June 3, 2023
mastercard ajay banga 20230504075041

Hội đồng thống đốc của Ngân hàng Thế giới hôm thứ Tư đã bầu cựu Giám đốc điều hành Mastercard Ajay Banga vào nhiệm kỳ 5 năm với tư cách là chủ tịch. Mở ra một chuyên gia tài chính và phát triển sinh ra ở Ấn Độ chịu trách nhiệm cải tổ người cho vay để giải quyết biến đổi khí hậu và các cuộc khủng hoảng toàn cầu khác.

Banga, 63 tuổi, được Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đề cử cho vị trí này vào cuối tháng 2 và là ứng cử viên duy nhất thay thế Giám đốc Ngân hàng Thế giới sắp mãn nhiệm David Malpass, một nhà kinh tế và cựu quan chức Bộ Tài chính Hoa Kỳ từng phục vụ trong chính quyền Trump. Anh ấy bắt đầu công việc mới vào ngày 2 tháng Sáu. Cuộc bầu cử diễn ra sau khi các thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới phỏng vấn Banga trong bốn giờ vào thứ Hai. Ngày cuối cùng của Malpass tại ngân hàng sẽ là ngày 1 tháng 6. Quyết định được đưa ra trong một cuộc bỏ phiếu của 24 thành viên hội đồng quản trị, trong đó Nga bỏ phiếu trắng, thay vì quy trình dựa trên sự đồng thuận thông thường, một nguồn tin quen thuộc với quy trình cho biết.

Biden chúc mừng Banga về “sự chấp thuận vang dội” của ông để điều hành Ngân hàng Thế giới, mà ông mô tả là “một trong những tổ chức quan trọng nhất của nhân loại để giảm nghèo và mở rộng thịnh vượng trên toàn cầu.”

“Ajay Banga sẽ là một nhà lãnh đạo có khả năng biến đổi, mang lại chuyên môn, kinh nghiệm và sự đổi mới cho vị trí chủ tịch Ngân hàng Thế giới,” Biden nói. “Ông ấy sẽ giúp định hướng tổ chức khi nó phát triển và mở rộng để giải quyết những thách thức toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến sứ mệnh cốt lõi của nó là xóa đói giảm nghèo – bao gồm cả biến đổi khí hậu.” Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Banga đã mang “kỹ năng lãnh đạo và quản lý đúng đắn” vào công việc và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các cải cách bổ sung, bao gồm cả việc củng cố quan hệ đối tác giữa khu vực công và khu vực tư nhân cũng như các nhóm phi lợi nhuận. “Ajay hiểu rằng những thách thức mà chúng ta phải đối mặt — từ việc chống lại biến đổi khí hậu, đại dịch và sự mong manh cho đến xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực và thúc đẩy sự thịnh vượng chung — có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Ông ấy đã xây dựng một cách hiệu quả một liên minh toàn cầu rộng lớn xung quanh tầm nhìn của mình cho ngân hàng trong suốt quá trình ứng cử của mình,” Yellen nói trong một tuyên bố.

Một nguồn quen thuộc cho biết các thành viên hội đồng coi Banga là “người tạo ra thay đổi thực sự”, người sẽ giúp thúc đẩy cải cách tại ngân hàng phát triển toàn cầu. Nó đã cho các nước đang phát triển vay hàng trăm tỷ đô la nhưng đang nỗ lực tăng cường cho vay để giúp họ giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu.

“Hội đồng mong muốn được làm việc với ông Banga trong quá trình Phát triển của Nhóm Ngân hàng Thế giới, như đã thảo luận tại Cuộc họp Mùa xuân vào tháng 4 năm 2023, cũng như về tất cả các tham vọng và nỗ lực của Nhóm Ngân hàng Thế giới nhằm giải quyết những thách thức phát triển khó khăn nhất mà các nước đang phát triển phải đối mặt.” ngân hàng cho biết.

Biden tuyên bố ứng cử của Banga trong thời gian Yellen tham gia cuộc họp với các quan chức tài chính của Nhóm 20 ở Bengaluru, Ấn Độ, một nguồn tin quen thuộc với quy trình này cho biết. Một khi nó được công khai, cô ấy và các trợ lý đi du lịch hàng đầu của cô ấy ngay lập tức bắt đầu bán các đối tác của họ về ứng cử viên của Banga, nguồn tin cho biết.

Ngân hàng Thế giới đã được lãnh đạo bởi một người Mỹ kể từ khi thành lập vào cuối Thế chiến II, trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế được lãnh đạo bởi một người châu Âu.

Banga đã gặp gỡ các quan chức từ 96 chính phủ kể từ khi được đề cử, nguồn tin cho biết. Anh đã đến thăm tám quốc gia trong chuyến công du vòng quanh thế giới kéo dài ba tuần để gặp gỡ các quan chức chính phủ, lãnh đạo doanh nghiệp và các nhóm xã hội dân sự, bay tổng cộng 63.643 km.

Nguồn: asia.nikkei.com

Leave a Reply