107230512 1682424571756 2011 11 29T120000Z 2038533920 GM1E7BU0DU901 RTRMADP 3 BNYMELLON HASSELL
Nhà đầu tư huyền thoại Peter Lynch về việc chọn cổ phiếu: 'Kẻ khờ tăng giá' không phải là lý do chính đáng

Nhà đầu tư huyền thoại Peter Lynch có một trong những thành tích đầu tư tốt nhất hiện nay, nhưng ông vẫn hối hận vì đã không mua vào một số công ty công nghệ lớn nhất trong những năm gần đây.

Cựu quản lý quỹ Fidelity Magellan tiết lộ hôm thứ Ba rằng ông ước gì mình đã không bỏ lỡ sự tăng trưởng bùng nổ trong Apple.

“Apple không khó hiểu đến thế. Ý tôi là, tôi đã ngu ngốc đến mức nào?” Lynch, phó chủ tịch của Fidelity Management & Research, cho biết trên “Squawk Box” của CNBC. Apple có “bảng cân đối kế toán tốt. Lẽ ra tôi nên làm một số việc với Apple… nó không phải là một công ty phức tạp.”

Lynch kể lại việc con gái ông đã mua một chiếc iPod với giá 250 đô la vào thời điểm đó và ông nhớ lại việc nghĩ rằng Apple đang kiếm được lợi nhuận cao từ nó như thế nào. Tuy nhiên, ông đã không mua cổ phiếu.

Lynch, 79 tuổi, thừa nhận rằng Warren Buffett đã nhìn thấy tiềm năng của Apple và tận dụng nó. “Nhà tiên tri xứ Omaha” đã tránh xa các cổ phiếu công nghệ trong nhiều thập kỷ, cho rằng chúng nằm ngoài chuyên môn của ông. Nhưng dưới ảnh hưởng của các cấp dưới đầu tư của mình, anh ấy đã mua Apple vào năm 2016 và biến nó thành cổ phần lớn nhất trong danh mục đầu tư của mình.

Cổ phiếu Apple – dài hạn

Gã khổng lồ công nghệ hóa ra lại là một trong những vụ cá cược thành công nhất trong sự nghiệp của Buffett, giúp ông kiếm được hơn 100 tỷ đô la trên giấy tờ chỉ sau vài năm. Buffett vẫn coi Apple là một công ty sản phẩm tiêu dùng nhờ cơ sở khách hàng trung thành và hiệu ứng thương hiệu mạnh.

Khác Apple, Lynch tỏ ra tiếc nuối vì không mua vào gã khổng lồ chip Nvidiamột trong những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trong lĩnh vực bán dẫn trong vài năm qua và là nhân tố hỗ trợ lớn cho trí tuệ nhân tạo.

“Nvidia là một cổ phiếu khổng lồ mà tôi ước mình có thể phát âm nó,” Lynch nói đùa.

Lynch đã thành danh khi quản lý Quỹ Magellan của Fidelity từ năm 1977 đến năm 1990. Dưới sự quản lý 13 năm của ông, quỹ này đã kiếm được lợi nhuận hàng năm là 29,2%, liên tục cao hơn gấp đôi hiệu suất của S&P 500. Ông cũng tăng tài sản do Magellan quản lý từ 20 triệu đô la lên 14 tỷ đô la trong nhiệm kỳ của mình.

Thành tích nổi bật đã khiến Lynch trở thành một nhân vật nổi tiếng ở Phố Wall, người sau này đã viết những cuốn sách về đầu tư trong đó có cuốn “One Up on Wall Street”.

Taichinhhomnay – #Huyền #thoại #đầu #tư #Peter #Lynch #về #những #khoản #đầu #tư #mà #ông #hối #tiếc #vì #đã #không #thực #hiện #trong #những #năm #gần #đây

Trả lời