Hong Kong cryptocurrency

Hồng Kông đã tiến một bước để trở thành một trung tâm tiền điện tử vào thứ Năm với việc bắt đầu nộp đơn xin giấy phép để chạy các nền tảng giao dịch và trao đổi.

Giao dịch tiền điện tử trên lãnh thổ Trung Quốc đã bị hạn chế đối với các nhà đầu tư tổ chức và các chuyên gia khác kể từ năm 2018, nhưng các quy định mới của Hồng Kông sẽ cho phép giao dịch bán lẻ ngay sau nửa cuối năm 2023.

Các quan chức cho biết động thái chào đón tiền điện tử của thành phố, diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp đang gặp khó khăn về quy định toàn cầu, được hỗ trợ bởi các biện pháp bảo vệ cho các nhà đầu tư.

Julia Leung, Giám đốc điều hành của Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai, cho biết: “Khung pháp lý toàn diện về tài sản ảo của Hồng Kông tuân theo nguyên tắc ‘cùng một doanh nghiệp, cùng rủi ro, cùng quy tắc’ và nhằm mục đích cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ cho nhà đầu tư và quản lý các rủi ro chính. “Điều này sẽ cho phép ngành công nghiệp phát triển bền vững và hỗ trợ đổi mới.”

Các yêu cầu để có được giấy phép bao gồm vốn ít nhất 5 triệu đô la Hồng Kông (638.000 USD), các biện pháp chống rửa tiền và bổ nhiệm các nhà quản lý có kinh nghiệm.

“Các nhà điều hành nền tảng giao dịch tài sản ảo sẵn sàng tuân thủ các tiêu chuẩn của SFC được hoan nghênh nộp đơn xin giấy phép,” ủy ban cho biết trong một thông báo ngày 23 tháng 5. “Những người không có kế hoạch làm như vậy nên tiến hành đóng cửa có trật tự hoạt động kinh doanh của họ ở Hồng Kông.”

Các nhà chức trách cho biết hơn 80 công ty đã bày tỏ sự quan tâm đến việc xin giấy phép. Các công ty Trung Quốc đại lục đặc biệt háo hức tham gia vào thị trường Hồng Kông, bởi vì họ phải đối mặt với lệnh cấm hoàn toàn việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử tại quê nhà.

Một công ty con của nhà phát triển bất động sản nhà nước Trung Quốc Greenland Group có kế hoạch xin giấy phép, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin. Công ty cho vay trực tuyến ZA Bank cho biết vào ngày 24 tháng 5 rằng họ sẽ hợp tác với các công ty được cấp phép để cung cấp dịch vụ giao dịch cho các cá nhân.

“Chúng tôi hoan nghênh các hướng dẫn cấp phép do SFC Hồng Kông ban hành ngày hôm qua và chúng tôi rất vui mừng được cung cấp các cơ hội đầu tư mới do tài sản ảo mang lại cho người dùng của chúng tôi,” Giám đốc điều hành ZA Bank Ronald Iu cho biết.

Danh tiếng của ngành công nghiệp tiền điện tử bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của nhà điều hành sàn giao dịch FTX vào tháng 11 và những tiết lộ về quản lý yếu kém sau đó. Các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ, nơi thiếu các quy tắc toàn diện cho ngành, đã kêu gọi đưa ra các quy định cứng rắn.

Sàn giao dịch Bittrex có trụ sở tại Hoa Kỳ đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 5 sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cáo buộc sàn giao dịch này điều hành một sàn giao dịch chưa đăng ký. Bittrex bác bỏ cáo buộc này và cho biết họ đã phải đối mặt với “sự không chắc chắn về quy định”.

Ở châu Á, Hàn Quốc và Singapore đã đi đầu trong việc điều tiết thị trường tiền điện tử, thu hút một số doanh nghiệp rời khỏi Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Hồng Kông được coi là cứng rắn với ngành này sau khi Trung Quốc chuyển sang cấm các dịch vụ liên quan vào năm 2021, nhưng thành phố đã đảo ngược lập trường của mình.

Vào tháng 10, Hong Kong đã công bố chính sách thúc đẩy các loại tiền ảo. Một quỹ giao dịch trao đổi (ETF) theo dõi bitcoin được niêm yết trên sàn giao dịch Hồng Kông vào tháng 12.

Eddie Chou, giảng viên blockchain và tư vấn fintech cho biết: “Thực tế là một trung tâm tài chính quốc tế như Hồng Kông đang thiết lập và hỗ trợ môi trường giao dịch tiền điện tử có nghĩa là tăng cường niềm tin của nhà đầu tư vào ngành”.

Một đám mây đen bao trùm lấy vị thế trung tâm tài chính quốc tế của Hồng Kông kể từ khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia vào năm 2020 mà các nhà phê bình cho rằng sẽ làm xói mòn quyền tự trị của thành phố.

“Nếu không có sự chấp thuận và hậu thuẫn của Bắc Kinh, không thể có sự thay đổi chính sách ở Hong Kong”, một giám đốc điều hành quản lý tài sản ở đây cho biết. “Họ có thể có ý định coi nó như một ngoại lệ như Macao, nơi duy nhất ở Trung Quốc cho phép có sòng bạc và sử dụng nó làm nơi thử nghiệm” cho tiền điện tử.

Hiện tại, các nhà quản lý Hồng Kông đang hứa hẹn một bàn tay chắc chắn.

“Các quy định của chúng tôi sẽ được thắt chặt,” Eddie Yue, giám đốc điều hành của Cơ quan tiền tệ Hồng Kông, cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh Bloomberg Wealth Asia vào tháng 5. “Chúng tôi sẽ để ngành công nghiệp phát triển và đổi mới. Chúng tôi sẽ để họ tạo ra hệ sinh thái ở đây và điều đó thực sự mang lại nhiều hứng thú. Nhưng điều đó không có nghĩa là quy định nhẹ nhàng.”

Nguồn: asia.nikkei

Trả lời