Khí đốt tự nhiên có triển vọng tích cực sau khi nhu cầu tăng cao vào tháng 7

0
1361
thị trường

Sự thành công trong việc kiểm soát tốt trữ lượng dự trữ đã đem đến cho thị trường khí đốt tự nhiên một kết quả tích cực khi giá bất ngờ tăng lên. Nguyên nhân được giải thích là do đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến mọi người buộc phải cách ly tại nhà và nhu cầu sử dụng điều hoà tăng lên, tháng 7 thành tháng chuyển biến tích cực đầu tiên của thị trường khí đốt tự nhiên sau 2 tháng giảm liên tiếp.

Trữ lượng lưu trữ được dự đoán giảm về mức thấp trong 15 tuần tới

Dan Myers, nhà phân tích tại Gelber & Associates, cho biết vào thứ Tư (29/7): “Các đường ống dẫn khí tự nhiên vào kho lưu trữ có xu hướng giảm dần trong những tuần gần đây và duy trì ở mức thấp hơn với tốc độ trung bình như vậy trong toàn bộ tháng 7”.

Trong dữ liệu lưu trữ được cung cấp bởi cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Hoa Kỳ, Myers và các nhà phân tích khác nhau dự đoán sẽ chỉ có 26 tỷ feet khối khí tự nhiên được bổ sung thêm trong tuần kết thúc vào ngày 24/7, trữ lượng thấp nhất trong 15 tuần.

Sau đó, EIA, Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ, đã báo cáo trữ lượng khí tự nhiên bổ sung là 37 tỷ feet khối/tuần vào ngày 17/7 và mức tăng 45 tỷ feet khối/tuần kết thúc vào ngày 10/7.

Dữ liệu tích cực trong lưu trữ thúc đẩy thị trường gas tăng 8%

Các báo cáo về trữ lượng lưu trữ giảm vào mùa hè này đã thúc đẩy giá hợp đồng tương lai của khí gas Henry Hub lên gần 8% trong tháng 7. Đây sẽ là tháng đầu tiên giá gas tăng tới 19% kể từ tháng 4. Và đây cũng là mức tăng giá lớn nhất của năm 2020 kể từ mức tăng gần 14% vào tháng 7 năm 2012.

Nhiệt độ nóng hơn bình thường trong tháng 7 đã buộc người Mỹ phải dùng điều hòa không khí nhiều hơn, dẫn đến sự tăng đột biến trong nhu cầu sử dụng khí đốt tự nhiên điều này thúc đẩy lượng khai thác và lưu trữ trong tuần.

Nhiệt độ sẽ bắt đầu giảm dần vào nửa sau của mùa hè

Dominick Chirichella, giám đốc rủi ro và giao dịch tại Viện quản lý năng lượng ở New York, cho rằng sức nóng mùa hè cao hơn bình thường ở vùng Đông Bắc nước Mỹ, khu vực nhạy cảm nhất về giá khí tự nhiên sẽ bắt đầu giảm trong tuần này và tuần tiếp theo.

Ông cũng cho biết: “Thời tiết sẽ bắt đầu thay đổi tại miền Trung nước Mỹ cho đến ngày 8, đạt cực đại trong các ngày 4-5 trên khắp Đồng bằng Trung tâm và Thung lũng Mississippi.Thời tiết lạnh bất thường sẽ diễn ra ở hầu hết miền Trung Hoa Kỳ trong khoảng thời gian 6-10 ngày, dự kiến sẽ xảy ra vào ngày 6-7 trước khi nhiệt độ trở lại ấm dần vào ngày thứ 10”.

Lượng xuất nhập khẩu LNG vẫn đứng trước sự thách thức

Theo nhận định của Naturalgasintel rằng các báo cáo về lượng dự trữ khí tự nhiên đã được hạn chế giúp cho thị trường khí đốt triển vọng tích cực vào mùa thu bất chấp các trở ngại lớn từ dịch bệnh Covid-19 và nhu cầu ảm đạm đối với khí tự nhiên hóa lỏng hoặc LNG vẫn sẽ tồn tại trên thị trường.

Do đó, nhiệt độ mùa hè đóng vai trò rất quan trọng đối với giá khí tự nhiên. Trong khi các trường hợp Covid-19 gia tăng trở lại, triển vọng về nhu cầu năng lượng thương mại và công nghiệp trong ngắn hạn là chưa rõ ràng. Lượng LNG xuất khẩu vẫn rất khiêm tốn so với mức trước khi đại dịch bùng phát, bao gồm cả nhu cầu tại các khu vực tiêu thụ chính như Châu Á và Châu Âu.

Nguồn: Investing.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here