May 30, 2023
63ba92434e3fe012a808a9f4

Jack Ma sẽ nhượng lại quyền kiểm soát gã khổng lồ công nghệ tài chính Ant Group của Trung Quốc , công ty đã tuyên bố, sau cuộc đàn áp của Đảng Cộng sản đối với lĩnh vực công nghệ của quốc gia nhắm vào tỷ phú lôi cuốn.

 

Là một trong những doanh nhân dễ nhận biết nhất của Trung Quốc , Ma từng là điển hình cho một thế hệ ông trùm công nghệ Trung Quốc với câu chuyện cá nhân từ nghèo khó trở nên giàu có và thiên hướng thể hiện trước công chúng.

Nhưng cựu giáo viên tiếng Anh đã rút lui khỏi tầm nhìn của công chúng kể từ khi Bắc Kinh đốt cháy đợt chào bán công khai ban đầu theo kế hoạch của Ant tại Hồng Kông vào năm 2020 sau những bình luận gai góc của ông về các cơ quan quản lý của chính phủ.

Công ty của ông cho biết trong một tuyên bố vào ngày 7 tháng 1 rằng họ đang điều chỉnh cơ cấu sở hữu để “không cổ đông nào, một mình hay cùng với các bên khác, có quyền kiểm soát Ant Group”.

Đặt ra cấu trúc phức tạp trước đây của công ty, thông báo cho thấy Ma gián tiếp kiểm soát 53,46% cổ phần của Ant và coi ông là “người kiểm soát” của công ty.

Anh ấy sẽ chỉ nắm giữ 6,2% quyền biểu quyết sau khi điều chỉnh, dựa trên thông tin trong tuyên bố.

Đợt IPO theo kế hoạch của Ant sẽ là một đợt niêm yết kỷ lục thế giới vào thời điểm đó và việc rút lui gây thiệt hại của nó xảy ra khi các lợi ích kinh doanh khác của Ma bị ảnh hưởng dưới sự giám sát chính thức.

Bắc Kinh cũng tấn công Alibaba, gã khổng lồ internet do Ma đồng sáng lập, vận hành các nền tảng mua sắm nổi tiếng của Trung Quốc là Taobao và Tmall, với mức phạt kỷ lục 2,75 tỷ USD vì cáo buộc thực hành không công bằng.

Trong một dấu hiệu cho thấy sự kìm kẹp chính thức hiện có thể được nới lỏng, các nhà chức trách cho biết vào tháng trước Ant đã giành được sự chấp thuận để huy động 10,5 tỷ nhân dân tệ (1,5 tỷ USD) cho nhánh tài chính tiêu dùng của mình.

 

Leave a Reply