0b1d01a426fd69d065f8de5881147fa2

Thời điểm khó khăn trong kinh doanh tiền điện tử toàn cầu. Sau một loạt các thảm họa trong ngành do sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX của Sam Bankman-Fried vào tháng 11, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đã ra tay đàn áp lĩnh vực này.

Nhưng có một ngoại lệ hấp dẫn đối với xu hướng này ở châu Á. Trong những tháng gần đây, Hồng Kông, một trung tâm tài chính đang tìm cách duy trì sự nổi bật của mình trước sự cạnh tranh ngày càng tăng từ Singapore, đã tiến hành một chiến dịch tích cực để trở thành một trung tâm tiền điện tử.

Tuần trước, Ủy ban Chứng khoán và Tương lai của Hồng Kông đã đề xuất chế độ cấp phép cho giao dịch tiền điện tử có thể cho phép giao dịch bán lẻ bằng mã thông báo kỹ thuật số, trong khi chính phủ dành 50 triệu đô la Hồng Kông (6,4 triệu USD) trong ngân sách hàng năm để phát triển các doanh nghiệp “Web3” hoạt động trên chuỗi khối, công nghệ nền tảng cho tiền điện tử. Tuần trước, chính phủ đã phát hành 800 triệu đô la Hồng Kông trái phiếu xanh dưới dạng mã thông báo kỹ thuật số – lần đầu tiên loại này trên toàn cầu.

Những người tham gia ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số nói rằng họ cảm thấy như ở nhà hơn trên lãnh thổ Trung Quốc. Justin Sun, một doanh nhân tiền điện tử hàng đầu, thậm chí đã nói với Nikkei Asia vào tuần trước rằng anh ấy đang lên kế hoạch chuyển cơ sở hoạt động của mình từ Singapore sang Hồng Kông.

Ken Lo, đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Hồng Kông HKbitEX cho biết: “Thông điệp rõ ràng là [SFC] muốn hiểu thêm về thị trường… và làm cho nó trở nên thân thiện hơn”. “Tôi nghĩ họ sẵn sàng thay đổi.”

Trung tâm tài chính châu Á không phải lúc nào cũng chào đón đám đông tiền điện tử. Vào năm 2018, nó đã đưa ra các quy tắc hạn chế giao dịch tiền điện tử đối với các nhà đầu tư tổ chức, gây ra làn sóng di cư của các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số đến Singapore và các khu vực pháp lý ít được quản lý chặt chẽ khác. Ba năm sau, Trung Quốc theo sau với lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử ở đại lục.

Tuy nhiên, vào tháng 10 năm ngoái, khi phần lớn ngành công nghiệp tiền điện tử đang tan rã, chính quyền Hồng Kông đã đảo ngược hướng đi và tuyên bố mục tiêu trở thành thủ đô tiền điện tử của châu Á, bắt đầu giai đoạn tham vấn cộng đồng về việc có nên cho phép giao dịch tiền điện tử bán lẻ và cho phép các quỹ giao dịch trao đổi tiền điện tử (ETFs) hay không. ).

Hiện tại có ba quỹ ETF tiền điện tử giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử được cung cấp tại Hồng Kông và SFC cho biết vào tuần trước rằng họ đang xem xét cho phép giao dịch bán lẻ Bitcoin và Ether trên các nền tảng được cấp phép.

Lập luận được đưa ra bởi các nhà chức trách Hồng Kông là danh tiếng của họ về sự nghiêm ngặt trong việc điều tiết tiền điện tử đã khiến họ phải giám sát ngành khi nó hoạt động để phục hồi. Bộ trưởng Tài chính Paul Chan cho biết vào tháng 1 tại một diễn đàn Web3: “Khi một số sàn giao dịch tiền điện tử nhất định lần lượt sụp đổ, Hồng Kông đã trở thành một điểm đứng chất lượng cho các tập đoàn tài sản kỹ thuật số”.

https%253A%252F%252Fs3 ap northeast 1.amazonaws.com%252Fpsh ex ftnikkei 3937bb4%252Fimages%252F aliases%252Farticleimage%252F5%252F0%252F4%252F7%252F44547405 1 eng GB%252Fbitcoin has lost most of its value since 2021

Donald Day, cựu chuyên gia về tài sản kỹ thuật số của SFC, cho biết chính quyền Hồng Kông đã thắt chặt các quy tắc của họ khi “cấu trúc thị trường tài sản ảo kém trưởng thành hơn rất nhiều so với hiện tại (và) giá cả dao động với mức độ biến động cao”. Mặc dù thừa nhận rằng giá vẫn không ổn định và “loại tài sản cơ bản rất phức tạp về mặt kỹ thuật”, Day cho biết, “thực tế là khuôn khổ Hồng Kông hầu như không thay đổi kể từ khi thành lập, mang lại sự ổn định và an ninh chiến lược cho các thực thể thiết lập và vận hành doanh nghiệp của họ ở Hồng Kông. Kông.”

