Kênh Bạc tăng trưởng mạnh nhờ dòng vốn đầu tư

0
761
SSUCv3H4sIAAAAAAAEAJ2RTQ6DIBCF9016B8LaNFDTansV42JEakhREkGbxnj3DiIt624I8w1vfh7L8UAIbcAqQe9k8RHGSuvJuhGcMgNilu1ctsqZUYH20LN1y1DrwE1WWl9iRwKc7PBtgLs+9qlCTGJiS6ICU5RmCbNTs7GI1uxvZbjUcRXo5CDev9kQPYwzWkE6H1LOGOMnPIvbt1gdLmtiwSi1hGBBFZrQ58vJsU9NmVUrTRLD1CqT+DMbAdoL8qSywK8wfaJq0Vq/G8/ZLS/5pSj59Yzj5QUOuH4APCu4bdIBAAA=

Dòng vốn thời điểm này bị ảnh hưởng khá nhiều từ các sự kiện ngắn hạn. Cụ thể, tiền đang tập trung vào chứng khoán với kỳ vọng về Covid-19 được giải quyết triệt để nhờ Vaccine.

Đây là lý do khiến một số mã hàng Nông sản mất đi đà tăng trưởng, đặc biệt là khi căng thẳng Mỹ – Trung đang leo thang. Áp lực bơm thêm tiền vào thị trường từ Ngân hàng Trung ương khiến đồng USD mất giá, và điều này phản ánh qua tốc độ tăng trưởng mạnh từ Bạc. 

A. Bạc 

I/ Dòng tiền lớn 

Phe tạo lập đang bộc lộ rất rõ quan điểm đẩy giá Bạc tăng trưởng khi duy trì tích lũy lượng tài sản nhiều hơn hẳn so với với các vị thế nhỏ lẻ từ thị trường chung. Động lực tăng giá lúc này mang tính thuần đầu cơ. Cụ thể, giá Vàng tăng mạnh khi tiền USD có dấu hiệu mất giá. Rủi ro về Covid-19 vẫn còn đó với việc mặt hàng Dầu mất đi phần lớn nhu cầu so với tháng trước là yếu tố củng cố xu hướng tăng giá từ tài sản trú ẩn an toàn này. Giá Vàng tăng đã thúc đẩy giá Bạc tăng cao. Nhưng động thái không gia tăng thêm vị thế mua thêm từ dòng tiền lớn cho thấy sự chờ đợi tham gia từ nhỏ lẻ. Do vậy, nên đợi giá điều chỉnh để Mua lên với mặt hàng này. 

II/  Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $1900/ounce

Kháng cự: $2000/ ounce

Xu hướng: tăng trưởng theo đà.

Mẫu hình: tăng sau giai đoạn tích lũy tạo nền giá.

Chiến lược: Mua theo đà tăng khi bứt phá vùng kháng cự $1970/ounce. Thanh khoản không theo cùng đà tăng lần này

khiến cho rủi ro giao dịch tại vùng đỉnh giá tăng cao. Nhưng xu hướng tăng được khẳng định với MACD và RSX. 

III/ Chỉ báo Sentiment:

Thị trường Bạc Futures có dấu hiệu lấn át từ các vị thế Mua lên rất rõ ràng. Cụ thể, lực Mua đạt 28%, gấp gần 3 lần so với áp lực Bán ra. Độ bền xu hướng tăng cũng được ủng hộ với 26%. Nhưng đội Bán cũng có căn cứ nhất định để tạo sức ép lên giá Bạc trong hiện tại. Cụ thể, sức mạnh giá đạt 81% cho thấy phe Long đang phải vất vả để đẩy giá lên cao hơn. Dữ liệu định lượng cho thấy khả  năng giá đảo chiều chỉ ở mức 50%, bên cạnh đó lực nén giá chỉ ở mức 35% đồng thuận dư địa tăng trưởng từ Bạc vẫn còn kéo dài. Nhưng cảnh báo đảo điều ở mức 91% ngụ ý những phiên điều chỉnh sẽ sớm diễn ra. Đây cũng là cơ hội vào vị thế. Do vậy, kết hợp với rủi ro giao dịch ở mức tương đối, nhà đầu tư nên đợi Mua lên với mặt hàng này thay vì bám theo đà tăng giá hiện tại.

B. Coffee Robusta 

I/ Xu hướng 

Dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại bắt đáy với mặt hàng Cà phê Robusta. Động lực cho quan điểm Mua gom này đến từ diễn biến thời tiết không thuận lợi và ảnh hưởng đến nguồn cung ra thị trường. Bên cạnh đó, tín hiệu tích cực từ Vaccine chữa Covid-19 khiến cho nguy cơ giãn cách xã hội giảm đi và nhu cầu tiêu thụ cà phê tại các chuỗi nhượng quyền tăng cao. Nhìn vào cung cầu, có thể thấy yếu tố lực Cầu đang ủng hộ nhịp tăng trưởng giá lần này khi lấn át lượng Cung bán ra. Dòng tiền dội tăng mạnh và đẩy biến động giá lên mức khá cao. Độ bền xu hướng chưa thật sự vững chắc nên phần nào giảm mức độ hấp dẫn cho quan điểm mua theo đà. Do vậy, chỉ nên ưu tiên Mua thăm dò với giá chiết khấu. 

II/ Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $1200/unit.

Kháng cự: $1240/unit.

Tín hiệu: Mua lên.

Giá tạo xu hướng tăng trưởng sau khi xác lập vùng đáy sau cao hơn. MACD hướng tăng đồng thuận với RSX đảo chiều tăng cao.

Thanh khoản giá không ủng hộ là yếu tố cần phải cân nhắc lúc này.

Chiến lược: canh Mua khi giá chỉnh về hỗ trợ $1200/unit.

OI duy trì ổn định ủng hộ quan điểm Mua lên.

III/ Chỉ báo Sentiment:

Yếu tố lực mua và lực bán đang tương đối cân bằng nhau với thị trường Cà phê Robusta trong hiện tại. Cụ thể, áp lực Mua lên đạt 24%, trong khi đó lực Bán ra chỉ ở mức 21%. Cạnh tranh từ hai phe tạo sức ép lên giá trong giai đoạn này cũng rất mạnh khi ở mức 82%. Đồng thời, độ bền xu hướng tăng trưởng lần này khá yếu, chỉ đạt 12%. Do vậy, chưa có tín hiệu về một xu hướng tăng giá sẽ sớm bắt đầu. Các yếu tố về dữ liệu định lượng cho thấy khả năng đảo chiều không đáng kể, dư địa giá tăng vẫn chấp nhận được khi áp lực chốt lời, thể hiện qua lực nén chỉ ở mức 59%. Cảnh báo đảo chiều chưa cao. Nhưng rủi ro về đầu tư thời điểm này tương đối lớn khi nhìn vào chỉ báo rủi ro đạt 64%. 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here