March 25, 2023

Một tuần sau hai trận động đất san bằng miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria, hơn 1 triệu người phải ngủ trong lều trại khi thời tiết ban đêm xuống đến âm 9 độ C.

Tỉnh Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ – một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất – nhiều người phải ngủ trong xe hơi hoặc trong lều tạm, dưới các quầy hàng ở chợ.

Phó tổng thống Fuat Oktay cho biết hơn 1 triệu người đang sống trong các lều trại. Vào ban đêm, nhiệt độ xuống thấp tới âm 9 độ C.

Tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn ở Syria. “Có tới 5,3 triệu người ở Syria mất nhà cửa do trận động đất”, ông Sivanka Dhanapala, đại diện Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), nói trong họp báo.

distribute 16762702591601031135658  Anh : Guardian

Nhà cho thuê giá “trên trời”

Tại quận Çukurova của thành phố Adana, Thổ Nhĩ Kỳ, các tình nguyện viên đã phân phát xúp nóng cho người dân đang trú ở một khu chợ ngoài trời.

Những người sống sót xúm lại xung quanh một bộ sạc điện thoại. Ngồi ở rìa sân chơi gần đó, đối diện với căn lều đang trú tạm, cô Tülin Çiroğlu cho biết: “Chúa phù hộ cho người dân của chúng tôi. Các tình nguyện viên cung cấp thức ăn và chăn cho mọi người. Chúng tôi không bị đói”.

Mặc dù ngôi nhà của cô Çiroğlu ít thiệt hại nhưng cô chưa dám trở về vì sợ nó có thể bị sập. “Ba ngày qua tôi đi tìm thuê nhà, nhưng giá thuê quá đắt, chúng tôi không đủ khả năng chi trả”, cô nói. Cô cho biết thêm các chủ nhà hiện đang đòi hỏi với giá cho thuê rất cao.

Người sống sót sau 2 trận động đất cách nhau 57 năm

Ông Avni Bulut được cứu sống từ bên dưới một tòa nhà sau trận động đất xảy ra ở thị trấn Varto của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1966.

57 năm sau, trận động đất lần này lại “truy đuổi” ông. Lần thứ hai, ông thoát chết. Ông đang sống trong một căn lều với gia đình ở Çukurova.

“Điều kiện của chúng tôi ở đây rất tốt. Chúng tôi có quyền sử dụng thực phẩm, nhà vệ sinh, điện. Nhưng tôi đã đến İskenderun hai ngày trước để dự đám tang của một người họ hàng của tôi đã chết trong trận động đất. Hầu như không có lều nào ở đó”, ông nói.

“Chúng tôi sẽ đi nếu họ nói rằng ngôi nhà của chúng tôi an toàn. Nếu không, tôi không biết phải làm gì. Chúng tôi không thể đủ khả năng để di dời”.

Những người đánh cược số phận

Những người khác cho biết họ sẽ mạo hiểm trở về nhà ngay cả khi nhà của họ bị hư hại nguy hiểm, đơn giản vì họ không còn nơi nào khác để ở.

“Chúng tôi không thể ở trong lều. Trời trở lạnh vào ban đêm. Tôi có một đứa con nhỏ và nó sẽ bị cảm lạnh nếu ở lều”, cô Buse Ersoy, người đã sống trong ô tô và nhà người thân kể từ sau trận động đất, cho biết.

Cô Ersoy vẫn không chắc liệu ngôi nhà của mình có an toàn hay không, vì các nhân viên khẩn cấp từ Cơ quan Quản lý thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) vẫn chưa kiểm tra nó. Gia đình cô cho biết dây cáp thang máy trong tòa nhà của cô đã bị đứt và có thể nhìn thấy một số vết nứt.

Nhưng cô vẫn khẳng định: “Tôi chấp nhận đánh cược số phận. Tôi vẫn muốn trở về nhà”.

Nguồn: tuoitre.vn

Leave a Reply