Hướng dẫn chi tiết cách giao dịch cà phê online cho người mới bắt đầu

cà phê

Coffee concept. Coffee beans, ingredients for making coffee with cup of coffee, sugar, chocolate on dark background. Coffee background. Flat Lay. Dark background.

Chỉ đứng sau Dầu mỏ, Cà phê là loại hàng hóa được quan tâm giao dịch nhiều thứ hai thế giới hiện nay với thị trường trị giá hơn 100 tỷ USD hàng năm. Thời gian giao dịch cà phê online kéo dài hầu như liên tục 24 tiếng mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6, tạo điều kiện để các trader tham gia tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường mọi lúc mọi nơi.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy theo dõi bài viết hướng dẫn chi tiết cách giao dịch cà phê online ngay dưới đây.

Tại sao cà phê là hàng hóa quan trọng nhất trên thế giới?

Với nhu cầu liên tục tăng trưởng, cà phê đã trở thành một mặt hàng đầu tư tiềm năng nhất với hơn 2,25 tỷ tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày và là một trong các mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu.

Các thị trường nhập khẩu cà phê hàng đầu là Mỹ, EU, Nhật Bản, Canada và Hàn Quốc. Mức tiêu thụ cà phê toàn cầu tiếp tục tăng với tốc độ ổn định hàng năm là 2%. Ngoài ra, loại hạt này tác động lên khoảng 1,6% tổng GDP và 1,7 triệu việc làm tại Hoa Kỳ.

Trong nhiều năm, cà phê là mặt hàng đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư đang tìm cách tăng trưởng và đa dạng hóa đáng kể vào danh mục đầu tư của họ.

Đầu tư cà phê online là gì? Những ai tham gia thị trường giao dịch cà phê?

Giao dịch hàng hóa online là một kênh đầu tư quen thuộc với các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là với các hàng hóa như dầu thô, cà phê, lúa mì, kim loại quý… Tại Việt Nam, giữa lúc các nhà đầu tư đang có nhu cầu về thị trường có tính thanh khoản cao, linh hoạt và hấp dẫn bên cạnh kênh đầu tư chứng khoán, thì giao dịch hàng hóa là một trong những cơ hội đầu tư tiềm năng hiện nay.

Nhà đầu tư có thể giao dịch cà phê thông qua các hợp đồng tương lai, sở hữu hợp đồng mua bán cà phê vào một thời điểm trong tương lai với một mức giá xác định trước. Hợp đồng tương lai cho phép nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư, tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động giá trong ngắn hạn và dài hạn mà không cần trực tiếp sở hữu cà phê.

Ai là người tham gia giao dịch cà phê online?

– Nhà sản xuất, nông dân: Người trồng cà phê có thể cân nhắc việc chốt giá cà phê khi chúng đạt đến mức mang lại lợi nhuận cho họ. Họ có thể thực hiện bằng cách bán cà phê cho một ngày trong tương lai và ấn định mức giá mà họ có thể bán sản lượng cà phê của mình. Đối với các nhà sản xuất, họ mua cà phê để cân bằng chi phí nguyên liệu đầu vào và tránh cho giá nguyên liệu tăng quá cao thông qua việc mua cà phê tại một thời điểm trong tương lai với một mức giá xác định trước.

Mục đích: Phòng ngừa rủi ro biến động giá

– Nhà đầu tư, trader: Các nhà đầu cơ cà phê có thể suy đoán theo hướng giá cà phê bằng cách mua và bán các hợp đồng tương lai cũng như đầu cơ vào nhu cầu tiêu thụ dựa trên việc mua bán, nắm giữ, bán khống mặt hàng cà phê theo biến động nguồn cung cầu. Qua đó, cũng góp phần tăng khả năng xoay vòng vốn và thanh khoản trên thị trường.

Mục đích: Tìm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá, hỗ trợ gia tăng thanh khoản trên thị trường

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê:

  • Cán cân cung cầu

Xuất khẩu cà phê của các quốc gia tăng hay giảm sẽ tác động đáng kể đến xu hướng giá cà phê. Xuất khẩu tăng làm tăng nguồn cung khiến giá cà phê giảm, ngược lại xuất khẩu giảm có thể hỗ trợ giá cà phê tăng. Nhu cầu nhập khẩu từ các nước tiêu dùng lớn, các nhà rang xay cũng ảnh hưởng đến giá cà phê.

  • Tình hình thời tiết, mùa vụ, sản xuất

Thời tiết tại các quốc gia trồng cà phê chính như Brazil, Colombia, Trung Mỹ, Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến giá trị của cà phê mùa thu hoạch. Cây cà phê rất nhạy cảm với thay đổi điều kiện thời tiết. Nếu thời tiết không thuận lợi cho cây trồng khỏe mạnh – đặc biệt là nếu trời trở nên rất lạnh – thì nguồn cung cà phê giảm và giá có thể sẽ tăng. Ngược lại, khi điều kiện thời tiết thuận lợi khiến nguồn cung tăng và làm giá giảm.

  • Tính thời vụ của sản xuất cà phê

Yếu tố mùa vụ đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất cà phê và ảnh hưởng đến giá cà phê kỳ hạn.  Mức tiêu thụ của cà phê giảm trung bình 12% trong mùa hè. Mặc khác, nhập khẩu hạt cà phê giảm trong các tháng mùa xuân và mùa hè trong khi nhập khẩu tăng vào mùa thu và mùa đông. Vì vậy, giá cà phê có xu hướng giảm vào mùa hè do nhu cầu giảm và tăng giá vào mùa đông cho nhu cầu tăng lên.

Lưu ý, một số báo cáo kinh tế có thể ảnh hưởng đến giá hợp đồng tương lai cà phê bạn cần nắm rõ:

  • Báo cáo thị trường cà phê do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

Báo cáo về thị trường thế giới bao gồm giao dịch cà phê Arabica và Robusta, đưa ra đánh giá về sản lượng sản xuất và cung ứng cà phê. Báo cáo này bao gồm thông tin về xuất khẩu và sản xuất cà phê ở các nước chủ chốt như Brazil, Việt Nam, Trung Mỹ, Mexico và Ấn Độ.

Báo cáo thị trường cà phê cũng cung cấp thông tin phân tích về cung và cầu trong tương lai và đưa ra đánh giá chung về sản lượng cà phê, lượng xuất khẩu và lượng dự trữ. Báo cáo này được công bố hai lần một năm vào tháng 6 và tháng 12 và có thể gây ảnh hưởng lớn đến giá cà phê trong ngắn hạn.

  • Báo cáo Cam kết của thương nhân (COT)

Cung cấp thông tin về sự biến động ngắn hạn, mà các nhà giao dịch trong ngày có thể sử dụng để kiếm lợi nhuận. Báo cáo COT được xuất bản vào thứ Sáu hàng tuần bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC). Nó trình bày các giá trị về mối quan tâm rộng mở của những nhà đầu tư và nhà sản xuất lớn trong thị trường cà phê kể từ khi đóng cửa phiên vào thứ Ba cùng tuần (đó là dữ liệu được công bố với độ trễ 3 ngày) tuy nhiên, báo cáo này vẫn cho phép phân tích thị trường sâu hơn đáng kể.

Kết luận:

Việc đầu tư vào hợp đồng tương lai hàng hóa nói chung và mặt hàng cà phê nói riêng sẽ mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội và thu về lợi nhuận so sánh hơn khi đầu tư vào các kênh truyền thống.

Leave a Reply