Hội đồng giám sát ổn định tài chính đã đề xuất hướng dẫn giúp dễ dàng chỉ định các tổ chức tài chính phi ngân hàng giám sát theo quy định và các thủ tục mới để xác định và ứng phó tốt hơn với rủi ro hệ thống tài chính.

Hội đồng đa cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát rủi ro ổn định trong hệ thống tài chính đã đưa ra các đề xuất lấy ý kiến ​​công chúng chỉ hơn một tháng sau khi hai ngân hàng khu vực đổ vỡ gây ra mối đe dọa lây lan lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã nêu lên mối lo ngại về các tổ chức tài chính phi ngân hàng, bao gồm các quỹ phòng hộ, công ty cổ phần tư nhân và quỹ hưu trí, như một nguồn bất ổn tài chính tiềm ẩn do thiếu sự giám sát.

Bà phát biểu trong cuộc họp của FSOC rằng hệ thống ngân hàng vẫn ổn định nhưng “chúng tôi tiếp tục cảnh giác và theo dõi chặt chẽ các điều kiện.”

Nhưng tình trạng hỗn loạn trong ngành ngân hàng cho thấy “công việc vẫn chưa hoàn thành” của các cơ quan quản lý tài chính và những thay đổi về giám sát và quy định là cần thiết “để giúp ngăn chặn sự gián đoạn tài chính bắt đầu và lan rộng ngay từ đầu,” Yellen nói.

FSOC, do Yellen làm chủ tịch và bao gồm cả Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và người đứng đầu các cơ quan quản lý tài chính lớn khác, đã được cấp khả năng chỉ định các công ty phi ngân hàng là quan trọng về mặt hệ thống, nhưng điều này trở nên khó khăn hơn vào năm 2019 với những thay đổi được thực hiện dưới thời chính quyền Trump.

Yellen cho biết hướng dẫn mới loại bỏ một số “rào cản không phù hợp” đối với việc chỉ định các công ty phi ngân hàng, khiến quá trình này mất tới 6 năm.

Một quan chức Bộ Tài chính cho biết những điều này sẽ được thay thế bằng một quy trình phân tích định lượng và định tính, theo đó hội đồng xác định liệu “tình trạng kiệt quệ tài chính nghiêm trọng tại công ty hoặc các hoạt động của công ty có thể gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ hay không”.

Hướng dẫn mới bỏ các yêu cầu mà FSOC xem xét khả năng xảy ra tình trạng khó khăn của công ty và tiến hành phân tích lợi ích chi phí của từng chỉ định. Nhưng nó cho phép giao tiếp và tương tác đáng kể với các công ty đang được xem xét để chỉ định.

Chủ tịch Quản lý Liên minh Tín dụng Quốc gia Todd Harper đã mô tả quy trình chỉ định năm 2019 là “một quy trình quá dài và giống như Rube Goldberg với nhiều rào cản khác nhau để thực hiện điều đó.”

Ông nói: Hướng dẫn mới là một “cải tiến đáng kể: và có các thuộc tính quan trọng là” rõ ràng, đáng tin cậy, cân bằng và nhất quán.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng hướng dẫn mới không phải là sự trở lại hoàn toàn với các quy tắc ban đầu năm 2012 được đưa ra bởi luật cải cách tài chính Dodd-Frank.

Bryan Corbett, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội quỹ được quản lý, đại diện cho các quỹ phòng hộ, cho biết: “Các nhà quản lý tài sản thay thế không gây rủi ro hệ thống” và tuân theo các quy định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

“MFA đang xem xét cẩn thận khuôn khổ phân tích được đề xuất và quy trình chỉ định thực thể được đưa ra ngày hôm nay để đảm bảo rằng nó giải quyết chính xác rủi ro hệ thống và không kéo theo các thực thể không có rủi ro hệ thống.”

Khung đánh giá rủi ro mới được đề xuất của FSOC nhằm tăng cường khả năng của hội đồng trong việc giải quyết các rủi ro về ổn định tài chính bằng cách xem xét một loạt các loại tài sản, tổ chức và hoạt động, theo một tờ thông tin của Bộ Tài chính.

Chúng bao gồm thị trường nợ, cho vay, vốn cổ phần ngắn hạn, tài sản kỹ thuật số và các công cụ phái sinh; đối tác, hệ thống thanh toán và bù trừ; và các tổ chức tài chính bao gồm các tổ chức ngân hàng, đại lý môi giới, người quản lý tài sản, công ty đầu tư, công ty bảo hiểm, người khởi tạo và dịch vụ thế chấp.

Khung mới cũng chỉ định các lỗ hổng mà FSOC và các cơ quan quản lý thành viên sẽ xem xét khi đánh giá các rủi ro ổn định tiềm ẩn. Chúng bao gồm đòn bẩy, rủi ro thanh khoản và chênh lệch kỳ hạn, sự kết nối và tập trung thị trường, rủi ro hoạt động và các hoạt động quản lý rủi ro.

Nguồn: asia.nikkei

Trả lời