indonesiaquangtho1 1647162926057824768387

Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo đã thực hiện các bước tiếp theo trong năm nay để hạn chế xuất khẩu các mặt hàng được tìm kiếm nhiều trong nỗ lực thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc tài nguyên ủng hộ phát triển các ngành công nghiệp hạ nguồn có giá trị gia tăng, nhưng lại gây ra xung đột đối với thương mại tự do.

Trong một diễn đàn đầu tư vào đầu tháng 2, Widodo đã bóng gió về lệnh cấm xuất khẩu thiếc, vàng và các kim loại khác. Trong cuộc họp hồi tháng 1 của Đảng Đấu tranh Dân chủ Indonesia cầm quyền, ông cho biết Indonesia cso thể sẽ cấm xuất khẩu đồng “vào giữa năm nay”.

Tất cả điều này xảy ra sau thông báo tháng 12 của Widodo rằng chính phủ sẽ cấm xuất khẩu bauxite bắt đầu từ tháng 6.

Mỗi mặt hàng mà Widodo nhắm đến dự kiến ​​sẽ có nhu cầu gia tăng trong bối cảnh toàn cầu chuyển từ carbon, khi các quốc gia trên toàn thế giới đặt mục tiêu cắt giảm khí nhà kính để chống biến đổi khí hậu. Bản thân Widodo đã cam kết đạt được mức phát thải bằng không vào năm 2060.

Bauxite được sử dụng để sản xuất nhôm, một vật liệu nhẹ, dễ tái chế và đang được chú ý như một vật liệu tiết kiệm năng lượng. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, Indonesia là nước sản xuất bauxite lớn thứ sáu.

Widodo đã dự đoán rằng theo lệnh cấm xuất khẩu bauxite, giá trị xuất khẩu có liên quan sẽ tăng gần gấp ba lần lên 62 nghìn tỷ rupiah (4 tỷ USD).

Tổng thống đã vạch ra một chiến lược lớn nhằm thắt chặt xuất khẩu nguyên liệu thô và “phát triển các ngành công nghiệp hạ nguồn” liên quan đến các mặt hàng đó. Ví dụ, đồng là một nguồn tài nguyên quan trọng để sản xuất xe điện và thiết bị năng lượng mặt trời.

Trước khi lệnh cấm xuất khẩu bauxite và đồng được công bố, Indonesia đã bắt đầu cấm xuất khẩu quặng niken vào tháng 1 năm 2020. Widodo cho biết giá trị xuất khẩu các sản phẩm niken đã qua chế biến sẽ tăng lên 468 nghìn tỷ rupiah vào năm 2022, gấp hơn 27 lần giá trị tương đương trong năm 2020. 2014, chủ yếu được tạo thành từ quặng niken.

Giá của hợp đồng tương lai niken ba tháng trên Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn, một tiêu chuẩn quốc tế, hiện gần gấp đôi mức được thấy vào đầu năm 2020.

Niken rất quan trọng để sản xuất pin cho xe điện và Indonesia là nhà sản xuất kim loại này hàng đầu thế giới về khối lượng. Bằng cách cấm xuất khẩu quặng niken, Widodo hy vọng sẽ thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp chế biến của Indonesia thay vì chỉ vận chuyển nguyên liệu thô ra ngoài.

Các nhà sản xuất pin tên tuổi như LG Energy Solution của Hàn Quốc và CATL của Trung Quốc đã quyết định xây dựng các nhà máy mới ở Indonesia. Hyundai Motor và SAIC-GM-Wuling Automobile có trụ sở tại Trung Quốc từng bắt đầu sản xuất tại địa phương vào năm ngoái.

Giờ đây, Widodo đang vận động Tesla và các nhà sản xuất ô tô từ Nhật Bản và châu Âu bắt đầu sản xuất xe điện tại Indonesia, với mục tiêu thu hút đầu tư và biến đất nước của ông thành một trung tâm sản xuất của Đông Nam Á.

https%253A%252F%252Fs3 ap northeast 1.amazonaws.com%252Fpsh ex ftnikkei 3937bb4%252Fimages%252F aliases%252Flarge 580%252F2%252F6%252F1%252F0%252F44670162 1 engTổng thống Indonesia Joko Widodo, ở giữa, chụp ảnh cùng những người đồng cấp Ursula von der Leyen, bên phải, của Ủy ban Châu Âu và Charles Michel, bên trái, của Hội đồng Châu Âu, tại hội nghị thượng đỉnh EU-ASEAN ở Brussels vào ngày 14 tháng 12 năm 2022. © AP

Tuy nhiên, quỹ đạo này đã tạo ra căng thẳng ngoại giao. Năm 2019, Liên minh Châu Âu chính thức yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới thành lập một hội đồng giải quyết tranh chấp liên quan đến các hạn chế của Indonesia đối với xuất khẩu quặng niken.

Tháng 11 năm ngoái, hội đồng của WTO đã ra phán quyết có lợi cho EU và đưa ra một báo cáo nêu rõ các hạn chế xuất khẩu của Indonesia không phù hợp với các điều khoản của WTO cấm các quốc gia thành viên đặt ra các giới hạn định lượng đối với xuất khẩu và nhập khẩu đối với các bên ký kết.

Indonesia ngay lập tức đệ đơn kháng cáo, viện dẫn sự khác biệt với phán quyết của WTO. Widodo tiếp tục bảo vệ các quyết định chính sách kinh tế của mình trong một bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh giữa EU và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào cuối năm ngoái.

“Indonesia muốn nhấn mạnh rằng sự phát triển toàn diện và giá trị gia tăng sẽ hỗ trợ sự bền vững kinh tế toàn cầu một cách chính đáng,” ông Widodo nói. “Liên quan đến điều này, Indonesia sẽ tiếp tục thành lập ngành công nghiệp hạ nguồn.”

Trung Quốc là một trong những nước tiêu thụ bauxite lớn nhất của Indonesia. Bắc Kinh có thể bày tỏ sự không hài lòng với lệnh cấm xuất khẩu khi tăng trưởng kinh tế trong nước đang chậm lại. Widodo cho biết vào cuối tháng Hai rằng ông không chắc Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào.

Cộng đồng doanh nghiệp Indonesia đã bày tỏ lo ngại rằng nước này không có khả năng xử lý tất cả các nguyên liệu thô dư thừa và lệnh cấm xuất khẩu sẽ dẫn đến các hoạt động bị đình chỉ.

Tomohiro Shiratori, phó giám đốc Tổ chức An ninh Năng lượng và Kim loại Nhật Bản cho biết: “Có thể chính phủ sẽ cho phép xuất khẩu một số bauxite theo một số điều kiện nhất định do thiếu năng lực chế biến trong nước và sự cản trở từ ngành công nghiệp”. “Tuy nhiên, chính phủ đã coi lệnh cấm xuất khẩu là một thành công và xu hướng bảo vệ tài nguyên sẽ tiếp tục.”

Trả lời