untitled 1

Các ngân hàng lớn và các nhà đầu tư ở Singapore đang đặt cược lớn vào công nghệ chuỗi khối như một cổng để gửi tiền và giao dịch tài sản hiệu quả hơn suốt ngày đêm, ngay cả khi ngành công nghiệp tiền điện tử đầy biến động đang chịu sự giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý.

Một số tổ chức tài chính lớn nhất thế giới, như JPMorgan Chase, Ngân hàng DBS của Singapore và Temasek Holdings, đã hợp tác với các cơ quan quản lý tại trung tâm tài chính châu Á để phát triển một phương thức an toàn và hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư thực hiện các giao dịch.

Các dự án công-tư do ngân hàng trung ương Singapore dẫn đầu sẽ kiểm tra xem liệu các ngân hàng truyền thống có thể chứng minh rõ ràng các trường hợp sử dụng chuỗi khối hay không – công nghệ cơ bản của tiền điện tử.

“Chúng tôi tin rằng nền tảng của các loại tiền kỹ thuật số sẽ là tiền của ngân hàng thương mại,” Naveen Mallela, người đứng đầu toàn cầu của nhóm Hệ thống Coin tại Onyx, đơn vị kinh doanh chuỗi khối của JPMorgan, cho biết với Nikkei Asia. “Chúng tôi sẽ không chậm lại.”

Có trụ sở tại Singapore, Mallela đứng đầu các dự án tiền kỹ thuật số của JPMorgan với đội ngũ toàn cầu gồm khoảng 400 nhân viên. Ngân hàng đầu tư, có hơn 57.000 nhân viên công nghệ trên toàn cầu, đã thuê thêm các chuyên gia công nghệ ở Ấn Độ và Singapore bên cạnh thị trường quê nhà.

Đầu tháng này, JPMorgan đã hợp tác với sáu ngân hàng Ấn Độ và bắt đầu giải quyết các giao dịch bằng đô la Mỹ trên nền tảng giao dịch chuỗi khối của mình. Trong vài tháng tới, họ sẽ thử nghiệm để hoàn thành các khoản thanh toán ngân hàng trong thời gian thực với một số công ty cho vay hàng đầu của đất nước như Ngân hàng HDFC và Ngân hàng ICICI.

Theo hệ thống hiện tại ở Ấn Độ, các khoản thanh toán có thể mất vài giờ để hoàn thành, trong khi các giao dịch không khả dụng vào cuối tuần và ngày lễ. Hệ thống chuỗi khối mới sẽ loại bỏ những hạn chế này và hoạt động suốt ngày đêm.

Mallela nói: “Chúng tôi muốn làm việc với các cơ quan quản lý của mình để thúc đẩy ngành công nghiệp này. “Tất cả chúng ta cùng nhau cần phải học bằng cách làm.”

Dự án mới nhất của Ấn Độ tiếp nối những nỗ lực của ngân hàng tại Singapore, nơi ngân hàng đã và đang mở rộng việc sử dụng hệ thống chuỗi khối của mình — từ thanh toán xuyên biên giới đến giao dịch tài sản kỹ thuật số — cùng với Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS), ngân hàng trung ương của quốc gia và cơ quan quản lý tài chính.

MAS đã nghiên cứu công nghệ chuỗi khối trên một số mặt bao gồm JPMorgan, DBS và Marketnode, sau này là nhà điều hành cơ sở hạ tầng thị trường kỹ thuật số và liên doanh giữa Temasek và Sàn giao dịch Singapore.

Một sáng kiến ​​​​có tên Project Guardian được đưa ra vào năm ngoái sẽ kiểm tra tính khả thi của các ứng dụng trong mã hóa tài sản. Một thành phần của dự án khám phá việc sử dụng các chuỗi khối công khai để xây dựng các mạng mở, có thể tương tác để giao dịch tài sản kỹ thuật số trên các nền tảng và nhóm thanh khoản, bao gồm cả cơ sở hạ tầng tài chính hiện có.

