Huyền thoại đầu tư hàng hóa Jim Rogers: “Phố Wall đã sai rồi, nên đặt hết tất cả trứng vào một giỏ”

0
642

Jim Rogers là một trong những nhà giao dịch vĩ đại nhất mọi thời đại, tác giả của một số cuốn sách về đầu tư và là nhà đồng sáng lập của quỹ Quantum. Ông nổi tiếng với những nhận xét dí dỏm và nghiên cứu về sự phát triển trong thị trường tài chính.

Jim Rogers sinh năm 1942 tại Baltimore, Maryland. Ông theo học tại Đại học Yale và Balliol, Oxford, để lấy bằng về lịch sử, triết học, chính trị và kinh tế.

Năm 1966, Rogers có công việc đầu tiên ở Phố Wall và bắt đầu đầu tư vào thị trường với số vốn ban đầu là 600 đô la. Sau đó vào năm 1970 ông gia nhập Arnhold và S. Bleichroeder. Tại đây, ông gặp đối tác kinh doanh tương lai của mình, nhà đầu tư huyền thoại George Soros.

Cùng với Soros, Rogers đã thành lập Quỹ Quantum vào năm 1973. Trong 10 năm, quỹ đầu cơ này đã đạt được mức lãi đáng kinh ngạc là 4.200%. Jim Rogers được biết đến với những lời kêu gọi tăng giá chính xác đối với hàng hóa trong những năm 90. Ông cũng là người tạo ra Chỉ số Hàng hóa Quốc tế Rogers (RICI) vào năm 1998.

Năm 2011, ông đã giới thiệu một quỹ mới, được gọi là The Rogers Global Resources Equity Index, tập trung vào các công ty hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, kim loại và năng lượng, cũng như những công ty về năng lượng thay thế, bao gồm năng lượng mặt trời, gió và thủy điện.

Lời khuyên từ Rogers

Jim Rogers nhấn mạnh một thực tế là những người không biết học hỏi từ quá khứ sẽ phải nhận hậu quả về lâu dài. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là ông ấy không tin tưởng lắm vào phân tích kỹ thuật. Rogers nhìn vào biểu đồ chủ yếu để xem hành động trong quá khứ, nhưng khẳng định rằng tương lai không bao giờ có thể dự đoán được.

Theo Rogers, kiên nhẫn là một đức tính tốt trong trò chơi này. Ông nói rằng một trong những chiến lược tốt nhất được các nhà giao dịch áp dụng thực sự bao gồm không làm gì cả, không có gì cho đến khi họ bị thị trường ép buộc. Theo ông, những quyết định vội vàng có thể phải trả giá đắt trong giao dịch.

Rogers khuyên các nhà giao dịch không nên hạn chế bản thân trong một loại tài sản. Ông là một người rất yêu thích đầu tư hàng hóa và luôn tận dụng những cơ hội lớn mà hàng hóa mang lại.

“Phố Wall đã sai rồi, nên đặt hết tất cả trứng vào một giỏ”

Lời khuyên hàng đầu trong danh sách các bí quyết để đầu tư thành công là “không bỏ trứng vào một giỏ”, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư được xem là một trong những nguyên lý cơ bản khi đầu tư. Các chuyên gia thường khuyên nên đầu tư vào nhiều loại tài sản và lý tưởng nhất là những tài sản đó ít tương quan với nhau.

Tuy nhiên, Jim Rogers lại đưa ra một quan điểm hoàn toàn trái ngược: “Phố Wall đã sai rồi, cách tốt nhất là đặt hết tất cả trứng vào một giỏ.”

Ông nói thêm: “Tôi biết rằng mọi người được khuyên rằng hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhưng đó chỉ là thứ mà các nhân viên môi giới nghĩ ra mà thôi. Nếu muốn trở nên giàu có, bạn cần hết sức tập trung.”

Tuy lời khuyên của Jim Rogers đi ngược lại với các suy nghĩ truyền thống nhưng ông lại là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Vậy thì có nên làm theo lời khuyên của Rogers hay không? Để trả lời câu hỏi này hãy cùng xem qua biểu đồ dưới đây.

Nguồn: Dollarsandsense.sg

Theo biểu đồ trên, rủi ro sẽ thay đổi và tỷ lệ nghịch với số loại tài sản. Khi đó danh mục đầu tư càng đa dạng thì rủi ro sẽ càng thấp.

Tuy nhiên, mối quan hệ này sẽ dừng lại ở một điểm nhất định. Danh mục gồm 10 cổ phiếu chắc chắn sẽ ít rủi ro hơn so với chỉ có 1 cổ phiếu, nhưng nếu danh mục có hơn 30 cổ phiếu, việc đa dạng hóa có thể không làm giảm thêm chút rủi ro nào nữa.

“Bạn nên để tất cả trứng vào một giỏ tuy nhiên cần phải đảm bảo chắc chắn rằng mình đã tìm được đúng giỏ. Và hãy trông chừng chiếc giỏ ấy thật cẩn thận”. Theo Jim Rogers làm như vậy thì mới có thể thu về lợi nhuận tối đa.

Quan điểm của Rogers cũng rất hợp lý. Nhưng rõ ràng là rất khó để xác định và không phải ai cũng biết đâu là chiếc giỏ tốt. Có thể nói đây là chiến lược đầu tư mà rủi ro càng lớn thì lợi nhuận thu về càng cao. Chính bản thân Jim Rogers đồng ý rằng đó là điều không hề dễ dàng.

Nguồn:

  1. Cafef.vn
  2. Orbex.com
  3. Dollarsandsense.sg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here