February 6, 2023

I/ Xu hướng

Đỗ tương đã có pha tăng trưởng “thần tốc” trong nhiều phiên giao dịch trở lại đây. Nguyên nhân vẫn đến từ lực Mua lên đến từ thị trường Trung Quốc và yếu tố hạn hán từ thời tiết. Lực cầu theo đó tăng trưởng đột biến so với lực Cung trong ngắn hạn. Nhưng điểm đáng chú ý là lượng tiền có dấu hiệu rút khỏi thị trường khi dòng tiền chuyển trạng thái thấp hơn độ bền xu hướng tăng trưởng lúc này.

Nói cách khác, hiện tượng chốt lời từng phần bắt đầu xuất hiện dày đặc hơn. Theo đó, biến động giá cũng trở nên khá đáng kể. Nhìn lại, USDCNY đang biến động đột biến trước cuộc họp FED cũng là cơ sở cho quan điểm chốt lời đưa ra. Tuy nhiên, khi nhu cầu vật lý vẫn còn thì cơ hội mua lên vẫn rất ổn cho thị trường này.

II/ Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $975.06/unit.

Kháng cự: $1000/unit.

Tín hiệu: xu hướng tăng tiếp diễn.

Thanh khoản không cạn khi giá tăng cho thấy tư duy đẩy giá đỗ tương vẫn duy trì ổn định. Giá có phản ứng chốt lời khi tiến đến vùng cản mạnh về mặt tâm lý $1000/unit.

Chiến lược: Canh Mua trong nhịp chỉnh về sát hỗ trợ $990/unit. Rủi ro đến từ RSX đã lấn sâu vào vùng quá Mua. Trong khi đó MACD và OI đang rất ủng hộ yếu tố tăng trưởng giá.

III/ Chỉ báo Sentiment:

Thị trường Đỗ tương với nhịp tăng trưởng quá mạnh do sức mua ồ ạt đã khiến cho các chỉ báo định lượng tiến đến vùng cảnh báo. Cụ thể, dữ liệu đảo chiều xác suất đạt mức 52%, cho thấy nhịp tăng vẫn còn. Tuy nhiên lực nén và mức độ đảo chiều bắt đầu trở nên rủi ro khi các vị thế giao dịch bắt đầu chuyển sang tư duy chốt lời với lực nén đạt mức 81%.

Mức độ cảnh báo đảo chiều cũng trở nên khá mạnh tại 96% cho thấy pha điều chỉnh kỹ thuật đang đến gần. Rủi ro giao dịch cũng chạm sát mức cảnh báo lớn. Do vậy, có thể ưu tiên lướt sóng lệnh Mua lên khi yếu tố thị trường ủng hộ, nhưng cần quản trị rủi ro chặt chẽ vì khả năng đảo chiều có thể diễn ra bất cứ lúc nào với mã nông sản truyền thống này.

Screenshot 231

Leave a Reply