Những nỗ lực của Singapore được đưa ra trong bối cảnh ngành công nghiệp tiền điện tử ngày càng gặp nhiều trở ngại, khiến một số công ty ở thành phố phải đóng cửa.

https%253A%252F%252Fcms image bucket production ap northeast 1 a7d2.s3.ap northeast 1.amazonaws.com%252Fimages%252F aliases%252Farticleimage%252F5%252F5%252F7%252F4%252F46104755 3 eng GB%252FCropped 16871522472023 06 05T085446Z 925406594 RC2ZSU95Q1M7 RTRMADP 3 CRYPTO BINANCE MONEYỦy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã kiện Binance và người sáng lập của nó, Changpeng Zhao, với hơn chục tội danh, bao gồm cả khối lượng giao dịch tăng giả tạo. © Reuters

Sự ra mắt của Project Guardian vào tháng 5 năm ngoái trùng hợp với sự sụp đổ của TerraUSD, một trong những stablecoin lớn nhất tính theo thị phần vào thời điểm đó, từ mức cố định được cho là của nó với đồng đô la Mỹ. Tiền điện tử được vận hành bởi Terraform Labs có trụ sở tại Singapore. Sự sụp đổ đã dẫn đến sự phá sản của Three Arrows Capital, một quỹ phòng hộ tiền điện tử ở Singapore.

Gần đây nhất, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã kiện sàn giao dịch tiền điện tử Binance và người sáng lập của nó, Changpeng Zhao, về hơn chục tội danh, bao gồm cả việc làm tăng khối lượng giao dịch một cách giả tạo. Vào năm 2021, đơn vị Singapore của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới đã bỏ giá thầu xin giấy phép trong nước và tạm dừng các dịch vụ bán lẻ trực tiếp trên toàn quốc.

Mặc dù gặp khó khăn trong ngành công nghiệp tiền điện tử, ngân hàng trung ương của Singapore đã thể hiện mình là một cơ quan quản lý châu Á quan tâm đến việc sử dụng công nghệ mới nổi để củng cố vai trò của mình và lĩnh vực tài chính của đất nước.

MAS đã hợp tác với Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York trong một dự án song song để nghiên cứu xem liệu chuỗi khối có thể cải thiện hiệu quả của các khoản thanh toán và thanh toán bán buôn xuyên biên giới bằng nhiều loại tiền tệ hay không.

Nhưng nó đã cẩn thận để hạn chế đầu cơ vào các token kỹ thuật số như bitcoin và Ethereum. MAS cũng đang trong quá trình xây dựng các quy tắc mới để quản lý lĩnh vực tài sản kỹ thuật số, bao gồm khả năng hạn chế cách thức người tiêu dùng có thể tham gia giao dịch tiền ảo.

Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhìn thấy giá trị trong blockchain. “Ở Singapore, chúng tôi đang thử nghiệm công nghệ và những trường hợp sử dụng nào có thể được áp dụng trong việc sử dụng [công nghệ sổ cái phân tán] và chuỗi khối,” Lim Tuang Lee, trợ lý giám đốc điều hành thị trường vốn tại MAS, cho biết trong một cuộc họp báo vào tháng 5 .

“Trong trường hợp tiền điện tử, chúng tôi không ủng hộ điều đó,” Lim nhấn mạnh. “Nói rõ hơn, thử nghiệm là trong công nghệ chứ không phải trong ứng dụng cho tiền điện tử.”

