Hướng dẫn cho người mới bắt đầu giao dịch dầu thô tương lai

0
779
dầu

Dầu thô là mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, giá của nó ảnh hưởng đến giá của nhiều mặt hàng khác bao gồm xăng và khí đốt tự nhiên. Hiện nay, dầu thô là nguồn năng lượng chính của thế giới và được đánh giá là thị trường trị giá 2 nghìn tỷ đô la. Vì vậy, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi dầu thô thu hút được rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư. Bài viết này sẽ giới thiệu tổng quan ngắn gọn về dầu thô và hướng dẫn chi tiết cách giao dịch cho người mới bắt đầu.

1. Cách giao dịch dầu

Có hai cách chính để giao dịch dầu là giao dịch dầu vật lý và giao dịch hợp đồng tương lai.

Thứ nhất, đối với giao dịch vật lý bạn có thể phải huy động hàng triệu đô la, thuê một tàu chở dầu hạng Panamax, bạn phải thỏa thuận với chính phủ Ả Rập Xê Út và sau đó nhận dầu thô vào một ngày đã thỏa thuận, rồi giao cho người mua nó từ bạn để tìm kiếm lợi nhuận. Điều này có nghĩa là bạn đang chuyển dầu từ điểm A đến điểm B và quản lý tất cả các khâu hậu cần phức tạp cho quá trình này.

Cách thứ hai là giao dịch thông qua hợp đồng tương lai. Hợp đồng tương lai dầu thô là một thỏa thuận pháp lý giữa hai bên để mua hoặc bán một số lượng dầu cụ thể, có mức giá xác định vào một thời điểm trong tương lai. Quá trình này đơn giản hơn việc kinh doanh dầu vật lý và cũng không đòi hỏi bạn phải trực tiếp sở hữu dầu thô do các hợp đồng tương lai được tiêu chuẩn hóa (về giá cả, số lượng, thời giời gian giao…) và có thể giao dịch liên tục trên các sàn giao dịch lớn trên thế giới.

2. Tại sao dầu thô là sản phẩm giao dịch trong ngày hấp dẫn?

Điểm hấp dẫn của giao dịch dầu thô trong ngày là vì thị trường biến động liên tục trong ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm lợi nhuận trong khung thời gian ngắn hạn, rất ít sản phẩm có thể so sánh với dầu thô. Hãy cùng phân tích lý do tại sao lại như vậy.

Dầu thô di chuyển nhiều hơn so với các hàng hóa khác

Nếu nhìn vào DOM (độ sâu thị trường) thì thị trường dầu ít thanh khoản hơn nhiều so với cổ phiếu. Sản phẩm cũng giao dịch ít thường xuyên hơn. Sự thiếu thanh khoản này cùng với việc sử dụng đòn bẩy là những nguyên nhân khiến giá dầu biến động nhiều hơn trong ngắn hạn. Sự biến động của hợp đồng tương lai dầu hầu như luôn lớn hơn so với cổ phiếu. Điều này mang lại nhiều cơ hội đầu tư hơn.

Yêu cầu giao dịch ở cấp độ cơ bản

Một lý do khác khiến mọi người tham gia vào hợp đồng tương lai dầu, trái ngược với hợp đồng tương lai cổ phiếu hoặc trái phiếu, là bạn chỉ cần có kiến thức ở mức độ cơ bản. Bạn không cần phải có bằng về lĩnh vực tài chính để hiểu về giá 1.000 thùng dầu. Điều này cũng đúng với các loại hàng hóa khác, tuy nhiên không nhiều sản phẩm có thể so sánh với độ hấp dẫn của thị trường dầu.

Ngoài ra giao dịch hợp đồng tương lai dầu cũng mang đến một số lợi thế như sau:

Đa dạng rổ đầu tư

Các mặt hàng như dầu thô sẽ giúp cho các nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ ngoài các công cụ truyền thống như cổ phiếu, trái phiếu.

Đầu tư vào tăng trưởng nhu cầu

Dầu thô là nguồn năng lượng chính của thế giới, xương sống của giao thông vận tải cũng như sản xuất điện và có vai trò quan trọng trong đời sống. Đầu tư vào dầu thô giúp bạn có thể đầu tư vào sự tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu trên toàn cầu.

