February 9, 2023

Nông dân Hoa Kỳ lần đầu tiên trong tám năm đã mở rộng gieo hạt lúa mì mùa đông do nhu cầu mạnh mẽ và thời tiết khô hạn ở một số nước sản xuất khiến giá của loại nông sản này tăng cao.

Lúa mì mùa đông, được gieo hạt ở Bắc bán cầu vào mùa thu để thu hoạch vào tháng 6, là loại cây được trồng đầu tiên kể từ đợt tăng giá hàng hóa nông nghiệp bắt đầu vào tháng 8. Đà tăng giá là một sự cứu trợ đáng hoan nghênh cho nông dân sau bốn năm tồn kho ngũ cốc dư thừa toàn cầu đã giữ giá thấp và gây khó khăn cho nền nông nghiệp Hoa Kỳ.

Việc thắt chặt nguồn cung lương thực và nhu cầu từ Trung Quốc  thúc đẩy đà tăng giá của hợp đồng tương lai ngô, đậu tương và lúa mì trên Sàn Giao dịch Chicago. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết diện tích của tất cả các loại cây trồng chính của Hoa Kỳ có thể đạt kỷ lục trong năm tới.

David Justison, một nông dân thế hệ thứ ba trồng lúa mì, ngô và đậu nành ở Montgomery County ở trung tâm nam Illinois, đã trồng 1.200 mẫu (485 ha) lúa mì mùa đông vào mùa thu năm nay, tăng so với 900 mẫu năm ngoái.

“Đó là mức giá tốt nhất mà tôi từng thấy trong vài năm.” Justison nói.

USDA dự báo tổng lượng lúa mì của Hoa Kỳ cho năm 2021, bao gồm cả lúa mì vụ đông và mùa xuân, ở mức 46,0 triệu mẫu Anh, tăng từ 44,3 triệu mẫu trong năm 2020/21.

Lượng lúa mì tăng thêm của Hoa Kỳ sẽ giúp đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sau khi các nước trên thế giới tích trữ ngũ cốc để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực trong đại dịch COVID-19 và nguyên liệu bột mì cho bánh nướng và mì ống vào năm tới.

Dữ liệu của USDA cho thấy nhu cầu trong nước đối với lúa mì và bột mì gần như ổn định từ một năm trước, ngay cả khi đại dịch khiến các nhà xay xát và thợ làm bánh phải cố gắng thích nghi với việc người tiêu dùng ăn nhiều bữa ở nhà hơn thay vì ăn ở ngoài. Các cửa hàng tạp hóa phải đối mặt với tình trạng thiếu bột mì vào mùa xuân này do nhu cầu về các túi bột nhỏ để làm bánh tại nhà tăng cao.

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ không công bố một khảo sát cụ thể về việc trồng lúa mì vụ đông cho đến tháng Giêng. Tuy nhiên, công ty phân tích tư nhân IHS Markit Agribusiness trong tháng này dự báo diện tích trồng lúa mì vụ đông của Mỹ là 31,5 triệu mẫu, tăng 3,6% so với 30,4 triệu mẫu được gieo trồng cách đây một năm.

Các cam kết bán hàng xuất khẩu lúa mì của Hoa Kỳ cho niên vụ 2020/21 bắt đầu từ ngày 1 tháng 6 tăng 10,5% vào ngày 12 tháng 11 so với một năm trước. Trung Quốc, một khách hàng mua lúa mì không thường xuyên của Mỹ, đã đặt 1,7 triệu tấn lúa mì Mỹ, tăng so với 194.063 tấn của năm ngoái.

Trong khi việc trồng trọt được mở rộng ở các bang đồng bằng như Kansas, nơi trồng lúa mì cứng mùa đông hàng đầu của Hoa Kỳ đẻ làm bánh mì, quy mô trồng trọt có thể bị hạn chế bởi điều kiện khô hạn.

Nhưng nông dân đồng bằng có một lựa chọn khác để thu lợi nhuận trong năm nay. Họ có thể phá bỏ vụ lúa mì và trồng cao lương, một loại ngũ cốc chịu hạn được trồng vào mùa xuân để làm thức ăn thay thế cho ngô và đang có nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Cao lương được trồng ở các bang đồng bằng bao gồm Kansas, Oklahoma và Texas. Giá giao ngay của nông sản này đang ở mức cao trong lịch sử trong những tuần gần đây, phản ánh nhu cầu nhập khẩu mạnh mẽ từ Trung Quốc. Cam kết bán cao lương của Hoa Kỳ cho Trung Quốc đạt tổng cộng 3,0 triệu tấn tính đến ngày 12 tháng 11, tăng từ 123.000 tấn so với thời điểm này năm ngoái.

Thị trường xuất khẩu cao lương chủ yếu là Trung Quốc, nước này sử dụng nó làm thức ăn gia súc và rượu baiju. Trung Quốc đã nhập khẩu số lượng rất lớn ngô, cao lương và các loại ngũ cốc khác trong những tháng gần đây nhằm chống lạm phát lương thực và gây dựng lại đàn lợn sau khi bị dịch bệnh lợn hoành hành. Không giống như ngô, Trung Quốc không có hạn ngạch thuế quan thấp đối với nhập khẩu cao lương.

Nguồn: Reuters.com

Leave a Reply