1946 YYY

Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) họp tại Ấn Độ hôm thứ Bảy đã thất bại trong việc đạt được sự đồng thuận về việc giảm dần nhiên liệu hóa thạch sau sự phản đối của một số quốc gia sản xuất.

Các nhà khoa học và các nhà vận động đang bực tức trước hành động của các cơ quan quốc tế nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ngay cả khi thời tiết khắc nghiệt từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ nhấn mạnh cuộc khủng hoảng khí hậu mà thế giới phải đối mặt.

Các quốc gia thành viên G20 cùng nhau chiếm hơn 3/4 lượng khí thải và tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu, và nỗ lực tích lũy của nhóm để khử cacbon là rất quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, những bất đồng bao gồm dự kiến ​​tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo vào năm 2030 đã dẫn đến việc các quan chức đưa ra một tuyên bố kết quả và một bản tóm tắt của chủ tọa thay vì một thông cáo chung vào cuối cuộc họp kéo dài bốn ngày của họ ở Bambolim, bang Goa ven biển của Ấn Độ.

Thông cáo chung được ban hành khi có sự nhất trí hoàn toàn giữa các quốc gia thành viên về mọi vấn đề.

Bộ trưởng Điện lực Ấn Độ RK Singh cho biết: “Chúng tôi đã có một thỏa thuận hoàn chỉnh về 22 trong số 29 đoạn và 7 đoạn cấu thành bản tóm tắt của Chủ tịch.

Các phần kêu gọi các nước phát triển thực hiện mục tiêu cùng huy động 100 tỷ đô la mỗi năm cho hành động chống biến đổi khí hậu ở các nền kinh tế đang phát triển từ năm 2020-2025 và mô tả về cuộc chiến ở Ukraine, cũng không đạt được sự đồng thuận.

Sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã trở thành cột thu lôi trong các cuộc thảo luận kéo dài cả ngày, nhưng các quan chức đã không đạt được sự đồng thuận về việc hạn chế sử dụng “không suy giảm” và tranh cãi về ngôn ngữ mô tả con đường cắt giảm khí thải, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Một dự thảo vào cuối ngày thứ Sáu được Reuters xem xét có nội dung: “Tầm quan trọng của việc nỗ lực hướng tới việc giảm dần nhiên liệu hóa thạch chưa suy giảm, phù hợp với các hoàn cảnh quốc gia khác nhau, đã được nhấn mạnh.”

Tuy nhiên, tuyên bố của chủ tịch đưa ra vào tối thứ Bảy bao gồm những lo ngại từ một số quốc gia thành viên không có trong bản dự thảo hôm thứ Sáu, lưu ý rằng “những người khác có quan điểm khác về vấn đề rằng các công nghệ giảm thiểu và loại bỏ sẽ giải quyết những lo ngại đó”.

Trong một cuộc họp báo sau hội nghị, cho biết một số quốc gia muốn sử dụng phương pháp thu giữ carbon thay vì giảm dần nhiên liệu hóa thạch. Ông không nêu tên các quốc gia.

Các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn Ả Rập Saudi, Nga, Trung Quốc, Nam Phi và Indonesia đều phản đối mục tiêu tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo trong thập kỷ này.

Trả lời