107268596 1688873152738 gettyimages 1515204981 AFP 33N9227

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phát biểu trước các nhà báo trong một cuộc họp báo ngày 9 tháng 7 nhân chuyến thăm Bắc Kinh bốn ngày của bà. Bà cho biết các cuộc đàm phán “trực tiếp, thực chất và hiệu quả” đã đặt mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trên một “bệ đỡ vững chắc hơn”.

Pedro Pardo | afp | những hình ảnh đẹp

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết các cuộc họp kéo dài 10 giờ với các quan chức Trung Quốc trong hai ngày là “trực tiếp, thực chất và hiệu quả” và là một bước tiến trong việc giúp thiết lập mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trên một “bệ vững chắc hơn”.

Chuyến đi Bắc Kinh của Yellen diễn ra vào thời điểm Washington đang xem xét hạn chế đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến toàn cầu đang leo thang để giành ưu thế công nghệ. Bà là thành viên thứ hai trong nội các của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Bắc Kinh trong những tuần gần đây trong bối cảnh nỗ lực ổn định quan hệ giữa hai cường quốc.

“Mỹ và Trung Quốc có những bất đồng đáng kể. Những bất đồng đó cần được trao đổi rõ ràng và trực tiếp,” Yellen nói trong bài phát biểu được soạn sẵn. “Nhưng chủ tịch [Joe] Biden và tôi không nhìn mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc qua khuôn khổ xung đột quyền lực lớn”.

“Chúng tôi tin rằng thế giới đủ lớn để cả hai quốc gia chúng ta cùng phát triển. Cả hai quốc gia đều có nghĩa vụ quản lý mối quan hệ này một cách có trách nhiệm: tìm cách chung sống và chia sẻ sự thịnh vượng toàn cầu”, bà nói thêm.

Các nhà đầu tư Mỹ sẽ 'thực sự, thực sự thận trọng' về Trung Quốc, chiến lược gia nói

Trong các bình luận tại cuộc họp báo nhân chuyến thăm Bắc Kinh kéo dài 4 ngày của mình, Yellen cho biết bà đã nói với những người đồng cấp Trung Quốc rằng bất kỳ hạn chế nào đối với các khoản đầu tư ra nước ngoài của Hoa Kỳ sẽ là “minh bạch” và “có mục tiêu rất hẹp”.

Bà nói thêm, nếu không, các quan chức Trung Quốc có thể nêu lên mối quan ngại của họ và trong một số trường hợp, Mỹ sẽ giải quyết những hậu quả không lường trước được.

“Nói rộng ra, tôi tin rằng các cuộc gặp song phương của tôi – kéo dài khoảng 10 giờ trong hai ngày – là một bước tiến trong nỗ lực của chúng tôi nhằm đưa mối quan hệ Mỹ-Trung lên một nền tảng vững chắc hơn,” Yellen kết luận.

Chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Yellen, Bắc Kinh đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với kim loại sản xuất chip và các hợp chất của nó – mà Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố đã thông báo trước cho Mỹ và Châu Âu. Vào tháng 10, Mỹ đã đưa ra các quy định sâu rộng nhằm cắt đứt xuất khẩu chip và công cụ bán dẫn quan trọng sang Trung Quốc.

Đa dạng hóa, không tách rời

Yellen cho biết bà “đã nói rõ rằng Hoa Kỳ không tìm cách tách khỏi Trung Quốc,” trong cuộc thảo luận với Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang, Phó Thủ tướng He Lifeng và các quan chức cấp cao khác.

Bà nói: “Có một sự khác biệt quan trọng giữa một mặt là tách rời và mặt khác là đa dạng hóa các chuỗi cung ứng quan trọng hoặc thực hiện các hành động an ninh quốc gia có mục tiêu.

“Chúng tôi biết rằng việc tách rời hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ là thảm họa đối với cả hai nước và gây bất ổn cho thế giới”, bà nói thêm. “Và nó hầu như không thể thực hiện được.”