Sự tương phản với các trung tâm tài chính khác là nổi bật. Kể từ đầu năm, chính quyền Hoa Kỳ đã tiết lộ một loạt các hành động thực thi nhắm vào những người chơi tiền điện tử hàng đầu và đưa ra các quy tắc chặt chẽ hơn để bảo vệ tài sản của khách hàng. Singapore đã đề xuất các quy định, dự kiến ​​sẽ được triển khai trong năm nay, nhằm thắt chặt các quy tắc đối với các nhà đầu tư bán lẻ, cấm sử dụng tín dụng cho giao dịch tiền điện tử.

Thời điểm xoay trục của Hồng Kông cũng khiến nhiều người nhướng mày. Giá Bitcoin và các mã thông báo kỹ thuật số khác đã tăng trong những tuần gần đây nhưng chúng vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất năm 2021 và nhiều công ty trong ngành vẫn lạc quan, dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục sa thải các hoạt động tài sản kỹ thuật số.

Cuộc tấn công quyến rũ tiền điện tử của Hồng Kông diễn ra khi nó tìm cách xây dựng lại hình ảnh quốc tế sau gần ba năm hạn chế nghiêm ngặt về coronavirus và luật an ninh quốc gia sâu rộng đã làm xói mòn niềm tin vào thành phố và làm suy yếu vị thế là một trung tâm tài chính toàn cầu.

Trái ngược với những ngày đen tối đó, Hồng Kông hiện đang tung ra một tấm thảm chào mừng tài sản kỹ thuật số, tổ chức một số sự kiện Web3 trong năm nay cho các nhà đầu tư và doanh nhân. Các sự kiện quy mô lớn hơn bao gồm hội nghị thượng đỉnh WOW sẽ được tổ chức vào cuối năm nay.

“Bầu không khí và tầm nhìn xa của ban lãnh đạo thúc đẩy sự lạc quan của chúng tôi đối với tương lai của thành phố với tư cách là một trung tâm tài sản kỹ thuật số”, Jonathan Cheong, người đứng đầu rủi ro pháp lý và tuân thủ tại sàn giao dịch tiền điện tử Bybit cho biết.

Các quan chức Hồng Kông được coi là đặc biệt quan tâm đến việc giành lại vị thế đã mất vào tay Singapore. Theo Chainalysis, một công ty phân tích, từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022, khối lượng giao dịch tiền điện tử ở Singapore chỉ hơn 100 tỷ đô la một chút, so với 74 tỷ đô la ở Hồng Kông.

“Hồng Kông đang khao khát xây dựng lại và bắt kịp Singapore,” Alex Au, đồng sáng lập Hiệp hội tài sản kỹ thuật số của thành phố, một nhóm ngành, nói với Nikkei Asia. “Đặc biệt, Hồng Kông muốn trở thành một trung tâm đổi mới. Họ coi Web3 là một lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao.”

Một số công ty công nghệ hàng đầu và công ty khởi nghiệp tài sản kỹ thuật số đang xem xét chuyển trụ sở chính hoặc mở rộng hoạt động tại Hồng Kông, Chan, bộ trưởng tài chính, cho biết vào tháng Giêng. Các luật sư giúp các công ty xin giấy phép nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo, bắt buộc đối với tất cả các nền tảng tiền điện tử trước tháng 6 , cho biết họ đã nhận thấy sự gia tăng các yêu cầu từ các công ty nước ngoài.

Trong số các bên quan tâm có Huobi, một sàn giao dịch tiền điện tử được đặt dưới sự kiểm soát của Sun trong năm nay, theo một bài đăng trên blog của chủ sở hữu. Sun, đồng thời là người sáng lập mạng blockchain TRON, cho biết Huobi dự kiến ​​sẽ tăng số lượng nhân viên ở Hồng Kông từ 50 lên 200 vào cuối năm nay và bày tỏ sự tin tưởng rằng họ sẽ nhận được giấy phép từ các cơ quan quản lý cho phép họ chuyển đổi Trụ sở châu Á từ Singapore đến lãnh thổ Trung Quốc.

Sun nói: “Singapore thắt chặt quy định của họ hơi quá mức. “Tôi tin rằng tiền của các tổ chức ở Hồng Kông có lợi thế đáng kể so với Singapore. Rất nhiều tiền đầu tư, cho dù là từ nước ngoài hay từ Trung Quốc đại lục, về cơ bản tất cả đều ở đây ở Hồng Kông.”

Trả lời