LYNXMPEJ3F00Y L

Nhóm Bảy quốc gia giàu có đã đồng ý tăng tốc độ phát triển năng lượng tái tạo và kêu gọi giảm tiêu thụ khí đốt tự nhiên khi họ đặt mục tiêu đẩy mạnh việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, nhóm này cho biết trong một thông cáo về Chủ nhật.

Tuy nhiên, trong khi các thành viên nhận ra sự cần thiết phải giảm tiêu thụ khí đốt, họ cũng cho biết đầu tư vào lĩnh vực này có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu năng lượng tiềm ẩn, thông cáo cho biết.

Các bộ trưởng từ nhóm các nền dân chủ tiên tiến G7 đang tập trung tại thành phố Sapporo phía bắc Nhật Bản trong hai ngày họp về chính sách khí hậu, năng lượng và môi trường. Các vấn đề về nguồn nhiên liệu tái tạo và an ninh năng lượng đã trở nên cấp bách hơn sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Nước chủ nhà Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu cho gần như tất cả nhu cầu năng lượng của mình, muốn giữ khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) làm nhiên liệu chuyển tiếp trong ít nhất 10 đến 15 năm.

“Chúng tôi sẽ tăng mạnh lượng điện được tạo ra bởi năng lượng tái tạo”, các thành viên cho biết trong thông cáo, cam kết cùng nhau tăng công suất gió ngoài khơi lên 150 gigawatt vào năm 2030 và công suất năng lượng mặt trời lên hơn 1 terawatt.

Các thành viên cũng đồng ý đẩy nhanh “việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch chưa suy giảm” – đốt nhiên liệu hóa thạch mà không sử dụng công nghệ để thu giữ lượng khí thải C02 – để đạt được mức 0 ròng trong các hệ thống năng lượng chậm nhất vào năm 2050.

Trả lời