Trung Quốc và Mỹ đang tìm 'không gian chiến lược' để hoạt động dù là đối thủ: Cố vấn trưởng CBRC

Phó Thủ tướng Trung Quốc He cho biết các cuộc đàm phán hôm thứ Bảy với Yellen là “mang tính xây dựng”, theo thông báo của chính phủ Trung Quốc.

“Lưu ý rằng việc căng thẳng quá mức về an ninh quốc gia không có lợi cho trao đổi kinh tế và thương mại bình thường, phía Trung Quốc bày tỏ lo ngại về các biện pháp trừng phạt và hạn chế mà Hoa Kỳ áp đặt đối với Trung Quốc,” cùng một tuyên bố cho biết.

“Hai bên nhất trí tăng cường liên lạc và hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu, đồng thời tiếp tục duy trì trao đổi và tương tác”, tuyên bố cho biết thêm.

cân bằng khó khăn

Nhiệm vụ của Yellen ở Bắc Kinh là một nhiệm vụ khó khăn. Trong khi bày tỏ lo lắng về “sự gia tăng gần đây trong các hành động cưỡng chế chống lại các công ty Mỹ”, bà cũng tìm cách tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc về các vấn đề từ khó khăn về nợ ở các thị trường mới nổi và các nước đang phát triển đến biến đổi khí hậu.

Đây là những nguyên tắc mà bà đã đưa ra trong một bài phát biểu hồi tháng 4, trong đó bà nhấn mạnh tầm quan trọng của sự công bằng trong cuộc cạnh tranh kinh tế của Mỹ với Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Yellen thăm Bắc Kinh để gặp lãnh đạo Trung Quốc

Sau đó, bà vạch ra ba ưu tiên kinh tế cho mối quan hệ Mỹ-Trung: đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia và bảo vệ nhân quyền, thúc đẩy tăng trưởng cùng có lợi và hợp tác giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và nợ nần chồng chất.

“Tôi tin rằng nếu Trung Quốc hỗ trợ các tổ chức khí hậu đa phương hiện có như Quỹ Khí hậu Xanh và Quỹ Đầu tư Khí hậu cùng với chúng tôi và các chính phủ tài trợ khác, thì chúng tôi có thể có tác động lớn hơn những gì chúng tôi làm hiện nay,” Yellen nói trước cuộc họp tài trợ khí hậu hôm thứ Sáu. bàn tròn ở Bắc Kinh.

Chuyến thăm của bà Yellen là một phần trong những nỗ lực không ngừng nhằm ổn định quan hệ Mỹ-Trung sau nhiều tháng căng thẳng leo thang. Chuyến thăm của bà diễn ra chỉ vài tuần sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken vào tháng trước.

“Mục tiêu của tôi trong chuyến đi này là thiết lập và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với nhóm lãnh đạo kinh tế mới tại Bắc Kinh. Các cuộc thảo luận của chúng tôi là một phần trong nỗ lực phối hợp rộng lớn hơn nhằm ổn định mối quan hệ, giảm nguy cơ hiểu lầm và thảo luận về các lĩnh vực hợp tác. ” Yellen nói hôm thứ Bảy.

Những nỗ lực này có thể mở đường cho cuộc gặp giữa Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở New Delhi vào tháng 9 và hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC ở San Francisco vào tháng 11. Cả hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần cuối tại Bali vào năm ngoái.

Yellen nói: “Không một chuyến thăm nào có thể giải quyết những thách thức của chúng ta trong một sớm một chiều. “Nhưng tôi hy vọng rằng chuyến đi này sẽ giúp xây dựng một kênh liên lạc linh hoạt và hiệu quả với nhóm kinh tế mới của Trung Quốc.”

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Taichinhhomnay – #Janet #Yellen #bình #luận #về #quan #hệ #MỹTrung #trong #chuyến #thăm #Bắc #Kinh

Trả lời