June 3, 2023
sieu thi my 2405

Hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng vào tháng 5, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ, dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế đã lấy lại động lực vào đầu quý hai bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế gia tăng.

S&P Global (NYSE: SPGI) hôm thứ Ba cho biết Chỉ số đầu ra PMI tổng hợp nhanh của Mỹ, theo dõi lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đã tăng lên mức 54,5 trong tháng này. Đó là mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022 và theo sau lần đọc cuối cùng là 53,4 vào tháng Tư. Đây là tháng thứ tư liên tiếp PMI duy trì trên 50, cho thấy sự tăng trưởng trong khu vực tư nhân.

Dữ liệu khảo sát, được thu thập từ ngày 12 đến ngày 22 tháng 5, được bổ sung vào dữ liệu tháng này cho thấy khả năng phục hồi của thị trường lao động, với tăng trưởng việc làm tăng tốc trong tháng 4 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 53 năm là 3,4%. Doanh số bán lẻ không bao gồm xe có động cơ, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ ăn uống phục hồi mạnh mẽ, trong khi sản xuất tại các nhà máy và công trình xây dựng tăng.

Các báo cáo lạc quan đã thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Atlanta nâng ước tính tổng sản phẩm quốc nội trong quý hai lên 2,9% hàng năm từ tốc độ 2,6%. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 1,1% trong quý đầu tiên.

Hầu hết các nhà kinh tế dự đoán một cuộc suy thoái sẽ xảy ra vào nửa cuối năm nay, với lý do Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất 500 điểm cơ bản kể từ tháng 3 năm 2022, khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ bắt tay vào chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất kể từ những năm 1980 để kiềm chế lạm phát .

Việc thắt chặt các điều kiện tín dụng và việc chính phủ liên bang không tăng hạn mức vay cũng làm tăng nguy cơ suy thoái.

Cuộc khảo sát đo lường các đơn đặt hàng mới mà các doanh nghiệp tư nhân nhận được đã tăng lên 54,3 trong tháng này, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm ngoái, từ 51,9 trong tháng 4. Lĩnh vực dịch vụ thúc đẩy sự gia tăng, giữ cho lạm phát dịch vụ tăng cao. Áp lực giá tại các nhà máy giảm bớt. Thước đo của cuộc khảo sát về giá mà các doanh nghiệp phải trả cho đầu vào đã giảm xuống 58,5 từ 61,2 trong tháng Tư.

Chris Williamson cho biết: “Trong khi giá sản xuất tăng cao hơn trong thời kỳ đại dịch do nhu cầu mạnh và nguồn cung suy giảm, thì giờ đây đến lượt ngành dịch vụ tăng giá trong bối cảnh nhu cầu tăng trở lại và không có khả năng đáp ứng các đơn đặt hàng do thiếu năng lực”. , nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Market Intelligence.

Các doanh nghiệp cũng tăng số lượng nhân viên, với các công ty báo cáo rằng các vị trí tuyển dụng dễ dàng được lấp đầy hơn.

PMI ngành dịch vụ nhanh của cuộc khảo sát đã tăng lên 55,1, cũng là mức cao nhất trong 13 tháng, từ mức 53,6 vào tháng Tư. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo PMI dịch vụ sẽ giảm xuống 52,6. PMI sản xuất đèn flash của nó đã giảm xuống 48,5 từ 50,2 vào tháng Tư.

Các nhà kinh tế đã dự báo rằng chỉ số này sẽ ở mức 50. Đơn đặt hàng mới đã giảm sau khi mở rộng vào tháng 4 lần đầu tiên sau 6 tháng, với việc các nhà sản xuất báo cáo rằng khách hàng tập trung vào việc xử lý hàng tồn kho hiện tại. Tuy nhiên, các nhà sản xuất lạc quan về điều kiện kinh doanh trong năm tới.

Lần đầu tiên trong ba năm, một thước đo giá mà các nhà máy phải trả cho các yếu tố đầu vào đã giảm xuống dưới mức 50.

Nguồn: hellenicshippingnews

Leave a Reply