February 9, 2023

Hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ chậm lại trong tháng 9/2020, khi lợi nhuận tại các nhà máy đã bị san bằng do sự suy yếu của các ngành dịch vụ. Điều này cho thấy nền kinh tế dần mất động lực khi quý III đã kết thúc và đại địch Covid-19 vẫn kéo dài.

Sự phục hồi nền kinh tế suy thoái do đại dịch đang dần chững lại do sự trợ giúp của chính phủ cho các doanh nghiệp và người thất nghiệp đã cạn kiệt. Jerome Powell – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang phát biểu hôm thứ Tư rằng Quốc hội và ngân hàng trung ương cần tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ sự phục hồi.

Công ty dữ liệu IHS Markit cho biết Chỉ số PMI tổng hợp theo dõi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đã giảm xuống mức 54,4 trong tháng 9/2020 từ mức 54,6 trong tháng 8/2020. Chỉ số trên 50 cho thấy sự tăng trưởng trong của khu vực tư nhân.Song, sự sụt giảm của chỉ số trong tháng này cho thấy động lực của nền kinh tế đang giảm dần.

Tổng sản phẩm quốc nội dự kiến ​​sẽ phục hồi ở mức kỷ lục 32% hàng năm trong quý III sau khi giảm ở mức 31,7% trong tháng 4 đến tháng 6, mức giảm nhiều nhất kể từ năm 1947.

Cuộc khủng hoảng do đại địch Covid-19 ảnh hưởng lên hơn 5 năm tăng trưởng và các nhà kinh tế đang kêu gọi một gói viện trợ khác từ chính phủ.

Sự giới hạn trong hoạt động kinh doanh không chỉ riêng tại Mỹ. Tăng trưởng kinh doanh của khu vực đồng tiền chung Euro đã ngừng lại trong tháng 9 khi ngành dịch vụ rơi vào  suy thoái mới, theo khảo sát từ IHS Markit công bố vào thứ Tư (23/9).

Chỉ số PMI trong lĩnh vực dịch vụ đã giảm xuống 54,6 trong tháng 9 giảm từ mức 55 vào tháng trước. Ngành dịch vụ, chiếm hơn 2/3 nền kinh tế Mỹ, bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 và vẫn ở dưới mức trước đại dịch.

Ngược lại, các công ty sản xuất báo hiệu sự gia tăng trưởng. Chỉ số PMI sản xuất đèn flash đã tăng lên 53,5 trong tháng 9 từ 53,1 trong tháng 8. Các nhà kinh tế đã dự báo chỉ số của khu vực chiếm 11% nền kinh tế ở mức 53,1 trong tháng 9.

Sự thay đổi và sự gia tăng trên các thành phần PMI sang các kết quả hỗn hợp đã phù hợp với nhiều chỉ số kinh tế cho thấy sự mất đà gần đây sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ,  theo Daniel Silver, nhà kinh tế tại JPMorgan cho biết.

Thị trường nhà ở tăng trưởng

bat dong san my

 

Trong khi hoạt động của nền kinh tế đang có dấu hiệu hạ nhiệt, thị trường nhà ở đang tăng trưởng mạnh mẽ. Điều này được thúc đẩy bởi tỷ lệ thế chấp thấp và tâm lý di cư đến các vùng ngoại ô, những nơi có mật độ thấp để tìm kiếm chỗ ở rộng rãi hơn khi người dân bắt đầu làm việc tại nhà.

Nhu cầu về nhà ở mạnh mẽ nhưng nguồn cung không đủ đáp ứng đã thúc đẩy lạm phát giá nhà. Theo Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang (FHFA), chỉ số giá nhà đã tăng 1,0% trong tháng 7 sau khi tăng vào tháng 6. Giá nhà tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2019, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 6/2018.

Một báo cáo từ Hiệp hội Môi giới Quốc gia vào hôm thứ Ba (23/9) cho thấy giá nhà đã tăng 11,4% trong tháng 8/2020 so với năm 2019.

Nancy Vanden Houten – nhà kinh tế hàng đầu tại Oxford Economics, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng nhu cầu mua nhà từ người mua muốn rời khỏi các khu vực thành thị sẽ giảm xuống. Trong khi sự suy yếu trên thị trường lao động sẽ gây ra những khó khăn cho hoạt động nhà ở. Song, nguồn cung thấp sẽ giữ một nền tảng vững chắc cho giá ngay cả khi nhu cầu giảm so với mức gần đây.”

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply