoa Kỳ (CFTC) kiện vào tháng 3 vì điều hành những gì cơ quan quản lý cáo buộc là một sàn giao dịch “bất hợp pháp” và chương trình tuân thủ “giả tạo”. . Zhao gọi đó là “sự kể lại không đầy đủ sự thật.”

Binance cũng đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì nghi ngờ rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt, theo những người quen thuộc với cuộc điều tra.

Công ty cổ phần của Binance, được thành lập tại Thượng Hải vào năm 2017 bởi Giám đốc điều hành Zhao, một công dân Canada sinh ra và lớn lên cho đến năm 12 tuổi tại Trung Quốc, có trụ sở tại Quần đảo Cayman. Tuy nhiên, sàn giao dịch này cho biết họ không có trụ sở chính và đã từ chối cho biết vị trí của sàn giao dịch Binance.com chính của mình.

SEC cáo buộc rằng Zhao đã thiết kế và thực hiện một kế hoạch để “lách luật Hoa Kỳ một cách lén lút.”

“Chúng tôi không muốn [Binance].com bị quản lý mãi mãi,” SEC cáo buộc rằng giám đốc tuân thủ của Binance đã thừa nhận. Zhao đã chỉ đạo Binance.US mặc dù thực thể Hoa Kỳ từ lâu đã nói rằng họ hoạt động độc lập, SEC cho biết.

SEC cho biết hàng tỷ đô la trong tiền của khách hàng Binance đã được trộn lẫn – trộn lẫn với tiền của công ty, vi phạm luật pháp Hoa Kỳ – trong tài khoản ngân hàng của một thực thể do Zhao kiểm soát, và sau đó được chuyển đến một công ty thương mại, Merit Peak, cũng như do Zhao kiểm soát.

Reuters đã báo cáo vào tháng trước rằng Binance đã trộn tiền của khách hàng với doanh thu của công ty vào tài khoản ngân hàng Hoa Kỳ thuộc về Merit Peak. Binance từ chối trộn tiền gửi của khách hàng và tiền của công ty, nói rằng người dùng đã gửi tiền vào tài khoản không phải để gửi tiền mà là mua mã thông báo tiền điện tử được liên kết với đồng đô la bespoke của Binance.

Reuters đã đưa tin vào thứ Hai trước vụ kiện của SEC rằng một giám đốc điều hành cấp cao của Binance là người điều hành chính cho năm tài khoản ngân hàng thuộc BAM Trading, nhà điều hành của Binance.US, bao gồm một tài khoản chứa tiền của khách hàng Mỹ.

SEC đã viết rằng giám đốc điều hành có ít nhất cho đến tháng 12 năm 2020, cũng có “thẩm quyền ký kết đối với các tài khoản Đô la Mỹ của BAM Trading.”

Trả lời