Các ngân hàng truyền thống cảm thấy họ có nhiều vai trò hơn với công nghệ mới nổi. Mallela của JPMorgan lưu ý rằng nhiều stablecoin phổ biến thường không được vận hành bởi các trung gian được quản lý. Ông nói: “Họ vẫn hoạt động trong vùng xám. Vào tháng 3, sự sụp đổ đột ngột của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã dẫn đến một loại tiền ổn định có tên USDC được giao dịch trong thời gian ngắn ở mức 87 xu đổi một đô la.

https%253A%252F%252Fcms image bucket production ap northeast 1 a7d2.s3.ap northeast 1.amazonaws.com%252Fimages%252F aliases%252Farticleimage%252F0%252F9%252F4%252F9%252F46109490 3 eng GB%252FCropped 16872253752022 11 15T180713Z 1966469680 RC2HMX9MMSCF RTRMADP 3 FINTECH DBSGian hàng của DBS tại Lễ hội FinTech Singapore năm ngoái. Ngân hàng đã khai thác thử nghiệm chuỗi khối để hoàn thành các giao dịch thương mại từ đặt hàng cho đến thanh toán bù trừ cuối cùng. © Reuters

JPMorgan tập trung vào chuỗi khối bắt đầu một cách nghiêm túc vào năm 2020 với việc ra mắt chính thức JPM Coin, được quảng cáo là loại tiền kỹ thuật số đầu tiên cho các giao dịch bán buôn bởi một người cho vay ở Hoa Kỳ. Hệ thống đóng vai trò là nền tảng thanh toán và sổ cái tài khoản tiền gửi, cho phép khách hàng chuyển ngay lập tức đô la Mỹ được giữ trong khoản tiền gửi trong ngân hàng suốt ngày đêm.

“Chúng tôi tin rằng các ngân hàng thương mại có vai trò quan trọng đơn giản bởi vì nếu bạn nhìn vào tiền tệ ngày nay, hầu hết các khoản thanh toán diễn ra trên tiền gửi,” Mallela, cựu thiết kế trưởng và giám đốc sản phẩm của JPM Coin cho biết thêm. “Chúng tôi không nghĩ rằng điều đó sẽ thay đổi đối với không gian tiền kỹ thuật số.”

Để mở rộng phạm vi sử dụng, ngân hàng đã thiết lập một nền tảng blockchain chung ở Singapore với Temasek và DBS Bank vào năm 2021. Trong lần thử nghiệm đầu tiên, ngân hàng đã hoàn thành các khoản thanh toán từ đầu đến cuối với các ngân hàng ở Singapore và đô la Mỹ trong vòng chưa đầy hai phút, một con số đáng kể. giảm từ trung bình hai ngày thường cần thiết vào thời điểm đó cho các lần chuyển như vậy.

Làm việc với JPMorgan trong Project Guardian, Han Kwee Juan, giám đốc điều hành nhóm và người đứng đầu quốc gia của DBS Singapore, cho biết sáng kiến ​​này có thể giảm ma sát, rủi ro thanh toán và chi phí giao dịch tại các thị trường có nhiều trung gian.

Là một phần của thử nghiệm, DBS đã khai thác chuỗi khối để hoàn thành các giao dịch từ đặt lệnh giao dịch đến thực hiện giao dịch, thanh toán và thanh toán bù trừ mã thông báo, bao gồm cả mã hóa tiền gửi bằng đô la Singapore và chứng khoán chính phủ.

Tuy nhiên, thách thức là liệu các ngân hàng truyền thống có thể có được nhiều ngân hàng ngang hàng hơn để áp dụng hệ thống hay không. Han nói với Nikkei Asia: “Cần phải có một lượng lớn áp dụng quan trọng để đảm bảo có đủ người tham gia giao dịch.

“Công nghệ chuỗi khối, kết hợp với khả năng lập trình của các hợp đồng thông minh và với các biện pháp bảo vệ thúc đẩy sự đổi mới có trách nhiệm, có thể là một động lực tích cực để chuyển đổi cấu trúc của các hoạt động hỗ trợ văn phòng bằng cách giảm chi phí và tăng hiệu quả và hiệu suất tổng thể.”

Nguồn: asia.nikkei

Trả lời