Công cụ phòng hộ rủi ro về giá

Với mức giá thỏa thuận trước trong hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có thể cố định được mức giá hoặc mức lãi suất mà họ có thể chấp nhận được và hạn chế những thiệt hại do biến động bất lợi của giá gây ra.

Đòn bẩy

Điểm hấp dẫn của giao dịch dầu thô đối với nhà đầu tư là đòn bẩy. Vì các giao dịch tương lai chỉ yêu cầu ký quỹ một khoản tiền nhỏ hơn so với giá trị hợp đồng nên người mua có thể thu được khoản lời lớn nhờ cam kết đòn bẩy.

3. Điều gì tác động đến giá hợp đồng tương lai dầu thô?

Các yếu tố kinh tế vĩ mô

Nhu cầu về dầu trực tiếp kết nối với sức mạnh của toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Nếu dầu rẻ, có khả năng sản lượng dầu sẽ ít được sản xuất và vận chuyển hơn. Tuy nhiên giá dầu tăng cao thì dầu sẽ được sản xuất nhiều hơn.

Các công nghệ mới có thể sản xuất ra các nguồn năng lượng thay thế dầu thô. Ví dụ, khả năng lọc dầu đá phiến giải thích phần lớn lý do tại sao giá dầu ngày càng rẻ hơn trong thập kỷ qua.

Sự gia tăng cung cấp các nguồn năng lượng như khí đốt tự nhiên, gió hoặc năng lượng mặt trời, có thể đe dọa đến nhu cầu dầu trong những năm tới. Điều này khiến cho giá dầu có thể giảm trong tương lai.

Sự kiện địa chính trị

Vào năm 2019, biến động giá hàng ngày lớn nhất từng được ghi nhận vào đầu năm sau khi một số máy bay không người lái và tên lửa tấn công một nhà máy dầu ở Saudi Arabia, khiến cho giá dầu tương lai tăng 14% trên các sàn giao dịch.

Ví dụ này cho thấy giá hợp đồng tương lai dầu trong ngắn hạn xoay quanh tin tức về địa chính trị. Đặc biệt là khi tin tức liên quan đến địa chính trị Trung Đông. Bởi vì, khi sản xuất dầu ở các khu vực khai thác chính bị đình trệ sẽ khiến nguồn cung khan hiếm, từ đó làm giá dầu tăng lên và ngược lại.

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ

Hợp đồng tương lai của dầu được tính bằng đô la. Do đó giá dầu có thể thay đổi tùy thuộc vào sức mạnh của đồng đô la. Khi đồng đô la mạnh lên, giá của hợp đồng dầu sẽ giảm vì một đô la hiện có thể mua được nhiều dầu hơn. Ngược lại, nếu đồng đô la suy yếu, giá dầu tính bằng đô la sẽ tăng vì sẽ mất nhiều đô la hơn để mua cùng một lượng dầu.

Báo cáo kinh tế

Nhu cầu dầu gắn liền với sức mạnh của nền kinh tế toàn cầu. Do đó, các phát hành kinh tế quan trọng như GDP và Bảng lương phi nông nghiệp có khả năng làm thay đổi giá cả.

Một bản phát hành cụ thể về dầu mà bạn thực sự cần chú ý đó là “Báo cáo của Bộ Năng lượng (EIA)”. Báo cáo này nêu chi tiết về tồn kho dầu thô ở Mỹ, đây là điều mà các nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ. Những thay đổi về mức tồn kho có ảnh hưởng rất lớn đến động thái cung và cầu trên thị trường. Các thông báo hàng tuần được đưa ra vào thứ Tư lúc 9:30 PM theo giờ Việt Nam.

Kết luận:

Dầu thô được xem như một loại vàng đen bởi tầm quan trọng của nó trong nền kinh tế toàn cầu. Với vai trò là nguồn năng lượng chính của các hoạt động sản xuất cũng như sinh hoạt trên thế giới, dầu thô là một mặt hàng hấp dẫn mà bất kì nhà đầu tư nào cũng không nên bỏ qua. Đặc biệt là các hợp đồng tương lai dầu mang đến những lợi thế hấp dẫn như: Tính thanh khoản cao, tỉ lệ đòn bẩy lớn, giúp quản lý rủi ro và đa dạng danh mục đầu tư. Tại Việt Nam, các giao dịch dầu thô thông qua hợp đồng tương lai là hoạt động đầu tư hợp pháp dưới sự quản lý giám sát của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Nguồn: Blog.topsteptrader.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here