February 6, 2023

Theo hãng tin Reuters cho biết hôm thứ Hai (28/9), hoạt động công nghiệp Trung Quốc có thể mở rộng với tốc độ nhanh hơn vào tháng 9/2020, khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang kéo dài sự phục hồi sau cuộc khủng hoảng do Covid-19.

Theo cuộc thăm dò của Reuters với 28 nhà kinh tế, dự báo trung bình chỉ số quản lý sức mua (PMI) dự kiến ​​sẽ tăng vừa phải lên 51,2 vào tháng 9/2020 từ mức 51 của tháng 8/2020,. Chỉ số PMI trên 50 cho thấy sự mở rộng tăng trưởng hoạt động hàng tháng.

Khu vực công nghiệp lớn tại Trung Quốc đang dần trở lại mức như trước khi đại dịch Covid-19 làm đình trệ hoạt động của nền kinh tế vào đầu năm 2020.

Cơ sở hạ tầng nhờ sự hỗ trợ bởi chính sách kích thích và nhu cầu xuất khẩu tăng nhanh, có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc. Tiêu dùng cũng đang phục hồi trở lại, mặc dù đã ghi nhận sự suy giảm trong chi tiêu của nhóm thu nhập thấp.

Ngoài ra, thị trường ô tô tại Trung Quốc đã phục hồi một cách nhanh chóng sau đại dịch trong những tháng gần đây, theo ý kiến từ các giám đốc điều hành hôm thứ Bảy (26/9).

Song, một số nhà phân tích cảnh báo rằng đà tăng trong tương lai có thể không thuận buồm xuôi gió.

Julian Evans-Pritchard – chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, cho biết các chỉ số PMI ngành sản xuất của Trung Quốc có thể bắt đầu chững lại vào tháng 9 do giá kim loại công nghiệp giảm. Đồng thời, cuộc khảo sát từ Standard Chartered cho thấy các đơn đặt hàng mới và sản lượng suy giảm đối với các công ty nhỏ.

Julian Evans-Pritchard nói thêm: “Sự thúc đẩy ban đầu đối với việc dỡ bỏ các hạn chế đã đi đúng hướng. Bất kỳ sự tăng trưởng nào nữa sẽ cần thật sự dựa vào nhu cầu mạnh mẽ hơn.”

Nền kinh tế, vốn tăng trưởng 3,2% trong quý thứ II so với cùng kỳ năm 2019, dự kiến ​​sẽ tăng 2,2% trong năm 2020, mức thấp nhất trong hơn ba thập kỷ.

Chỉ số PMI chính thức chủ yếu tập trung vào các công ty lớn và thuộc sở hữu nhà nước, và khảo sát về lĩnh vực dịch vụ sẽ được công bố vào ngày 30/9/2020.

Chỉ số PMI khu vực sản xuất tư nhân của Caixin cũng sẽ được công bố vào ngày 30/9/2020. Con số này được ​​kỳ vọng là 53,1 bằng mức trong tháng 8/2020. Cuộc khảo sát PMI dịch vụ Caixin sẽ được thực hiện vào ngày 9/10/2020.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply